TP Hồ Chí Minh: Nhiều phụ huynh vẫn lo ngại cho con đi học trực tiếp

Theo kế hoạch, TP Hồ Chí Minh sẽ thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp trong 2 tuần cho học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12 từ ngày 13/12; lớp mầm non 5 tuổi sẽ đến trường từ ngày 20/12. Trên cơ sở kết quả thí điểm và tình hình dịch bệnh, Thành phố sẽ mở rộng dần đối tượng đến trường học trực tiếp.

Chú thích ảnh
Học sinh lớp 1 sẽ được đến trường học trực tiếp từ ngày 13/12. Ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Kết quả khảo sát của ngành giáo dục và đào tạo TP Hồ Chí Minh với 121.759 phụ huynh trong tổng số 131.244 phụ huynh lớp 1 tham gia, có 36.317 phụ huynh đồng ý cho con đến trường học trực tiếp (29,82%), số còn lại 85.464 phụ huynh không đồng ý. Lý do khiến nhiều phụ huynh không đồng ý cho con đi học trực tiếp vì lo ngại dịch bệnh, trong khi đó học sinh lớp 1 chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19. Bên cạnh đó có một số học sinh đang bị mắc COVID-19, đang cách ly hoặc đang còn ở các địa phương khác chưa thể đến trường.

Tại Quận 6, khoảng 70% phụ huynh lớp 1 tham gia khảo sát đã không đồng ý cho con học trực tiếp vì nhiều lý do; trong đó phần lớn phụ huynh không an tâm khi dịch COVID-19 vẫn phức tạp, cũng có học sinh đang trong thời gian cách ly, đang ở địa phương khác. Riêng phụ huynh học sinh lớp 9, có tới 84% phụ huynh đồng ý với kế hoạch đi học trực tiếp. 

Ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6 chia sẻ, dù phụ huynh đồng ý hay không đồng ý cho con em đến trường, thì việc học của học sinh vẫn được đảm bảo. Với các học sinh mà phụ huynh chưa đồng ý cho đến trường học trực tiếp, các trường tổ chức học qua internet với nhiều hình thức như dạy trực tuyến, ghi hình các bài giảng gửi cho học sinh… Hiện các trường trên địa bàn quận đều đã hoàn tất phương án tổ chức học trực tiếp, trong đó tất cả các trường đều đảm bảo 9/10 tiêu chí theo Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch trong trường học của thành phố; riêng tiêu chí về khoảng cách là khó đạt và duy trì nhất.

Ghi nhận thực tế, các trường học tại TP Hồ Chí Minh đều đã hoàn tất phương án tổ chức dạy học trực tiếp theo quy định. Hiện Trường Tiểu học Phan Văn Trị (Quận 1) đã sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học trực tiếp, trường đảm bảo đủ 10 tiêu chí theo Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch trong trường học của thành phố. Cô Nguyễn Thị Hồng Yến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường đặc biệt chú trọng tới biện pháp sàng lọc thông qua việc đo thân nhiệt học sinh vào mỗi buổi sáng. Giáo viên sẽ không trực tiếp đón các em từ ngoài cổng trường để giảm tiếp xúc trước khi sàng lọc mà đứng từ xa quan sát, hướng dẫn các em. Trường bố trí máy đo thân nhiệt và rửa tay khử khuẩn tự động ngay phía ngoài cổng trường, nếu học sinh có biểu hiện nghi ngờ sẽ được phụ huynh đưa về nhà theo dõi, chăm sóc. Trường bố trí học sinh ngồi đảm bảo giãn cách, phân luồng học sinh khi vào trường, ra về và ra chơi. Trong quá trình học, chỉ có giáo viên chủ nhiệm và giáo viên tiếng Anh tiếp xúc trực tiếp với học sinh, hạn chế nguồn lây bệnh. Giáo viên chủ nhiệm sẽ trực tiếp đo thân nhiệt cho học sinh lần 2 trong giờ ra chơi. Dù nhà trường chuẩn bị tất cả các điều kiện theo quy định, nhưng cô Yến nhấn mạnh đến việc phối hợp của phụ huynh với nhà trường trong thực hiện biện pháp an toàn phòng dịch. Nếu phụ huynh phối hợp với nhà trường trong việc theo dõi và thông tin nhanh, chính xác về tình hình sức khỏe của con em mình thì việc sàng lọc sẽ thuận lợi. Từ đó, giảm nguy cơ về nguồn lây vào trường.

Theo cô Nguyễn Thị Hồng Yến, có 50% phụ huynh đồng ý và 50% phụ huynh không đồng ý cho con đến trường học trực tiếp. Lý do khiến phụ huynh không đồng ý cho con đến trường vì lo ngại dịch bệnh. Mặt khác, gia đình nhiều em có người chăm sóc, hỗ trợ nên phụ huynh mong muốn con tiếp tục học trực tuyến. Tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cho con đến trường học trực tiếp có thể còn giảm do nhiều phụ huynh cho biết, họ khó khăn trong sắp xếp thời gian đưa đón con đến trường khi thời gian này trường chỉ tổ chức học 1 buổi/ngày. Về phương án bố trí giáo viên khi vừa tổ chức dạy học trực tiếp và tổ chức dạy trực tuyến cho các đối tượng học sinh, cô Yến cho biết, trường đang tính đến phương án dồn học sinh 2 lớp học trực tiếp thành 1 lớp, do số lượng học sinh khá ít. Khi đó, giáo viên chủ nhiệm của 2 lớp sẽ luân phiên dạy 2 lớp trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo tiến độ học tập của học sinh.

Ở góc độ phụ huynh, chị Hoàng Thị Tuyết, có con đang học lớp 1 tại Trường Tiểu học Bùi Văn Mới (thành phố Thủ Đức) chia sẻ dù cũng muốn con sớm đến trường để học tập, rèn luyện tốt hơn nhưng với tình hình dịch còn phức tạp, chị quyết định không cho con đến trường. Theo chị Tuyết, số ca mắc COVID-19 vẫn khá cao, trong khi các con ở lứa tuổi này chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19, các con cũng chưa đủ lớn để biết tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang... nên chị không yên tâm cho con đến trường.  

Với những khối lớp lớn hơn, việc tổ chức học trực tiếp cho học sinh thuận lợi hơn. Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du (Quận 10) cho biết, hiện nhà trường đã sẵn sàng các điều kiện, phương án tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 12. Trong đó, trường đã hoàn tất công tác sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất sau thời gian trường được trưng dụng cho công tác phòng, chống dịch của thành phố. Trường cũng chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật dụng như bố trí khu vực rửa tay, đo thân nhiệt, trang bị khẩu trang, nước rửa tay, dụng cụ test nhanh, phòng cách ly, dự phòng…theo quy định; tổ chức họp phụ huynh để hướng dẫn, thống nhất những vấn đề cần phối hợp khi học sinh học trực tiếp; tập huấn giáo viên về công tác phòng dịch. Qua khảo sát ý kiến phụ huynh cho thấy có 37 phụ huynh trong tổng số 550 phụ huynh học sinh khối 12 không đồng ý cho con em đến trường học trực tiếp vì vẫn lo ngại dịch bệnh. Những học sinh không đến trường học trực tiếp sẽ học theo các video bài giảng được đăng tải trên trang web nhà trường.

T.Hoài (TTXVN)
Hà Nội: Phụ huynh yên tâm hơn khi con học trực tiếp 3 buổi/tuần
Hà Nội: Phụ huynh yên tâm hơn khi con học trực tiếp 3 buổi/tuần

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong những ngày gần đây trên địa bàn thành phố, đặc biệt là khi số ca F0 trong cộng đồng tăng mạnh, thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội, ngày 5/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành văn bản thông báo điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh cấp trung học phổ thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN