09:09 22/09/2021

Hà Nam, Ninh Bình tăng cường phòng dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch, tỉnh Hà Nam quyết định lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 để kịp thời phát hiện F0; tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhân dân trên địa bàn thành phố Phủ Lý.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý. Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN

Với sự hỗ trợ của 277 cán bộ, nhân viên y tế của 3 tỉnh Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, trong đêm 21/9, ngành y tế Hà Nam cũng huy động một lực lượng lớn nhân viên y tế các huyện, thị xã, thành phố để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Phủ Lý.

Việc lấy mẫu được thực hiện theo hình thức các đội lấy mẫu sẽ tới tại từng hộ gia đình tại các khu dân cư dưới sự hỗ trợ của lực lượng công an và chính quyền cơ sở. Dù việc làm này sẽ khiến các cán bộ y tế vất vả hơn, thời gian kéo dài hơn, tuy nhiên lại hạn chế được sự tập trung đông người tại một điểm, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Thành phố đặt mục tiêu hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hơn 170.000 dân trên địa bàn. Dự kiến, việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc sẽ được thực hiện xong trước ngày 24/9, nhằm xác định nhanh các F0, có phương án ứng phó kịp thời, sớm khống chế dịch bệnh, không để lây lan rộng ra cộng đồng…

Theo ông Trương Quốc Bảo, Chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý, đến sáng 22/9 thành phố ghi nhận 34 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

* Trước những diễn biến phức tạp của dịch  COVID-19, đặc biệt tại Hà Nam, tỉnh giáp ranh với Ninh Bình, mới đây UBND tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu các ngành, cấp thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch; trong đó nhấn mạnh đến việc quản lý, cách ly những người về từ tỉnh Hà Nam.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu những người về Ninh Bình từ Hà Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt đã được sự cho phép của UBND tỉnh, có chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và có giấy xét nghiệm RT- PCR âm tính trong vòng 72 giờ tính từ thời điểm lấy mẫu); xét nghiệm ngay RT- PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên 2 ngày/lần.

Những người đi khám, chữa bệnh từ tỉnh Hà Nam trở về Ninh Bình mà vẫn cần phải chăm sóc y tế thì được cách ly y tế tại cơ sở y tế. Trường hợp bệnh nặng, hiểm nghèo được cơ quan y tế xác nhận thì tổ chức cách ly tại nhà nhưng phải được chính quyền cơ sở phải giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện cách ly.

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các địa phương tiếp giáp với tỉnh Hà Nam, Thanh Hóa thiết lập, tăng cường hoạt động của các chốt kiểm soát dịch. Các công ty, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh có người lao động cư trú tại tỉnh Hà Nam và Thanh Hóa phải thực hiện nghiêm “3 tại chỗ” từ 0 giờ ngày 22/9/2021.

Mặt khác, tỉnh Ninh Bình cũng tăng cường kiểm tra việc sử dụng người lao động đang cư trú tại các tỉnh Hà Nam, Thanh Hóa, kiểm tra việc xét nghiệm sàng lọc, tầm soát theo quy định; xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Thanh Tuấn - Đức Phương (TTXVN)