Thi tốt nghiệp THPT 2024: Quyết tâm tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế

Chiều 13/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng Đoàn công tác đã làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về kết quả thực hiện nhiệm vụ Giáo dục và Đào tạo, công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đinh Hương/TTXVN

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Ngọc Thái cho biết, toàn tỉnh có 584 đơn vị, cơ sở giáo dục, 420 trường đạt chuẩn quốc gia. Tỉnh luôn duy trì kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, tạo tiền đề nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. 100% các huyện, thị xã, thành phố duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2 và phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 1...

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, tỉnh có 35 điểm thi, hơn 14,4 nghìn thí sinh đăng ký dự thi, tăng một điểm thi và gần 1.000 thí sinh so với kỳ thi năm trước. Toàn tỉnh có 720 phòng thi, trong đó có 610 phòng thi, 40 phòng chờ và 70 phòng dự phòng.

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn quy chế thi; hướng dẫn thực hiện điểm mới trong công tác tổ chức coi thi…

Tại buổi làm việc, một số đại biểu cho rằng, Quảng Ngãi còn một số khó khăn, hạn chế như thiếu giáo viên các cấp học, nhất là giáo viên mầm non, tiểu học; giáo viên dạy môn Anh văn, Mỹ thuật, Âm nhạc. Tại một số trường học thiếu phòng học, phòng chức năng để phục vụ đổi mới Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tặng quà lưu niệm cho tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Đinh Hương/TTXVN

Do đó, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn thực hiện việc in, phát hành tài liệu để tỉnh thực hiện nội dung giáo dục địa phương đạt hiệu quả; quan tâm, tham mưu bổ sung cho giáo viên dạy trẻ dân tộc thiểu số được hưởng chế độ tăng cường tiếng Việt...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, tỉnh luôn đa dạng hóa các nguồn vốn để tập trung đầu tư, phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 là một trong những nhiệm vụ chính trị của địa phương. Lãnh đạo tỉnh đã quán triệt sâu sắc, gắn trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị trong công tác thực thi nhiệm vụ. Không để xảy ra bất kì tình huống nào do lỗi chủ quan. Tỉnh quyết tâm tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chúc mừng sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi về cả kinh tế, xã hội trong thời gian qua. Bộ trưởng cho rằng, tỉnh đã quan tâm đến phát triển giáo dục, phát triển nhân lực, cụ thể bằng việc giành gần 40% tổng chi thường xuyên toàn tỉnh cho ngành giáo dục.

Bộ trưởng mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm gắn giáo dục với sự phát triển của địa phương; phát huy một số thuận lợi để phát triển giáo dục địa phương dựa trên nền tảng đã có về hạ tầng số, đầu tư cơ sở vật chất cho trường học. Bộ trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi sắp tới của tỉnh Quảng Ngãi; đồng thời yêu cầu các sở, ngành tập trung hỗ trợ, tiếp sức mùa thi.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Trường Trung học phổ thông Trần Quốc Tuấn, Trường Liên cấp thành phố Giáo dục Quốc tế - IEC Quảng Ngãi (thành phố Quảng Ngãi) và làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo.

Cũng trong ngày 13/6, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thành phố Đà Nẵng.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Trường trung học phổ thông Trần Quốc Tuấn. Ảnh: Đinh Hương/TTXVN

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi của thành phố Đà Nẵng.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị, thành phố cần cẩn trọng, không chủ quan trong công tác tổ chức thi; đảm bảo an toàn quy chế, an ninh đề thi; hạn chế rủi ro có thể xảy ra trong thời gian diễn ra Kỳ thi. Cùng với đó, thành phố cần tăng cường công tác tập huấn theo từng nhóm đối tượng, đưa ra tình huống có thể xảy ra trong từng trường hợp; kiểm tra, rà soát danh sách hội đồng, phân công nhiệm vụ của cán bộ coi thi; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thí sinh về quy chế thi.

Trong quá trình diễn ra Kỳ thi, cán bộ coi thi tuyệt đối không để thí sinh mang thiết bị điện tử vào phòng thi; không chủ quan trong công tác coi thi và có phương án dự phòng hỗ trợ thí sinh trong trường hợp có sự cố có thể xảy ra… Sự chuẩn bị về mọi mặt giúp Kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn, tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh.

Báo cáo về công tác chuẩn bị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận cho hay, hiện các điểm thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi đã hoàn thành việc nhập dữ liệu lên phần mềm quản lý thi và có 13.561 thí sinh đăng ký dự thi.

Chú thích ảnh
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi Nguyễn Ngọc Thái báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Đinh Hương/TTXVN

Để chuẩn bị cho Kỳ thi chu đáo, an toàn, Sở tổ chức hội nghị hướng dẫn thực hiện Quy chế thi cho cán bộ quản lý các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố. Đồng thời tập huấn việc tiếp nhận hồ sơ, đăng ký dự thi trực tuyến và nhập dữ liệu đăng ký dự thi cho các điểm tiếp nhận...

Sở phối hợp Công an thành phố đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại địa điểm in sao đề thi, các điểm thi và địa điểm chấm thi; vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi an toàn; có phương án dự phòng, đề phòng tai nạn giao thông, cháy nổ; bố trí lực lượng tham gia đảm bảo an ninh, an toàn cho Kỳ thi. Đặc biệt, tăng cường phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong các kỳ thi; sẵn sàng phương án dự phòng xử lý mọi tình huống bất thường có thể xảy ra.

Sở đã đề nghị Công ty Điện lực Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng ưu tiên cung cấp điện, nước ở các địa điểm in sao đề thi, coi thi và chấm thi theo lịch thi; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tuyên truyền mục đích, điểm mới của các kỳ thi nhằm ngăn chặn thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh trong quá trình diễn ra các kỳ thi...

Văn Dũng - Đinh Hương (TTXVN)
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Hỗ trợ đưa đón và bố trí phòng nghỉ trưa cho thí sinh
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Hỗ trợ đưa đón và bố trí phòng nghỉ trưa cho thí sinh

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN