Xem xét cách chức toàn bộ Ban giám hiệu trường THCS Phù Ủng

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã tuyên bố xem xét lại toàn bộ quy trình xử lý, có thể xét cách chức toàn bộ Ban giám hiệu cùng cô giáo chủ nhiệm liên quan sự việc nữ sinh bị đánh hội đồng tại Trường THCS Phù Ủng (Ân Thi, Hưng Yên).

Đề nghị xem xét cách chức Ban Giám hiệu Trường THCS Phù Ủng

Tại buổi làm việc sáng nay (31/3) giữa Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên với trường THCS Phù Ủng về việc nữ sinh bị các bạn cùng lớp bạo hành phải vào viện điều trị đang gây xôn xao dư luận, ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã tuyên bố sẽ xem xét lại toàn bộ quy trình xử lý vi phạm, có thể cách chức toàn bộ Ban giám hiệu, Chi uỷ nhà trường, kỷ luật hội đồng sư phạm, cô giáo chủ nhiệm lớp đã để xảy ra vụ việc. Theo ông Phóng, cô giáo chủ nhiệm lớp thậm chí có thể bị xử lý nặng hơn nữa vì không nắm được tâm tư nguyện vọng, tình cảm diễn biến của học sinh thuộc quyền quản lý.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên khẳng định có thể xem xét cách chức toàn bộ Ban giám hiệu trường. Ảnh: L.S/Báo Tin tức

Báo cáo về sự việc, ông Nhữ Mạnh Phong, Hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng cho hay: Sự việc xảy ra vào cuối giờ học ngày 22/3, khi giáo viên và các bạn đã về. 5 học sinh liên tiếp đánh đập, đạp nhiều lần vào đầu, vào người, lột hết đồ của em N.T.H.Y và quay clip.

Sáng 23/3, nhà trường đã yêu cầu 5 em học sinh trên cùng gia đình lên làm tường trình. Gia đình em Y. đã đồng ý bỏ qua cho 5 học sinh. Nhà trường đình chỉ các em đến hết năm học. Nhưng chính gia đình Y. lại xin nhà trường đỉnh chỉ một tuần, vì là cuối cấp.

Nhà trường cũng yêu cầu các em học sinh trên xóa clip để bảo vệ danh dự cho em Y. Nhưng do clip được phát tán và sau khi xem xong clip này chú của Y. làm đơn trình báo cơ quan chức năng.

Ngày 30/3, UBND tỉnh Hưng Yên đã gửi công văn đến UBND huyện Ân Thi cùng các đơn vị liên quan của huyện này về việc xử lý hành vi bạo lực học đường xảy ra tại trường THCS Phù Ủng.

UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu UBND huyện Ân Thi khẩn trương báo cáo tình hình xử lý vụ việc, chỉ đạo công an giải quyết vụ việc vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tỉnh cũng yêu cầu xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc xảy ra vụ việc bạo lực học đường tại trường THCS Phù Ủng.

Công an tỉnh cũng được yêu cầu tăng cường lực lượng chuyên môn nghiệp vụ giỏi điều tra làm rõ vụ việc này với tinh thần kết luận sớm nhất sai phạm của tập thể, cá nhân, Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, học sinh.

Đối với Sở GD&ĐT, tỉnh yêu cầu phối hợp với UBND huyện Ân Thi có biện pháp xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong việc xảy ra vụ việc bạo lực học đường tại trường THCS Phù Ủng.

Không chỉ là bài học của Hưng Yên mà của cả nước

Trao đổi tại đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin vụ việc, Bộ trưởng đã trực tiếp gọi điện cho Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên và chỉ đạo đơn vị chức năng của Bộ có văn bản yêu cầu địa phương kiểm tra, xử lý kịp thời.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: L.S/Báo Tin tức

“Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, đau lòng, ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc” - Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng cho rằng, qua sự việc cho thấy, hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm chưa ý thức hết chức trách, nhiệm vụ được giao, chưa chủ động nắm bắt tình hình, chưa sát sao với học sinh và các hoạt động của nhà trường. Lãnh đạo nhà trường đã buông lỏng quản lí, khi sự việc xảy ra chỉ nghe báo cáo, không có các giải pháp xử lý triệt để, kịp thời.

“Với vai trò là hiệu trưởng, là giáo viên chủ nhiệm, các thầy cô phải có trách nhiệm sát sao nắm bắt tâm tư nguyện vọng của học sinh. Nếu có trường hợp học sinh cá biệt phải kịp thời có biện pháp hỗ trợ. Các thầy cô cần phải quan tâm hơn đến các em, khi thấy có dấu bất thường phải phối hợp với gia đình để có biện pháp giáo dục thích hợp” - Bộ trưởng nói.

Về việc xử lý của Hội đồng kỷ luật nhà trường sau khi sự việc xảy ra, Bộ trưởng cho rằng, Hội đồng đã xử lý chưa thỏa đáng, có phần du di, xuê xoa, không đủ sức răn đe.

Bộ trưởng cho biết, bạo lực học đường đang có những diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bộ GD&ĐT đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 80 quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng, chống bạo lực học đường cùng nhiều chính sách khác. Tuy nhiên, qua thực tế, cần xem xét việc quán triệt các văn bản này đã đến địa phương, đến giáo viên chưa, các cấp quản lí ở huyện, ở xã đã vào cuộc chưa, đã kiếm tra giám sát chưa?

“Tôi đề nghị, Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu không hoàn thành nhiệm vụ thì xem xét cho thôi. Đây là bài học không chỉ cho ngành giáo dục Hưng Yên mà là bài học chung cho cả nước” - Bộ trưởng nêu rõ.

Qua đây, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo địa phương, các nhà trường nhận thức sâu sắc về trách nhiệm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng, chống bạo lực học đường, có các giải pháp quyết liệt để không tái diễn các trường hợp tương tự. Ban Giám hiệu, giáo viên các cơ sở giáo dục phải thực hiện nghiêm các quy định để xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, tạo niềm tin cho phụ huynh gửi con đến trường.

Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên điều tra làm rõ sự việc, xử lý nghiêm sai phạm, sớm ổn định tình hình để các thầy cô chuyên tâm dạy dỗ, chăm lo cho học sinh. Bộ trưởng đề nghị chính quyền địa phương, các thầy cô giáo quan tâm, thăm hỏi, động viên hỗ trợ tối đa để em Yến sớm ổn định tâm lý, sớm trở lại học tập bình thường.

Khi nhận được thông tin báo cáo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về làm việc với tỉnh Hưng Yên sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ trưởng và lãnh đạo tỉnh Hưng Yên chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc.

 

 
Minh Thy/Báo Tin tức
Vụ nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị đánh hội đồng: Vì sao các bạn không lên tiếng?
Vụ nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị đánh hội đồng: Vì sao các bạn không lên tiếng?

Trong vụ việc nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên nhập viện vì bị các bạn đánh, đau xót hơn cả nỗi đau thể xác là việc các bạn học làm ngơ khi bạn mình bị làm nhục. Báo Tin tức trao đổi với các chuyên gia tâm lý để tìm hiểu việc vì sao giới trẻ lại bàng quan trước cái xấu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN