Lời tuyên chiến mới với áo nịt ngực

Trải qua hơn 100 năm tồn tại, món đồ nội y áo ngực đã gây không ít cuộc tranh cãi trong xã hội.

Việc không mặc áo ngực khiến phụ nữ có cảm giác tự do hơn.

Áo ngực lần đầu tiên được sử dụng vào 3/9/1914. Trải qua hơn 100 năm tồn tại, món đồ nội y này đã gây không ít cuộc tranh cãi trong xã hội. Có rất nhiều phụ nữ đã tổ chức những chiến dịch phản đối mang áo ngực. Vào cuối tháng 5 vừa qua, một cuộc trình diễn flashmob lạ thường tập hợp các cô gái trên khắp thế giới chụp hình dưới lớp trang phục không mang áo nịt ngực với tên gọi "No bra, no problem" ("Không có áo ngực — không có vấn đề") đã diễn ra.

Câu chuyện bắt đầu từ việc cô nữ sinh Kaitlin Juvik 17 tuổi người Mỹ đi học không mặc áo lót dưới lớp áo sơ mi và bị nhà trường khiển trách. Một cuộc nổi loạn bùng lên: 300 nữ sinh của trường đi học không mặc áo ngực. Cuộc đấu tranh lan lên các mạng xã hội. Trên trang Facebook của mình, Kaitlin giải thích từ lâu cô đã chọn không mặc áo ngực, vì quyết định này không vi phạm các chuẩn mực đạo đức. Theo cô, mặc áo ngực hay không đó là sự lựa chọn riêng tư của mỗi phụ nữ, việc ép buộc sự lựa chọn biến cơ thể phụ nữ thành sở hữu của công chúng. Trang của Kaitlin, nơi cô tự gọi mình là "Nữ binh không áo ngực", đã thu hút hàng chục ngàn người đọc chỉ sau vài tuần. Hơn 7.000 bức ảnh với hashtag #NoBraNoProblem xuất hiện trên Instagram, các cô gái ra sức chứng minh ưu điểm việc từ chối áo ngực.

Hành động bắt đầu thu hút người Nga sau khi "nhà khai sáng tình dục" Elena Rydkina chụp ảnh không mặc áo ngực và viết trên trang cá nhân: "Nếu bạn có bộ ngực nhỏ thì áo ngực là hoàn toàn thừa và chỉ gây vướng víu cho cuộc sống. Hãy để ngực tự do!".

Hầu hết các cô gái được Sputnik phỏng vấn thừa nhận họ buộc phải mặc áo ngực. Tuy nhiên, giải thích của họ lại khác nhau. "Tôi không thể cho phép mình không mang áo ngực ở nơi làm việc. Ở đó có rất nhiều nam giới. Mọi ánh mắt đều nhìn vào đôi chân tôi và những gì ở phía trên. Thật là khủng khiếp nếu hình dung việc tôi không có áo ngực.", Anna, 31 tuổi chia sẻ. Trong khi đó Olga giải thích: "Chiếc áo ngực cho tôi cảm giác an toàn. Tôi không bỏ áo ngực: chồng tôi mà thấy được là lập tức anh ấy sẽ đòi tôi thực hiện nghĩa vụ vợ chồng. Không mặc áo ngực với anh ấy là một tín hiệu…".

Bầu ngực trần trong nghệ thuật tượng trưng cho tự do, ví dụ như  bức tranh nổi tiếng "Nữ thần Tự do, tình mẫu tử thiêng liêng và nữ tính (hình ảnh thần Venus trong các bức tranh của Botticelli, Titian và nhiều danh họa khác). Nhưng ngoài đời, không phải ai cũng khuyến khích bộ ngực trần dưới lớp áo. Hầu hết phụ nữ được phỏng vấn nói rằng họ khó chịu khi thấy người cùng giới không mang áo ngực. Trái lại, phần lớn những nam giới được hỏi thừa nhận họ không có cảm giác tiêu cực bắt gặp các cô gái như vậy.

Chuyên gia phân tích tâm lý Dmitry Olshansky cho rằng, có thể đánh giá về bộ ngực từ những khía cạnh khác nhau: như nguồn dinh dưỡng, khoái cảm, niềm tự hào hay xấu hổ, yếu tố cám dỗ hoặc đơn giản là một bộ phận cơ thể. Không hề có biểu hiện bệnh lý, miễn là bạn cảm thấy thoải mái với cơ thể của mình. Sự không hài lòng đôi khi dẫn đến những thủ tục phẫu thuật cấp tiến và thậm chí chuyển đổi giới tính. Một thái cực khác là từ chối mỹ phẩm, áo ngực và các thuộc tính khác của giới tính”.

Theo Sputnik
Ngực khủng đã lỗi thời
Ngực khủng đã lỗi thời

Xu hướng nâng ngực hiện nay không còn "khủng" cúp DD nữa mà chỉ nhỏ xinh. Ví dụ như ca sĩ Taylor Swift, không lộ liễu mà vừa đủ để diện váy áo đẹp hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN