Vai trò tiên phong đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của các trường đại học

Ngày 16/5, tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Quốc gia 2024 nhân kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5. Diễn đàn có sự tham gia của 500 đại biểu đến từ các bộ, ngành, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu trên cả nước và các thành viên của mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Diễn đàn. 

Diễn đàn Đổi mới Sáng tạo Quốc gia 2024 nhằm thực hiện Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) đến năm 2030 của Đại học Quốc gia Hà Nội. Diễn đàn do Trung tâm chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp (CSK) trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội khởi xướng và chủ trì.

Với chủ đề "Xây dựng chiến lược nền tảng phát triển Đại học định hướng đổi mới sáng tạo", Diễn đàn nhấn mạnh phát triển các trụ cột "Chính sách - Đào tạo - Nghiên cứu", để chuyển giao tri thức, xây dựng chính sách tạo điều kiện cho đổi mới, cải thiện quy trình đào tạo và tăng cường nghiên cứu chuyển giao tri thức, công nghệ từ trường Đại học ra cộng đồng, doanh nghiệp, góp phần phát triển bền vững Đại học và phát triển đất nước.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu. 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn cho biết: “Cùng với sự tiến bộ về nền tảng KHCN&ĐMST của Việt Nam và trước sức ép thay đổi nhanh chóng của thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hiện đã có sự chuyển biến trong tư duy, hành động từ những nhà hoạch định chính sách tới đội ngũ quản lý giáo dục, giảng viên, nhà khoa học, cộng đồng. 

Bộ GD&ĐT đang xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá cơ sở giáo dục đại học khởi nghiệp, ĐMST bao gồm: Cơ chế, chính sách, công tác quản lý, phát triển đội ngũ chuyên trách, thúc đẩy khởi nghiệp, ĐMST gắn với hoạt động KHCN, đào tạo, kết nối các nguồn lực trong và ngoài trường... tạo ra môi trường thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, ĐMST trong giảng viên, sinh viên.

Đến nay, KHCN&ĐMST được Đảng, Nhà nước xác định là động lực, đột phá chiến lược cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng khẳng định, coi KHCN&ĐMST là một trong các đột phá chiến lược quan trọng nhất tiến tới phát triển nhanh, bền vững.

Chú thích ảnh
Ông Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban KHCN và Môi trường của Quốc hội phát biểu tại Diễn đàn.

Ông Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết: “Việc hình thành, quản lý, vận hành có hiệu quả các tổ chức ĐMST, các doanh nghiệp KHCN trong các trường đại học, viện nghiên cứu còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do cơ sở pháp lý chưa được hoàn thiện. Đặc biệt, còn thiếu vắng sự gắn kết, liên kết, kết nối giữa 3 nhà (Nhà nước, trường đại học, Viện nghiên cứu và doanh nghiệp), không chỉ có mạng lưới sinh viên, mà cả mạng lưới các nhà khoa học hay mạng lưới các cựu sinh viên, không chỉ trong một ngành, một trường, mà phải có tính liên ngành, liên trường, liên viện. Bên cạnh đó, việc sửa đổi toàn diện Luật KH&CN tới đây cần được xem xét tổng thể những vấn đề trên, đón đầu những xu hướng đổi mới giáo dục đại học của thế giới để ĐMST ở Việt Nam". 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cũng nhấn mạnh: “Để hình thành và phát triển các đại học định hướng nghiên cứu và ĐMST, để giáo dục đào tạo và KHCN trở thành quốc sách hàng đầu, dẫn dắt sự phát triển quốc gia như kỳ vọng của Đảng, Nhà nước cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện các chiến lược về GD&ĐT, phát triển nguồn nhân lực quốc gia phù hợp với yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tăng cường nguồn lực đầu tư cho các hoạt động KHCN&ĐMST và hỗ trợ khởi nghiệp theo hướng có trọng tâm, trọng điểm; kiến tạo môi trường thúc đẩy KHCN&ĐMST trong trường đại học; các trường đại học cần phải thể hiện vai trò tiên phong thực hiện sứ mệnh ĐMST và khởi nghiệp”.

Tại Diễn đàn, Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng phát động các chương trình khởi nghiệp và ĐMST: Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo công nghệ RnD to Startup 2024, chương trình Ươm tạo và thương mại hóa sản phẩm công nghệ VNU X-Sience, chương trình Hỗ trợ đăng ký sở hữu trí tuệ cho nhà khoa học VNU-IP; đồng thời ra mắt Ban điều hành mạng lưới ĐMST và khởi nghiệp Đại học - Cao đẳng Việt Nam (VNEI), trao quyết định kết nạp các thành viên mới của VNEI.

Chú thích ảnh
Lễ ra mắt Ban điều hành mạng lưới ĐMST và khởi nghiệp Đại học - Cao đẳng Việt Nam (VNEI).

Cũng tại Diễn đàn, các nhà quản lý và các chuyên gia cũng tích cực tham gia ý kiến, làm cơ sở đánh giá đúng thực trạng công tác KHCN&ĐMST trong các trường đại học, viện nghiên cứu, rút ra các bài học kinh nghiệm trong nước và quốc tế, để đề xuất các giải pháp phù hợp, nhất là việc sửa đổi Luật KH&CN.

Tin, ảnh: Thái Mạnh/Báo Tin tức
Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo góp phần phát triển Thủ đô
Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo góp phần phát triển Thủ đô

Ngày 14/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức gặp mặt tri ân, tôn vinh các chuyên gia, nhà khoa học trên địa bàn, nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN