Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Theo Ban Chỉ đạo công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Sơn La, trong ba năm (từ năm 2013 đến nay) địa phương này đã tổ chức được 446 cuộc nói chuyện chuyên đề, hơn 62.520 buổi sinh hoạt câu lạc bộ tư vấn can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại 99 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và 1.042 bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Sơn La còn triển khai mô hình thí điểm chính sách kiểm soát dân số tại 5 xã biên giới thuộc 3 huyện: Mộc Châu, Sông Mã và Sốp Cộp. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền về hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tuyên truyền nâng cao chất lượng dân số.

Tuy nhiên, sự chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh ở tỉnh Sơn La vẫn tăng nhanh. Theo đó, năm 2013 là 114,4 bé trai/100 bé gái; năm 2014 là 117,6 bé trai/100 bé gái và năm 2015 là 117 bé trai/100 bé gái.

Theo ông Sa Văn Khuyên, Phó Giám đốc sở Y tế Sơn La: Tình trạng gia tăng chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh có thể dẫn tới hệ lụy khó lường về mặt xã hội, kinh tế, tác động xấu đến vấn đề an sinh xã hội trong tương lai. Dư thừa nam giới trong độ tuổi kết hôn sẽ dẫn tới tan vỡ cấu trúc gia đình, một bộ phận nam giới có thể kết hôn muộn, nhiều người không có khả năng kết hôn, làm gia tăng sự bất bình đẳng giới; bạo hành giới.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tỉnh Sơn La tiếp tục xây dựng các giải pháp cụ thể trong từng năm để giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, đưa chỉ tiêu giảm thiểu tỷ số giới tính khi sinh vào kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội hằng năm của địa phương. Tỉnh có cơ chế khuyến khích các mô hình tiên tiến làm tốt công tác giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tiếp tục quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh về nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh. Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế trong việc lựa chọn giới tính khi sinh...
Điêu Chính Tới
Lai Châu nâng cao chất lượng dân số vùng cao
Lai Châu nâng cao chất lượng dân số vùng cao

Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình của tỉnh Lai Châu được triển khai với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương; đã góp phần nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới khó khăn của tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN