Việt Nam tham dự Tuần Hợp tác giáo dục Trung Quốc - ASEAN 2022

Sáng 23/8, tại thành phố Quý Dương, thủ phủ tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc, đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần Hợp tác giáo dục Trung Quốc - ASEAN 2022 (CAECW lần thứ 15), do Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục Trung Quốc, chính quyền nhân dân tỉnh Quý Châu chủ trì, và Trung tâm Trung Quốc - ASEAN cùng Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á đồng tổ chức.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội nghị Bàn tròn Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc - ASEAN.

Trong khuôn khổ sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Kim Sơn đã tham dự trực tuyến và phát biểu tại Hội nghị Bàn tròn Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc - ASEAN trong sáng cùng ngày. 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, CAECW lần thứ 15 diễn ra với chủ đề “Chung tay xây dựng một ngôi nhà hữu nghị vì một tương lai rực rỡ”. Sự kiện năm nay diễn ra với cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tham dự sự kiện có hàng trăm đại biểu đến từ các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á và nước chủ nhà Trung Quốc, trong đó Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan) đã có bài phát biểu trực tuyến. Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan đã đánh giá cao vai trò của CAECW trong việc thúc đẩy hoạt động giao lưu và hợp tác giáo dục giữa Trung Quốc với các nước ASEAN.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan phát biểu qua video tại Lễ khai mạc.

Trong bài phát biểu về vấn đề chuyển đổi số tại Hội nghị Bàn tròn Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc - ASEAN, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết trong bối cảnh dịch bệnh hơn 2 năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã và đang tiếp tục điều chỉnh nội dung và phương pháp dạy và học trực tuyến, dạy và học trên truyền hình cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Sức ép sẵn có của đại dịch tạo ra cơ hội tốt thúc đẩy cho công cuộc chuyển đổi số trong ngành giáo dục cả bề rộng lẫn chiều sâu. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh cốt lõi của những giải pháp trong chuyển đổi số gắn bó mật thiết với những vấn đề về cải thiện chất lượng nguồn nhân lực. Đồng thời, những giải pháp đó cũng gắn bó mật thiệt với việc tăng cường hợp tác nghiên cứu đã được đưa ra thảo luận trong hội nghị này. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ hy vọng, các đại biểu chia sẻ nhiều kinh nghiệm và sáng kiến, giúp mở rộng các mối quan hệ hợp tác, cùng nhau hướng tới thịnh vượng và phát triển, hướng tới một ngôi nhà chung hoà bình và thân ái. 

Chú thích ảnh
Đông đảo đại biểu tham dự lễ khai mạc CAECW 2022.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu tham dự một loạt diễn đàn và hội thảo chuyên đề về vấn đề giáo dục. Tại những diễn đàn và hội thảo này, các đại biểu đều đánh giá cao sự hợp tác giữa Trung Quốc và các nước ASEAN trong lĩnh vực giáo dục những năm qua, đặc biệt là kể từ khi ra đời Tuần Hợp tác giáo dục Trung Quốc - ASEAN vào năm 2008.

Chú thích ảnh
Các đại biểu theo dõi biểu diễn văn nghệ tại Lễ khai mạc chào mừng CAECW 2022.

Trong 15 năm qua CAECW đã phát huy vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục và giao lưu nhân dân giữa Trung Quốc với các nước ASEAN. Cho đến nay, CAECW đã thu hút hơn 30.000 khách mời đến từ 50 quốc gia và khu vực, ký kết gần 2.000 thỏa thuận hợp tác hoặc bản ghi nhớ hợp tác, thực hiện hơn 400 dự án và hoạt động. CAECW đã được đưa vào Kế hoạch Hành động 5 năm về hợp tác Mekong-Lan Thương (2018-2022) và Tầm nhìn Đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc 2030. Tuần Hợp tác giáo dục Trung Quốc-ASEAN năm 2022 diễn ra từ ngày 22-28/8.

Tin, ảnh: Tiến Trung - Mạnh Cường (P/v CQTT TTXVN tại Bắc Kinh)
Thủ tướng dự Lễ Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN
Thủ tướng dự Lễ Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN