Thầy và trò vùng cao Hà Giang bước vào năm học mới

Sáng 6/9, trên 254.000 học sinh các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Hà Giang tiến hành khai giảng năm học mới 2021-2022.

Mặc dù Hà Giang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch song do dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nên việc khai giảng được tiến hành theo hình thức từng lớp, không tổ chức tập trung toàn trường, không mời đại biểu. Trước đó, Hà Giang là một trong những địa phương cho học sinh tựu trường sớm nhất cả nước. 

Tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Mèo Vạc (Hà Giang), Lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn, không tập trung toàn trường, từng lớp chào cờ tại lớp học. Sau lễ chào cờ, giáo viên chủ nhiệm lớp đọc thư của Chủ tịch nước, tiếp đó thông tin về công tác chuẩn bị năm học mới để các em nắm được tinh thần chung của năm học này.

Chú thích ảnh
Thầy và trò Lớp 9A2, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Mèo Vạc thực hiện lễ chào cờ tại lớp học. Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN

Năm học 2021-2022, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Mèo Vạc có 300 học sinh. Trước diễn biến của dịch COVID-19, nhằm đảm bảo chương trình dạy và học, ngay trong những ngày tựu trường, nhà trường đã tăng cường các tiết học, triển khai các giải pháp dạy và học an toàn. Cô giáo Phạm Thị Tâm, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Mèo Vạc cho biết, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, từ trước ngày học sinh tựu trường, nhà trường đã thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nơi ở và phòng học của các em. Tất cả học sinh khi tựu trường đều được kiểm tra sức khỏe, trong quá trình lưu trú tại trường các em được theo dõi và chăm sóc sức khỏe, khẩu phần ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Trường Trung học Cơ sở Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang, năm học 2021-2022 có 267 học sinh. Cũng như các trường trên địa bàn tỉnh, lễ khai giảng được tổ chức hết sức ngắn gọn, không tập trung toàn trường, không có khách mời, từng lớp chào cờ tại lớp học. Em Ngô Ngọc Ánh, học sinh lớp 9A, Trường Trung học Cơ sở Quang Trung cho biết: Tuy không được tập trung toàn trường trong lễ khai giảng nhưng chúng em vẫn rất vui và hào hứng đón năm học mới. Em sẽ cố gắng học tập tốt và sẽ thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. 

Chú thích ảnh
Học sinh Lớp 6A, Trường Trung học cơ sở Quang Trung, thành phố Hà Giang nghe cô giáo chủ nhiệm đọc thư của Chủ tịch nước.

Năm học 2021-2022 tiếp tục là năm học "đặc biệt", dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do dịch COVID–19 diễn biến hết sức phức tạp. Để chủ động và đảm bảo các điều kiện tốt nhất khi học sinh tựu trường, ngành Giáo dục Hà Giang đã tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trực tiếp giảng dạy lớp 2 và lớp 6 theo chương trình sách giáo khoa mới; tổ chức hội thảo trực tuyến giới thiệu sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 cho các cơ sở giáo dục nghiên cứu, đề xuất lựa chọn. UBND tỉnh cũng đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông; phối hợp với các nhà xuất bản và các công ty phát hành sách chủ động cung cấp đủ số lượng sách giáo khoa.

Trước đó, các địa phương đã tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, đảm bảo điều kiện dạy và học. Đến nay, tỷ lệ kiên cố hóa trường, lớp học trên địa bàn tỉnh Hà Giang đạt trên 61%.

Ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang cho biết, năm học mới 2021-2022, ngành Giáo dục Hà Giang phấn đấu thực hiện tốt "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa hoàn thành chương trình kế hoạch năm học. Trong năm học này, Sở yêu cầu các nhà trường phải hết sức linh hoạt về phương pháp, hình thức, thời gian tổ chức học tập trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt, đây là năm học đầu tiên học sinh lớp 2 và lớp 6 thực hiện chương trình sách giáo khoa mới. Để triển khai tốt việc dạy và học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang đã thành lập tổ công tác về chuyên môn, có trách nhiệm tư vấn, hỗ trợ, trực tiếp lên lớp dự giờ nhằm rút kinh nghiệm cho giáo viên đứng lớp triển khai dạy và học chương trình sách giáo khoa mới đạt hiệu quả.

Năm học 2021-2022, toàn tỉnh Hà Giang có trên 820 cơ sở giáo dục, với hơn 254.000 trẻ mầm non, mẫu giáo, học sinh phổ thông, học viên bổ túc văn hóa và trên 18.300 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên.

Tin, ảnh: Nguyễn Chiến (TTXVN)
Ngày khai giảng nhiều cảm xúc ở vùng biên giới tỉnh Bình Phước
Ngày khai giảng nhiều cảm xúc ở vùng biên giới tỉnh Bình Phước

Hòa trong không khí ngày tựu trường chung cả nước, sáng 5/9, nhiều trường trên địa bàn tỉnh Bình Phước tiến hành lễ khai giảng năm học mới 2021-2022. Đây là một năm học đặc biệt bởi ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên việc tổ chức khai giảng năm học mới cũng diễn rất khác so với mọi năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN