TP Hồ Chí Minh: Cung ứng đủ sách giáo khoa cho năm học mới

Vừa qua, nhiều phụ huynh tại TP Hồ Chí phản ánh về tình trạng thiếu sách giáo khoa ở nhiều cửa hàng sách trên địa bàn thành phố, khiến việc tìm mua sách cho con trước thềm năm học mới gặp nhiều khó khăn.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Văn Dũng/TTXVN

Ngày 5/8, đại diện Nhà xuất bản Giáo dục tại Thành phố Hồ Chí Minh (thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) - đơn vị phụ trách cung ứng sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho 17 tỉnh, thành phố phía Nam khẳng định, đơn vị này sẽ cung ứng đủ sách giáo khoa cho năm học mới tới các địa phương.

Theo đó, đến ngày 3/8, Nhà xuất bản Giáo dục tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức in, nhập kho hơn 77 triệu bản sách, trong đó có hơn 49 triệu bản là sách mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (gồm các lớp 1, 2, 3, 6, 7 và 10). Đến nay, 55 triệu bản sách ở các cấp lớp đã được phân phối, vận chuyển đến các địa phương theo tiến độ và nhu cầu phát hành theo kế hoạch đặt sách của các công ty sách, thiết bị trường học địa phương. Tuy nhiên, hiện vẫn có tình trạng phụ huynh gặp khó khăn khi mua sách giáo khoa, đặc biệt tại một số thành phố lớn, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh.

“Tại Thành phố Hồ Chí Minh, hầu hết học sinh đăng ký sử dụng các bộ sách giáo khoa qua trường (trường tổng hợp đăng ký với nhà xuất bản), chắc chắn sẽ được cung ứng đầy đủ trong tháng 8/2022. Hiện chỉ còn một bộ phận phụ huynh chưa đăng ký hoặc muốn mua thêm một bộ để tham khảo, gặp khó khăn trong việc mua đầy đủ theo bộ tại các nhà sách” – đại diện Nhà xuất bản Giáo dục tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Theo Nhà xuất bản Giáo dục tại Thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng phụ huynh gặp khó khi mua sách giáo khoa là do năm nay các địa phương có quyết định chọn sách giáo khoa các lớp 3, 7, 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 chậm hơn nhiều so với thời gian Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Mặt khác, việc sử dụng sách giáo khoa lớp 10 năm nay sẽ lệ thuộc vào việc xây dựng tổ hợp môn học của từng trường, từng địa phương. Điều này vừa khó khăn cho Nhà xuất bản trong việc tổ chức in, phát hành, vừa khó khăn cho phụ huynh, học sinh trong việc chọn và tìm mua sách. Mặt khác, các đại lý, nhà sách tư nhân cũng có tâm lý không nhận hàng nhiều vào cuối mùa phát hành vì sợ tồn kho nên thường không nhập đủ các đầu sách.

Phụ huynh và học sinh có nhu cầu mua sách giáo khoa có thể đến các nhà sách thuộc các công ty sách – thiết bị trường học tại các địa phương. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, 4 cửa hàng sách giáo dục thuộc hệ thống Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có đầy đủ sản phẩm phục vụ cho năm học mới. Học sinh, phụ huynh có thể đăng ký mua online tại địa chỉ http://phuongnamretail.vn.

T.Hoài (TTXVN)
Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa đầy đủ, kịp thời trước thềm năm học mới
Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa đầy đủ, kịp thời trước thềm năm học mới

2022-2023 là năm học đầu tiên triển khai giảng dạy sách giáo khoa các lớp 3, 7 và 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các nhà xuất bản có sách giáo khoa được phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông chịu trách nhiệm cung ứng đầy đủ sách giáo khoa phục vụ nhu cầu của giáo viên, học sinh theo số lượng các địa phương đăng ký.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN