TP Hồ Chí Minh hướng dẫn phương án xử lý khi có học sinh là F0 trong trường học

Ngày 3/12, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ra hướng dẫn kiểm soát COVID-19 trong trường học. Trong đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã đưa ra các quy trình phát hiện và xử lý trường hợp mắc COVID-19 tại trường học.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong trường hợp phát hiện học sinh mắc COVID-19 trong trường học, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và Tổ an toàn COVID-19 của cơ sở giáo dục phối hợp với trạm y tế, trung tâm y tế địa phương thực hiện theo 4 bước.

Chú thích ảnh
Trường hợp F1 đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ liều hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được đi học và làm việc bình thường.

Bước 1: Thông báo kết quả dương tính cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và Tổ an toàn COVID-19 của cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh; tiếp tục cách ly tạm thời F0; thông báo ngay đến trạm y tế, trung tâm y tế địa phương, nơi cơ sở giáo dục trú đóng để phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và Tổ an toàn COVID-19 của cơ sở giáo dục tổ chức cách ly tạm thời F0. Trạm y tế, trung tâm y tế báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khi nhận thông tin F0 tại cơ sở giáo dục, hỗ trợ cơ sở xử lý trường hợp có ca bệnh; đồng thời báo trung tâm y tế địa phương nơi F0 cư trú để phối hợp xử lý khi F0 về nhà.

Bước 2: Đánh giá tình trạng sức khỏe của F0. Nếu F0 có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở hoặc SpO2 dưới 96% thì liên hệ và chuyển F0 đến bệnh viện có khoa, đơn vị COVID-19 trên cùng địa bàn hoặc chuyển đến bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 gần nhất bằng xe cấp cứu.

Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ thì sẽ tư vấn, hướng dẫn phụ huynh đưa học sinh về nhà để được trạm y tế địa phương nơi cư trú tiếp cận xử lý theo quy định.

Bước 3: Nhà trường sẽ tạm ngưng ngay tiết học để vệ sinh khử khuẩn lớp học và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp (F1) bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (mẫu gộp không quá 3 người). Các lớp học khác hoạt động bình thường.

Bước 4: Theo dõi F1, tức là tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học với F0 và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trường hợp F1 đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ liều hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được đi học và làm việc bình thường nhưng tuân thủ 5K, xét nghiệm lại vào ngày thứ 3, 7 và tiếp tục mỗi 7 ngày bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho đến khi không còn phát hiện F0; khai báo sức khỏe mỗi ngày cho nhà trường và xét nghiệm ngay khi có triệu chứng.

F1 chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ hoặc đã tiêm đủ liều vaccine nhưng có yếu tố nguy cơ như béo phì, mắc bệnh nền: cách ly tại nhà theo quy định, khai báo sức khỏe mỗi ngày cho nhà trường và trạm y tế địa phương nơi cư trú; xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 14 hoặc ngay khi có triệu chứng.

Riêng đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ nếu có 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 thì cho toàn bộ học sinh trong cùng lớp (F1) cách ly tại nhà theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh hướng dẫn thêm đối với trường hợp cùng một ngày phát hiện từ 2 trường hợp F0 trở lên ở 2 lớp học khác nhau. Theo đó, nếu phát hiện 2 lớp ở cùng tầng sẽ xét nghiệm kiểm tra cho học sinh, giáo viên của tất cả các lớp học trên cùng tầng; nếu 2 lớp ở khác tầng, cùng khối nhà thì xét nghiệm kiểm tra cho học sinh, giáo viên của tất cả các lớp học trong cùng khối nhà.

Đối với 2 lớp ở khác khối nhà, nếu có mối liên hệ dịch tễ thì xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên của trường; nếu không có mối liên hệ dịch tễ thì chỉ xử lý theo lớp học.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phân công cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và Tổ an toàn COVID-19 của cơ sở giáo dục phối hợp với trạm y tế, trung tâm y tế địa phương thực hiện.

Trường hợp người lao động phát hiện mắc COVID-19 tại cơ sở giáo dục thì các khu vực, bộ phận xảy ra F0 tạm ngưng hoạt động để vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm cho tất cả F1 bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (mẫu gộp không quá 3 người).

Xác định F1 là những người tiếp xúc gần với F0 ở khoảng cách dưới 2m trong thời gian trên 15 phút như ngồi cùng bàn làm việc, ngồi cùng bàn ăn, kể cả đối với học sinh của các lớp do giáo viên là F0 trực tiếp giảng dạy thì thực hiện như quy trình bước 4. 

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, dựa trên hướng dẫn các quy trình phát hiện và xử lý trường hợp mắc COVID-19 tại trường học, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của các cơ sở giáo dục phối hợp đơn vị y tế địa phương đánh giá tình hình thực tế để quyết định thu hẹp hoặc mở rộng quy mô xét nghiệm tầm soát trong cơ sở.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh sẽ xét nghiệm nhanh COVID-19 cho các gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ
TP Hồ Chí Minh sẽ xét nghiệm nhanh COVID-19 cho các gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ

Ngày 3/12, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành y tế đang triển khai kế hoạch chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ, hướng đến mục tiêu giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN