Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh được nâng cấp thành mô hình Đại học

Ngày 4/10, Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc chuyển Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh thành Đại học, hoạt động theo mô hình “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực”.

Như vậy, bên cạnh các “Đại học Quốc gia”, “Đại học vùng”, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh trở thành 1 trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực”. Đây là mô hình tiêu biểu của các Đại học hàng đầu thế giới, gồm 3 cấp độ quản trị: cấp Đại học (University), cấp Trường thành viên (College), Phân hiệu (Branch) và cấp Khoa/Viện (School/Institute). Người học khi tốt nghiệp các bậc trình độ ở các lĩnh vực đào tạo khác nhau vẫn nhận văn bằng tốt nghiệp của Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh.

Theo lãnh đạo nhà trường, việc nâng cấp mô hình quản trị từ trường Đại học đơn ngành, đơn lĩnh vực thành Đại học đa ngành, đa lĩnh vực là bước phát triển tất yếu phù hợp với thực tiễn ở Việt Nam và xu thế quốc tế. Thống kê 1.000 Đại học đứng đầu bảng xếp hạng các Đại học tốt nhất QS World, có đến 96% là Đại học đa ngành, đa lĩnh vực. “Ngày nay, thực tiễn hội nhập, kỷ nguyên số, các thách thức toàn cầu dẫn đến sự phát triển tất yếu của mô hình đại học đa ngành. Mô hình này hoạt động với ưu tiên trang bị kiến thức chuyên môn đa ngành, đa lĩnh vực nhằm giải quyết các vấn đề đương đại và hành động vì sự phát triển bền vững. Đây là bước phát triển về nội lực, về “chất”, không chỉ dừng lại ở việc thay đổi tên gọi từ “trường Đại học” thành “Đại học”- Giáo sư Nguyễn Đông Phong, Chủ tịch Hội đồng trường, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh khẳng định.

Trên cơ sở những thành tựu vốn có trong các lĩnh vực kinh doanh, quản lý, kinh tế, luật, ngôn ngữ, việc nâng cấp mô hình quản trị và vận hành này, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh sẽ phát triển mở rộng các lĩnh vực mới, đặc biệt là máy tính, công nghệ và thiết kế theo hướng ứng dụng. Mô hình mới sẽ tạo sự chủ động và linh hoạt để Đại học này thực hiện sứ mệnh Đại học trọng điểm quốc gia và nâng cấp vị trí trên các bảng xếp hạng quốc tế. Cùng với nâng cao phẩm chất đào tạo, năng lực nghiên cứu và kết nối cộng đồng, mô hình mới sẽ hỗ trợ tốt cho nhà trường trong việc thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ và tham gia giải quyết các vấn đề đương đại thông qua các dự án mang tính đa ngành, đa lĩnh vực.

Trước đó, để chính thức trở thành Đại học, trường đã có một quá trình chuẩn bị lâu dài, bài bản. Từ năm 2021, trường đã xác định chiến lược phát triển trở thành Đại học đa ngành và bền vững với việc thành lập 3 trường thành viên gồm: Trường Kinh doanh UEH; Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH; Trường Công nghệ và Thiết kế UEH và Phân hiệu Vĩnh Long.

Hiện quy mô đào tạo của trường là hơn 36.000 người học, với 38 ngành trình độ Đại học; 19 ngành trình độ Thạc sĩ và 14 ngành trình độ Tiến sĩ. Trường đã đạt tiêu chuẩn châu Âu FIBAA về chất lượng đào tạo cấp cơ sở giáo dục Đại học đầu tiên tại Việt Nam. Trường thuộc Top 401+ các Đại học tốt nhất châu Á theo bảng xếp hạng QS Asia 2023, Top 301-400 Đại học đóng góp cho 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc theo bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023. Kết quả khảo sát tình trạng việc làm năm 2022 của nhà trường cho thấy, 98% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Thu Hoài (TTXVN)
Trường đại học đồng hành với tân sinh viên bằng nhiều hoạt động thiết thực
Trường đại học đồng hành với tân sinh viên bằng nhiều hoạt động thiết thực

FIRE UP là chương trình được tổ chức thường niên chào sinh viên khóa mới của Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Chương trình giúp các bạn sinh viên năm nhất có cái nhìn tổng quan về con đường mình đã lựa chọn, tiếp thêm động lực theo đuổi ước mơ và đam mê.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN