Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Chiều 17/5, tại tỉnh Ninh Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU (Liên minh bưu chính thế giới) lần thứ 53.

Chú thích ảnh
Ban Tổ chức trao giải Nhất cho em Nguyễn Đỗ Quang Minh lớp 9/1, trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến, thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Em Nguyễn Đỗ Quang Minh lớp 9/1, Trường Trung học Cơ sở - Trung học Phổ thông Nguyễn Khuyến, thành phố Đà Nẵng xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi; đồng thời, Ban Tổ chức trao 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút triển vọng và 12 giải dành cho các thí sinh khuyết tật.

Theo Ban Tổ chức, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 là cuộc thi lần thứ 36 được tổ chức ở Việt Nam. Cuộc thi được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 1 - 3/2024. Ban Tổ chức đã nhận được gần 1,5 triệu bức thư dự thi từ các em học sinh trong cả nước. Những bức thư được chọn vào chung khảo được đánh giá cao là có sự sáng tạo, cảm xúc riêng biệt, tạo ấn tượng. Có những bức thư viết chỉn chu, nổi bật với những ý tưởng và thông điệp lớn nhưng cũng có những bức thư viết bằng sự hồn nhiên, dễ thương, phù hợp với lứa tuổi của các em.

Trong bức thư đạt giải Nhất của em Nguyễn Đỗ Quang Minh, em đã hóa thân thành Pullattie - một nhân viên làm việc tại bưu cục ở ngôi làng ông già Noel, trực tiếp đọc những lá thư của trẻ em trên toàn thế giới gửi về. Bức thư gửi gắm mong muốn 150 năm tới, khi nhân loại dùng thư điện tử và nhiều phương tiện liên lạc hiện đại khác thì toàn bưu cục trên toàn thế giới vẫn có hòm thư tay miễn phí cho trẻ em. Mỗi nước có một trụ sở nhận thư, gửi thư và quà như tại làng ông già Noel và nhiều trường đào tạo ông già Noel để những người yêu trẻ học cách mang đến hạnh phúc cho trẻ.

Ban Giám khảo đánh giá cao bức thư của Quang Minh vì cách dẫn dắt, lồng ghép chủ đề một cách tinh tế. Ngoài ra, một số bức thư đạt giải Nhì của các em Đinh Vũ Anh Thư, lớp 9A4, Trường Trung học Cơ sở Lương Khánh Thiện, Hải Phòng; Nguyễn Phương Trang, lớp 10B, Trường Trung học Phổ thông Nam Sách, tỉnh Hải Dương; Hồ Quốc Việt, lớp 7/1, Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Huệ, thành phố Đà Nẵng là những câu chuyện thú vị.

Chú thích ảnh
Ông Bùi Hoàng Phương, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Bùi Hoàng Phương, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 có chủ đề "Trong hành trình 150 năm qua, UPU đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi thế hệ các tương lai để nói về thế giới mà bạn hy vọng được kế thừa". Các chủ đề của cuộc thi đều là những chủ đề gắn với những vấn đề nóng và được quan tâm trong chương trình nghị sự của Liên hợp quốc. Trong hơn 30 năm, học sinh của Việt Nam đã đạt nhiều giải tại các cuộc thi viết thư quốc tế. Việc hưởng ứng và tham gia tích cực của Việt Nam được UPU đánh giá rất cao.

Để chuẩn bị cho hành trình tiếp theo của cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, tổ chức cuộc thi ở Trung ương, địa phương, các thầy cô giáo, nhà quản lý giáo dục, cán bộ Đoàn, Đội cần tiếp tục phối hợp với Ban Tổ chức cuộc thi để hướng dẫn tổ chức tốt hơn nữa giúp các em học sinh tham gia có chất lượng và với những thành công mới.

Chú thích ảnh
Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh khuyết tật. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Dịp này, các tác giả đạt giải Nhất, Nhì đã được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Hải Yến (TTXVN)
Học sinh lớp 9 của Đà Nẵng đạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53
Học sinh lớp 9 của Đà Nẵng đạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 năm 2024 có chủ đề “gửi các thế hệ tương lai để kể về thế giới bạn hy vọng họ được kế thừa” đã thu hút sự tham gia của 1,5 triệu học sinh trên cả nước. Giải Nhất quốc gia đã thuộc về nam sinh Nguyễn Đỗ Quang Minh (học sinh lớp 9 trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN