Việt Nam thắng lớn tại cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 toàn cầu của Microsoft

Tại Vòng chung kết thế giới cuộc thi Imagine Cup Junior 2024, do Microsoft tổ chức, Việt Nam đã ghi dấu ấn đậm nét với 4 đại diện xuất sắc được xướng tên ở cả 2 danh mục: “AI for Good” (dành cho học sinh từ 13-18 tuổi) và “Tech for Good” (dành riêng cho học sinh từ 5-12 tuổi mới được bổ sung trong mùa thứ 5).

Chú thích ảnh
Nguyễn Nguyên Trung, Lê Trần Minh Châu, Nguyễn Trâm Anh, và Lê Duy Lộc đội IntelliLex đến từ Trường TH, THCS, THPT Sky-Line Đà Nẵng. Ảnh: HC

Ở danh mục “AI for Good”, Việt Nam có 2 đại diện lọt Top 10 toàn cầu, gồm: Đội IntelliLex đến từ Trường TH, THCS, THPT Sky-Line (Đà Nẵng) và đội Milky Way đến từ trường TH, THCS, THPT Lê Quý Đôn – Quyết Thắng (Đồng Nai) thuộc Tập đoàn Giáo dục IGC.

Trong đó, giải pháp của IntelliLex là hệ thống tích hợp AI giúp cá nhân hoá lộ trình học tập để cải thiện chứng khó đọc và cung cấp công cụ hỗ trợ riêng biệt giúp theo dõi quá trình tiến bộ của trẻ em. Còn Milky Way là giải pháp phục vụ mục đích bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể thông qua bản đồ tương tác, lịch trình, danh mục, bộ lọc và đề xuất.

Đối với danh mục lần đầu tiên xuất hiện tại cuộc thi năm nay, “Tech for Good”, đội Dr. MediBud đến từ Trường quốc tế BIS (TP Hồ Chí Minh) đã xuất sắc được vinh danh ở hạng mục cao nhất. Dr.MediBud đưa tới giải pháp cho phép người dùng truy cập vào các dịch vụ kiểm tra và theo dõi sức khoẻ một cách thường xuyên, hiệu quả và tiết kiệm ngay trên điện thoại của mình bằng cách tận dụng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và mô hình tăng cường truy xuất (RAG).

Ngoài ra, “Skin Safe” – giải pháp với slogan “Snap – Detect – Connect” của nhóm học sinh Trường THCS Giảng Võ 2 cũng nhận được giải khuyến khích cho hạng mục “Tech for Good”. Thuật toán AI của Skin Safe được huấn luyện sử dụng mô hình học sâu Convolutional Neural Networks (CNNs) dựa trên tập dữ liệu có giám sát để phát hiện các vấn đề da của người dùng từ hình ảnh được chụp từ chính camera điện thoại thông minh.

Cuộc thi Imagine Cup Junior năm nay thu hút sự tham gia đông đảo của các em học sinh đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới với nhiều ý tưởng dự án và giải pháp ứng dụng AI sáng tạo. Tại Việt Nam, Microsoft đã hợp tác cùng Tổ chức giáo dục InterEdu – đối tác đào tạo toàn cầu của Microsoft – triển khai cuộc thi Imagine Cup Junior 2024. Ban tổ chức cuộc thi đã trao Top 20 cho mỗi hạng mục “AI for Good” và “Tech for Good”.

Ngoài ra, còn trao 3 giải tập thể và 2 giải cá nhân. Imagine Cup Junior là cuộc thi do Microsoft tổ chức trên phạm vi toàn cầu nhằm khuyến khích học sinh từ 5 – 18 tuổi khám phá công nghệ và cách sử dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề thực tế trong cuộc sống cũng như những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, sức khoẻ con người, bảo vệ di sản văn hoá, hỗ trợ khuyết tật… Qua đó thúc đẩy niềm đam mê công nghệ, đồng thời cải thiện kỹ năng mềm để chuẩn bị sẵn sàng cho thế kỷ 21.

Khi tham gia cuộc thi, học sinh sẽ được làm quen với những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Machine Learning) và An ninh mạng (Network Security). 

Lê Vân/ Báo Tin tức
20 đội thi xuất sắc nhất Imagine Cup Junior Việt Nam 2022
20 đội thi xuất sắc nhất Imagine Cup Junior Việt Nam 2022

Ngày 22/3, Microsoft đã công bố danh sách 20 đội thi xuất sắc nhất của cuộc thi Cúp sáng tạo - Imagine Cup Junior Việt Nam 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN