Thực hiện 'giáo dục thích ứng' để giảm thiểu ảnh hưởng từ dịch bệnh

Tỉnh Phú Yên đã có những phương án chủ động chuẩn bị cho năm học mới  2021-2022 sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành kế hoạch năm học.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại địa phương, các phương án dạy học được xây dựng linh hoạt, đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh. Bên cạnh đó, tỉnh Phú Yên kêu gọi sự chung tay, hỗ trợ của cộng đồng xã hội để không có học sinh phải bỏ học vì khó khăn do đại dịch COVID-19.

Linh hoạt phương án dạy - học

Chú thích ảnh
Các trường được trưng dụng làm khu cách ly tập trung vẫn tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh.

Tại thành phố Tuy Hòa "điểm nóng" dịch COVID-19 của tỉnh Phú Yên, các trường Tiểu học công lập đã lên kế hoạch tuyển sinh và nhập học bằng hình thức trực tuyến. Đối với trẻ em sinh năm 2015, phụ huynh chỉ cần tải mẫu đăng ký tuyển sinh trên website của các trường, điền nội dung và chụp ảnh giấy khai sinh, hộ khẩu gốc gửi đến trường là hoàn thành thủ tục.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tuy Hòa, năm học 2021-2022, sẽ có khoảng 23.000 học sinh lớp 1 đăng ký vào học tại 19 trường Tiểu học công lập. Việc tuyển sinh, nhập học bằng hình thức trực tuyến diễn ra từ ngày 18-28/8 để đảm bảo kế hoạch năm học và ứng phó với tình hình dịch COVID-19.

Ngoài thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên hiện còn 4 địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg và 4 địa phương áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg để phòng, chống dịch COVID-19. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên đã xây dựng nhiều phương án dạy - học khác nhau để phù hợp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Theo đó, nếu địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các trường Mầm non hướng dẫn cho phụ huynh học sinh cách chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà qua website của trường hoặc các kênh trực tuyến khác. Đối với học sinh Tiểu học, nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến với nhiều hình thức khác nhau để hoàn thành lượng kiến thức cốt lõi nhất của môn học (chủ yếu môn tiếng Việt, Toán). Các cấp học Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông tổ chức dạy học trực tuyến 100%.

Khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg hoặc được đánh giá là vùng "nguy cơ" có dịch COVID-19, các cơ sở giáo dục, trường học chia lớp thành nhóm nhỏ đảm bảo điều kiện giãn cách. Việc dạy học được áp dụng hình thức trực tiếp để đảm bảo khoảng 70% nội dung kiến thức cốt lõi, cơ bản; 30 % nội dung kiến thức bài học còn lại sẽ dạy trực tuyến.

Trong trường hợp địa phương trở về trạng thái "bình thường mới", thực hiện việc dạy - học phải đáp ứng được Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học do Bộ Giáo dục và Đạo tạo ban hành.

Ông Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết: Năm học 2021-2022, tỉnh chuyển sang trạng thái "giáo dục thích ứng" để giảm thiểu ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Các cơ sở giáo dục phải xây dựng kịch bản phù hợp với điều kiện thực tế, linh hoạt. Mục tiêu phải đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên và hoàn thành chương trình năm học chất lượng, hiệu quả. Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai tập huấn chuyên môn và triển khai năm học mới bằng hình thức trực tuyến cho tất cả các đơn vị trực thuộc.

Không để học sinh bị bỏ lại phía sau

Chú thích ảnh
Một số trường học tại thành phố Tuy Hòa được trưng dụng làm nơi lấy mẫu hoặc tiêm vaccine COVID-19. 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam, nhiều gia đình phải trở về quê để tránh dịch, đây cũng là thời gian đón năm học mới theo kế hoạch, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên yêu cầu các trường học phải tiếp nhận học sinh đang cư trú trên địa bàn do dịch COVID-19 để dạy - học phù hợp; có xác nhận đầy đủ, khách quan, công bằng kết quả rèn luyện khi trở về trường cũ. Việc tiếp nhận học sinh phải thực hiện thủ tục hết sức đơn giản.

Ông Nguyễn Đình An, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Hòa cho biết: Hiện tại, địa phương có khoảng 20 học sinh đang học tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam theo gia đình về quê tránh dịch. Để tạo điều kiện cho các em tiếp tục đến trường, địa phương đã yêu cầu các xã, thị trấn tiếp nhận những học sinh này về học tại nơi đang cư trú. Mục tiêu là trong năm học mới những học sinh này phải được tiếp tục được đến trường, không có em nào phải bỏ học.

Dịch COVID-19 khiến cho nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nguy cơ học sinh bỏ học tại tỉnh Phú Yên có thể tăng. Các địa phương và tổ chức xã hội, đoàn thể trong tỉnh đang khẩn trương rà soát, thống kê để có những giải pháp hỗ trợ.

Theo ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến khó lường, việc chủ động các phương án dạy - học là rất cần thiết. Lúc này, công nghệ giáo dục trực tuyến sẽ là xu hướng phù hợp. Những địa phương khó khăn, khu vực nông thôn, miền núi sẽ được xem xét hỗ trợ hệ thống đường truyền internet, các thiết bị đầu cuối như điện thoại thông minh, máy tính để phục vụ dạy và học. Tuy nhiên, các thầy cô giáo cần sáng tạo hơn để truyền đạt kiến thức, kiểm tra, đánh giá. Học sinh phải chủ động, tự giác hơn trong việc học. Những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, có nguy cơ phải bỏ học cần thêm sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Học sinh TP Hồ Chí Minh đang kẹt tại các tỉnh, thành chưa về được có thể học tạm tại địa phương
Học sinh TP Hồ Chí Minh đang kẹt tại các tỉnh, thành chưa về được có thể học tạm tại địa phương

Đối với những học sinh đang mắc kẹt ở tỉnh không thể về TP Hồ Chí Minh để bắt đầu vào học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ liên kết, phối hợp với các địa phương để đăng ký và làm thủ tục chuyển trường tạm cho các học sinh theo học tại các trường nơi cư trú. Khi ổn định dịch bệnh, sẽ quay về học bình thường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN