Xếp hạng đại học bằng tỷ lệ sinh viên có việc làm

“Bộ GD - ĐT đang soạn thảo Nghị định phân tầng xếp hạng các trường đại học, cao đẳng trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trong đó, các tiêu chí cụ thể đều được liệt kê và các trường sẽ phải đáp ứng được những tiêu chí này nếu muốn tồn tại và khẳng định uy tín của trường”, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga trao đổi với báo Tin Tức.

Thưa Thứ trưởng, hiện nay việc công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm vẫn chưa được nhiều trường đại học thực hiện có hiệu quả. Một số cho rằng, Bộ cần đưa ra quy chuẩn, tiêu chí cụ thể của việc này. Ý kiến của ông về việc này?

Tiêu chí thống kê tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm là nhằm khẳng định chất lượng của cơ sở đào tạo. Nếu việc này thực hiện có hiệu quả rất có ích cho sinh viên, gia đình cũng như khẳng định chất lượng đào tạo của mỗi trường. Đây là một tiêu chí rất quan trọng, khẳng định thứ hạng của các trường. Tuy nhiên, công việc này trong những năm qua chưa được các trường chú trọng.

Việc công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm là một tiêu chí của “3 công khai” mà các trường đại học phải công bố trên website của trường. Hàng năm, theo định kỳ, Bộ GD - ĐT có những đoàn kiểm tra về việc thực hiện này. Tuy nhiên, với những trường chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa hiệu quả, Bộ mới dừng lại ở việc nhắc nhở. Thời gian tới, để việc công bố tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đi vào thực chất hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội, Bộ sẽ có những chế tài kèm theo, đồng thời có những văn bản pháp quy sẽ buộc các trường phải công khai được con số thực chất.

Việc điều tra sinh viên ra trường có việc làm là công việc của các trường đại học, khẳng định tính tự chủ của mỗi trường. Bộ không thể làm thay công việc này.

Cụ thể những chế tài ấy là gì và Bộ yêu cầu các trường thực hiện ra sao, thưa ông?

Hiện nay Bộ GD - ĐT đang soạn thảo Nghị định phân tầng xếp hạng các trường ĐH trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trong đó chỉ rõ những tiêu chí cụ thể mà các trường ĐH cần đạt được. Đây là một văn bản hoàn toàn mới, hết sức quan trọng, và góp phần xếp hạng rõ các trường. Bảng xếp hạng này sẽ phân tầng từ cao tới thấp. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của mỗi trường.

Trong Nghị định này cũng nêu rõ những chế tài, quy định nếu các trường báo cáo số liệu không đúng với thực tế; qua đó buộc các trường phải phấn đấu đạt được những tiêu chí đã đề ra. Nếu không đạt, số lượng sinh viên đăng ký vào trường sẽ ít đi. Căn cứ vào thực tế đó, Bộ GD - ĐT sẽ xem xét duy trì ngành học đó hay không. Dự thảo Nghị định này sẽ sớm được trình Chính phủ và lấy ý kiến rộng rãi trong xã hội, nhà giáo, các chuyên gia… trước khi được áp dụng.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

 

Lê Vân

Nhà trường “phủi tay” với sinh viên tốt nghiệp
Nhà trường “phủi tay” với sinh viên tốt nghiệp

Một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường đại học mà Bộ Giáo dục - Đào tạo quy định, là tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm. Nhưng việc này chưa được nhiều trường chú trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN