Vụ nữ sinh bị nhóm bạn đánh ở Hưng Yên: Tạm dừng điều hành 15 ngày Hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng

Sau khi TTXVN thông tin về vụ việc nữ sinh Nguyễn Thị H.Y bị nhóm bạn cùng lớp ở Trường THCS Phù Ủng (Ân Thi - Hưng Yên) lột quần áo đánh hội đồng, ngày 30/3, UBND huyện Ân Thi đã tổ chức buổi làm việc với các cơ quan chức năng để khẩn trương giải quyết vụ việc.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Chí, Phó Chủ tịch UBND huyện Ân Thi khẳng định: qua vụ việc xảy ra ở Trường THCS Phù Ủng, việc nắm bắt tình hình, công tác xử lý, chế độ báo cáo về vụ việc của nhà trường, địa phương và Phòng Giáo dục huyện là không kịp thời. Nhất là Ban Giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp chưa làm hết trách nhiệm, khi sự việc xảy ra đã không kịp thời báo cáo cũng như thăm hỏi động viên và cho cháu Y đi khám sức khỏe ngay, vẫn tiếp tục để cháu Y đi học. 

Chú thích ảnh
 Em Nguyễn Thị H.Y bị bạn đánh hội đồng tại lớp. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Theo đó, ông Lê Văn Chí đề nghị phải nghiêm túc kiểm điểm và xử lý nghiêm đối với Ban Giám hiệu Trường THCS Phù Ủng và các cá nhân liên quan. Trước mắt tạm dừng điều hành công việc đối với hiệu trưởng và cho thôi làm chủ nhiệm đối với giáo viên chủ nhiệm lớp cháu Y. Đồng thời giao Ủy ban kiểm tra đảng ủy xã Phù Ủng kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với tập thể đảng ủy Trường THCS Phù Ủng, nơi để xảy ra sự cố đáng tiếc trên. Cùng đó, yêu cầu Phòng Giáo dục huyện tiếp tục nắm bắt tình hình, sớm hoàn thiện văn bản để báo cáo xử lý vụ việc.  

Chủ trì buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến giải trình báo cáo của đại diện nhà trường và các Phòng: giáo dục, nội vụ, lao động thương binh và xã hội, công an, ông Mai Xuân Giới - Chủ tịch UBND huyện Ân Thi đã thẳng thắn phê bình Phòng giáo dục huyện đã chưa sâu sát nắm bắt thông tin để xử lý. Trước mắt, yêu cầu Phòng Nội vụ ra thông báo tạm dừng điều hành công việc 15 ngày (kể từ ngày 1/4) đối với Hiệu trưởng Nhữ Mạnh Phong, để tập trung giải quyết, khắc phục hậu quả vụ việc; có báo cáo giải trình trước ngày 6/4; cho thôi làm chủ nhiệm lớp đối với giáo viên chủ nhiệm lớp 9A và thay giáo viên khác có đủ năng lực để ổn định lớp học.

Chủ tịch UBND huyện Ân Thi cũng yêu cầu Phòng Giáo dục huyện sớm có văn bản quán triệt chung trên địa bàn toàn huyện về nền nếp, nội quy trong các trường học, không để xảy ra tình trạng tương tự xảy ra như ở Trường THCS Phù Ủng.

Về phía cháu Y, ông Mai Xuân Giới yêu cầu các phòng chức năng, chính quyền, các đoàn thể địa phương, nhà trường, hội cha mẹ học sinh thường xuyên tổ chức thăm hỏi, chia sẻ động viên cháu Y và gia đình, nhằm ổn định tâm lý và sức khỏe để cháu Y sớm trở lại trường học. 

Với nhóm 5 học sinh đánh bạn, Chủ tịch UBND huyện Ân Thi đề nghị nhà trường và các cơ quan chức năng có biện pháp giáo dục, răn đe; tuy nhiên không cô lập, kỳ thị phân biệt, tạo cơ hội để các cháu sửa chữa lỗi lầm, không bị ảnh hưởng về tâm lý. 

Mặt khác đề nghị công an huyện tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định. Huyện cũng sẽ thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ trách nhiệm của nhà trường để đưa ra hướng xử lý nghiêm túc, sai đến đâu xử lý đến đó, đúng người đúng việc, tuyệt đối không bao che.

Giải trình tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng ông Nhữ Mạnh Phong cho biết, vụ việc xảy ra vào chiều ngày 22/3, nhóm 5 học sinh lớp 9A đã đánh em Nguyễn Thị H.Y và quay clip. Tuy nhiên em Y đã không báo với gia đình và nhà trường. Ngay ngày hôm sau 23/3, Ban giám hiệu nhà trường đã gọi 5 em lên tường trình và yêu cầu các em xóa clip; đồng thời mời gia đình 5 em này đến trường làm việc vào sáng ngày 25/3. Đại diện các gia đình và 5 em đánh bạn đã xin lỗi em Y và gia đình. Cả 5 em cũng đã viết cam kết không trêu chọc, đánh em Y. Sau khi từng em xin lỗi, Y đã đồng ý tha lỗi cho các bạn. 

Tiếp đó, nhà trường cũng đã họp hội đồng kỷ luật và Ban giám hiệu đã đề xuất đuổi học 1 năm đối với 5 em nói trên. Nhưng các thành viên nhà trường đề nghị tạm đình chỉ các em 1 tuần, vì các em còn nhỏ, lại là học sinh cuối cấp. Đại diện gia đình là ông Nguyễn Văn Doanh (chú ruột em Y) cũng có ý kiến để cho các cháu được đi học và có cơ hội sửa lỗi. Theo đó, nhà trường đã đình chỉ các em 4,5 ngày. Ông Phong cũng xin chịu  trách nhiệm vì đã để xảy ra vụ việc đáng tiếc ngay trong khuôn viên nhà trường.

Như tin TTXVN đã đưa, ngày 22/3 em Nguyễn Thị H.Y, học sinh lớp 9A, Trường THCS Phù Ủng đã bị nhóm nữ sinh cùng lớp đánh hội đồng. Trong khi đánh em Y, nhóm nữ sinh này đã lột quần áo của em và giật tóc, liên tiếp đấm đá vào vùng mặt và người. Theo một số em cùng lớp cho biết, do bạn Y nhút nhát, ít nói nên hay bị các bạn khác bắt nạt; trước đó Y cũng đã bị các bạn đánh và lần này bị đánh nhiều nhất. Gia đình em Y cho biết, sau sự việc này, em Y bị chấn động về tâm lý nên gia đình đã phải đưa em đến điều trị tại bệnh viện tâm thần kinh Hưng Yên.

Mai Ngoan (TTXVN)
Hưng Yên xử lý nghiêm túc vụ nữ sinh bị bạo hành
Hưng Yên xử lý nghiêm túc vụ nữ sinh bị bạo hành

Chiều nay 30/3, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đã đến bệnh viện Tân thần kinh Hưng Yên thăm và động viên tinh thần em Nguyễn Thị H.Y học sinh trường Trung học cơ sở Phù Ủng bị nhóm bạn bạo hành

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN