Toàn bộ học sinh ở Trường Tiểu học Ngọc Sơn đã đi học trở lại

Sau hơn 3 tuần nghỉ học vì phản đối việc trường lẻ sáp nhập về điểm trường chính, sáng 3/5, 5 học sinh cuối cùng ở điểm trường lẻ Thanh Nam đã về điểm trường chính của Trường Tiểu học Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương để đi học bình thường.

Như vậy, đến thời điểm này, toàn bộ 152 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 ở điểm trường này đã đi học đầy đủ trở lại.

Chú thích ảnh
Việc sáp nhập điểm trường lẻ về trường chính nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và chất lượng giảng dạy của nhà trường. 

Thầy Bùi Xuân Ân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn cho biết, trong buổi học đầu tiên ngay sau kỳ nghỉ lễ (ngày 2/5), trường vẫn còn 5 học sinh chưa đến lớp lần nào kể từ khi thực hiện sáp nhập. Đến sáng nay, tất cả học sinh điểm lẻ Thanh Nam đã đến trường đi học đầy đủ.

Trước đó, trong thời gian nghỉ lễ, nhà trường phối hợp chính quyền địa phương thành lập 2 tổ công tác đến từng nhà học sinh nghỉ học để trao đổi, trò chuyện với phụ huynh. Tại đây, các thầy cô giáo, cán bộ tiếp tục phân tích những thuận lợi của việc sáp nhập điểm trường lẻ về trường chính để có điều kiện, môi trường giáo dục toàn diện cho học sinh. Việc nghỉ học gián đoạn kéo dài sẽ ảnh hưởng và thiệt thòi cho chính học sinh trong tiếp nhận kiến thức cũng như tâm lý học tập.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn cũng cho hay, trong thời gian qua, dù các em học sinh chưa đến trường, nhưng sau mỗi buổi học, giáo viên vẫn gửi nội dung bài học, bài tập vào nhóm zalo của lớp. Qua đó, phụ huynh có thể tải về cho con em ôn luyện, nắm bắt kiến thức theo tiến độ chương trình.

Hiện khi học sinh đến trường đầy đủ, Ban Giám hiệu nhà trường giao giáo viên chủ nhiệm tăng cường phụ đạo, dạy bù vào cuối giờ cho những em vắng học nhiều buổi. Bên cạnh đó, trong lớp, giáo viên cũng sắp xếp học sinh khá giỏi hỗ trợ, kèm cặp các bạn đang bị hổng kiến thức.

Theo kế hoạch, nhà trường sẽ hoàn thành chương trình năm học vào ngày 20/5 và tổ chức kiểm tra đánh giá định kỳ cuối năm. Từ nay đến khi kiểm tra, nhà trường sẽ nỗ lực bù đắp kiến thức, kỹ năng để tất cả học sinh đáp ứng yêu cầu, đạt chuẩn phẩm chất, năng lực đề ra theo chương trình năm học, môn học.

Ông Trần Xuân Hà - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương cho biết: Việc sáp nhập trường được ngành Giáo dục, chính quyền địa phương thực hiện khá bài bản, chặt chẽ từ làm tốt công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương sáp nhập trường trên tinh thần dân chủ, công khai, trưng cầu ý kiến người dân. 

Trước đó, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/HU ngày 21/9/2021 về “Quy hoạch mạng lưới trường lớp, nâng cao chất lượng giáo dục gắn với xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2021 - 2025”, Đề án số 2119/ĐA-UBND ngày 20/9/2021, huyện Thanh Chương chủ trương sáp nhập điểm trường Thanh Nam về điểm trường chính của Trường Tiểu học Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương. Việc làm này nhằm khắc phục tình trạng quy mô trường lớp manh mún, nhỏ lẻ, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục của các nhà trường.

Sau khi chủ trương được đưa ra, một số phụ huynh ở điểm trường Thanh Nam đã phản đối với lý do đường xa. Một số ý kiến cho rằng nên lưu lại ngôi trường cũ vì đây là ngôi trường đã xây dựng lâu đời, có nhiều thế hệ học sinh của xã học tập.

Để chuẩn bị cho việc sáp nhập, từ tháng 7/2023, UBND huyện, UBND xã Ngọc Sơn đã tập trung nguồn lực đầu tư, huy động nguồn lực xã hội hóa giáo dục để nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học. Qua đó, xây mới 6 phòng học, sân, bờ rào, cổng trường, cải tạo nâng cấp văn phòng, 5 phòng chức năng; mua mới 30 máy vi tính, 11 ti vi, 70 bộ bàn ghế …

Việc sáp nhập điểm trường Thanh Nam vào Trường Tiểu học Ngọc Sơn về cơ bản đã hoàn thành các tiêu chí để công nhận trường chuẩn quốc gia trong năm 2024. Đây là mong mỏi bấy lâu nay của người dân trên địa bàn vì hiện nay toàn huyện chỉ còn 4 trường tiểu học chưa được công nhận trường chuẩn.

Bài, ảnh: Bích Huệ (TTXVN)
Thanh Hóa: Tạm dừng chủ trương sáp nhập hai trường tiểu học, học sinh đi học trở lại
Thanh Hóa: Tạm dừng chủ trương sáp nhập hai trường tiểu học, học sinh đi học trở lại

Liên quan đến sự việc phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối việc sáp nhập trường, sáng 1/4, UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết đã có công văn về việc tạm dừng sáp nhập hai trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc và Lê Văn Tám (thị trấn Triệu Sơn). Theo đó, trong sáng 1/4, 452/457 học sinh của trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đã đi học trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN