Thu hồi sách phát cho học sinh do có nội dung nhạy cảm

Liên quan đến phản ánh của phụ huynh về việc học sinh lớp 11 Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ISHCMC) được phát sách tham khảo với nội dung nhạy cảm, ngày 3/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, đơn vị đã làm việc và yêu cầu nhà trường báo cáo gấp nội dung sự việc cũng như phương án giải quyết.

Hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh và nhà trường đang rà soát, tìm hiểu cụ thể và có hướng xử lý theo quy định.

Theo yêu cầu của Sở, ngày 2/5, trường đã thu hồi toàn bộ 19 cuốn sách cấp phát cho học sinh lớp 11. Sở cũng yêu cầu, trường nghiêm túc khắc phục và kiểm điểm phê bình giáo viên (tùy theo mức độ vụ việc) vì đã không kiểm soát được nội dung tổ chức hoạt động giáo dục của mình dẫn đến thông tin tiêu cực, phản cảm.

Sau sự việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu, các cơ sở giáo dục trên địa bàn rà soát, thận trọng trong các hoạt động giáo dục có sử dụng tài liệu, sách không phải là sách giáo khoa trong nhà trường. Việc lựa chọn tài liệu tam khảo phải tuân theo hướng dẫn tại Thông tư 21/2014/TT-BGDĐT, ngày 7/7/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Trước đó, chiều 2/5, trong bài đăng trên mạng xã hội, một phụ huynh bức xúc cho biết, con đang học lớp 11 tại Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh và được giáo viên phát cuốn "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" của tác giả Ocean Vuong để đọc trong kỳ nghỉ lễ vừa qua. Tuy nhiên, khi đọc cùng con, phụ huynh này bức xúc, bàng hoàng khi nhận thấy trong sách có “nội dung khiêu dâm”. Phụ huynh này cho rằng, con mình đang bị “đầu độc về mặt tinh thần”. Kèm bài viết là ảnh chụp một số trang có nội dung miêu tả những chi tiết nhạy cảm.

Trao đổi thông tin với báo chí tối 2/5, Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã tiếp nhận thông tin một số học sinh lớp 11 nhận sách "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" bản dịch tiếng Việt với nội dung có thể không phù hợp với các em. Tác giả Ocean Vuong thuộc danh mục đọc tham khảo, gồm nhiều ngôn ngữ, kể cả tiếng Việt được Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) giới thiệu. Các tác phẩm của tác giả này được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh lo ngại của phụ huynh về tác phẩm, nhà trường đã thu hồi các ấn bản trên và đang đánh giá, xem xét quy trình tác phẩm được giới thiệu cho học sinh.

Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh đang giảng dạy Chương trình Tú tài Quốc tế (IB), với các bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Thu Hoài (TTXVN)
Cô giáo trường Quốc tế phát sách có mô tả cảnh giường chiếu cho học sinh
Cô giáo trường Quốc tế phát sách có mô tả cảnh giường chiếu cho học sinh

Mới đây, một phụ huynh có con đang học lớp 11 tại trường Quốc tế TP Hồ Chí Minh (ISHCMC) chia sẻ trên một diễn đàn mạng xã hội về việc cô giáo của lớp con chị đã phát cuốn "Một thoáng ta rực rỡ nhân gian" (sách tiếng Việt) của tác giả Ocean Vuong để học sinh đọc dịp nghỉ lễ. Đáng chú ý là trong sách có nhiều nội dung mô tả cảnh giường chiếu.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN