Thí sinh liên quan đến vụ gian lận điểm năm 2018 vẫn có thể đăng ký dự thi năm 2019

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, các thí sinh vi phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình và Sơn La có thể đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2019.

Chú thích ảnh
 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đọc quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La. Ảnh: TTXVN phát

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Mai Văn Trinh cho biết: Hiện nay, các sai phạm trong Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia năm 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn đang trong quá trình tiếp tục điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo pháp luật.

Căn cứ kết quả điều tra của Cơ quan điều tra, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.

Việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2018 được quy định tại Điều 49 trong Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

Theo ý kiến từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018; được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

Như vậy, theo quy định của Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT thì các thí sinh liên quan nói trên vẫn có thể được đăng ký dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Tuy nhiên, đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật.
 

Như báo Tin tức đã đưa tin, theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có 64 thí sinh ở Hòa Bình (63 em của năm 2018 và một của năm 2017) được sửa điểm thi THPT Quốc gia. 56 thí sinh có bài thi trắc nghiệm sửa điểm. Một thí sinh có bài thi Hóa học được nâng 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn với tổng số 26,45 điểm.

Sau khi cập nhật xong điểm thi chấm thẩm định của các thí sinh có gian lận điểm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cho biết, các thí sinh này đã trúng tuyển vào 20 trường ĐH, CĐ.

Trong khi đó, tại Sơn La, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9 điểm.
Minh Thy/Báo Tin tức
Khởi tố cựu thiếu tá công an liên quan tới sai phạm trong kỳ thi THPT tại Sơn La
Khởi tố cựu thiếu tá công an liên quan tới sai phạm trong kỳ thi THPT tại Sơn La

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Đinh Hải Sơn, cựu thiếu tá, công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Sơn La) vì những sai phạm trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN