Trên 500 sinh viên lo lắng bị thu hồi Bằng tốt nghiệp do thiếu Chứng chỉ quốc phòng

Ngày 26/6, thầy Nguyễn Văn Huấn - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bến Tre cho biết, trước thông tin 534 em học sinh (giai đoạn từ năm 2019 đến 2023) băn khoăn, lo lắng bị thu hồi Bằng tốt nghiệp do thiếu Chứng chỉ giáo dục quốc phòng mặc dù đã được Trường xét và cấp bằng, nhà trường sẽ gấp rút hoàn thành các thủ tục gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo để cấp Chứng chỉ giáo dục quốc phòng và an ninh cho những sinh viên này trong tháng 9/2024.

Thầy Nguyễn Văn Huấn thừa nhận sai sót trên thuộc về phía nhà trường nên đơn vị đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng khắc phục. Thầy Huấn cho hay, nguyên nhân chính dẫn đến sự việc này là do đơn vị không xây dựng đề án Tự chủ giảng dạy môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh để trình Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quy định. Và sau khi trình đề án, dù chưa được phê duyệt nhưng nhà trường vẫn giảng dạy môn học này trong nhiều năm liền. Bên cạnh đó, trường cũng không được Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Trung ương chỉ định đơn vị liên kết đào tạo môn học này nên dẫn đến những sai sót nêu trên.

Về hướng khắc phục, thầy Huấn cho biết, hiện nhà trường đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng để cấp chứng chỉ giáo dục quốc phòng cho 534 em sinh viên nêu trên. Đồng thời, thầy Huấn cũng khẳng định các học sinh này sẽ không bị thu hồi Bằng tốt nghiệp, cũng không phải học lại môn Giáo dục quốc phòng và an ninh như các em đang lo lắng. 

Thầy Huấn chia sẻ, nhà trường sẽ gấp rút hoàn thành các thủ tục để cấp Chứng chỉ giáo dục quốc phòng và an ninh cho những sinh viên này trong tháng 9/2024. Có thể trước tháng 9, khi mọi việc hoàn thành, trường sẽ liên lạc với các em để tới nhận chứng chỉ. Bên cạnh đó, Nhà trường tổ chức để rút kinh nghiệm, kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

Từ năm 2014 đến năm 2022, Trường Cao đẳng Bến Tre đã tổ chức giảng dạy, công nhận kết quả và xếp loại môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Có 534 sinh viên Cao đẳng Sư phạm Giáo dục mầm non đã tham gia học và hoàn thành chương trình môn học , được đánh giá xếp loại, có bảng điểm kèm theo. Nhà trường đã xét tốt nghiệp cho 534 sinh viên trên. Tuy nhiên, đến nay sau khi ra trường, một số em đã đi làm hoặc tiếp tục học lên cao hơn, mới tá hỏa phát hiện chưa được cấp Chứng chỉ giáo dục Quốc phòng và an ninh.

Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)
Đào tạo bổ sung cho 125 sinh viên cao đẳng y tế bị thu hồi bằng tốt nghiệp
Đào tạo bổ sung cho 125 sinh viên cao đẳng y tế bị thu hồi bằng tốt nghiệp

Trong những ngày qua, nhiều sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình hoang mang lo lắng trước thông tin 125 sinh viên cao đẳng y tế liên thông khóa 2017-2019 do Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh phối hợp liên kết tuyển sinh, đào tạo tại Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình, bị thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm và hủy bỏ kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN