Thanh Hóa tổ chức Lễ khai giảng với nhiều hình thức linh hoạt

Sáng 6/9, các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học mới.

Đây là lễ khai giảng đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh nhiều địa phương trong tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội nên cách thức tổ chức cũng linh hoạt theo hình thức trực tuyến, trên sóng phát thanh hoặc trực tiếp tùy điều kiện từng địa phương. 

Chú thích ảnh
Trường THPT Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021-2022 tại điểm cầu chính và truyền đến phòng học trực tuyến của các lớp để phụ huynh, học sinh theo dõi. Ảnh: baothanhhoa.vn

Thống kê sơ bộ, tỉnh có một số địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg không tổ chức lễ khai giảng đối với cấp Tiểu học, Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông, như: thành phố Thanh Hóa; thị xã Nghi Sơn; các huyện Hậu Lộc, Nga Sơn, Nông Cống, Như Thanh, Mường Lát.

Một số huyện tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tiếp tại lớp học, dưới sự phối hợp chặt chẽ của ngành Y tế và tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu trong quy định về phòng, chống dịch COVID-19 như: phân luồng đón học sinh từ cổng trường, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, hướng dẫn khoảng cách phù hợp... Một số địa phương khác tổ chức dưới hình thức trực tuyến, học sinh dự lễ khai giảng tại nhà qua màn hình ti vi, máy tính hay smartphone…

Trong ngày khai giảng năm học mới, ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã dự lễ khai giảng tại Trường Trung học Phổ thông Cẩm Thuỷ 1 (huyện Cẩm Thuỷ) - nơi có 2 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021. Đây cũng là trường duy nhất của khu vực miền núi xứ Thanh và là 1 trong 2 trường trên địa bàn tỉnh có học sinh đạt giải quốc gia trong năm học vừa qua.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Lễ khai giảng tại Trường Trung học Phổ thông Cẩm Thuỷ 1 diễn ra ngắn gọn, trang trọng bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch. Các thầy, cô giáo dự lễ trực tiếp dưới cờ tại khuôn viên sân trường; học sinh dự lễ ngay tại lớp học và nghe các nội dung của buổi lễ qua hệ thống loa truyền thanh.

Do liên tiếp phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã chính thức điều chỉnh thời gian tựu trường, kế hoạch tổ chức Lễ khai giảng và dạy học năm học 2021-2022. Theo đó, Sở điều chỉnh Lễ khai giảng năm học 2021-2022 từ ngày 5/9/2021 sang ngày 6/9/2021 vào tiết học đầu tiên (thời gian không quá 45 phút); tổ chức dạy học các tiết tiếp theo. Lễ khai giảng chỉ tổ chức trong nội bộ nhà trường theo đơn vị lớp. Các thông tin từ nhà trường có thể chuyển đến các lớp bằng hình thức trực tuyến hoặc qua hệ thống loa phát thanh của trường.

Năm học này, tỉnh Thanh Hóa có gần 900 nghìn học sinh các cấp với tổng số trên 30 nghìn nhóm lớp tại hơn 2.000 trường học. Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã xây dựng phương án dạy học theo 3 cấp độ; chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị, thành phố hướng dẫn các nhà trường chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị, tập huấn cho giáo viên kỹ năng sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến...; nỗ lực khắc phục, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mục tiêu trong năm học…

Khiếu Tư (TTXVN)
Ngày khai giảng nhiều cảm xúc ở vùng biên giới tỉnh Bình Phước
Ngày khai giảng nhiều cảm xúc ở vùng biên giới tỉnh Bình Phước

Hòa trong không khí ngày tựu trường chung cả nước, sáng 5/9, nhiều trường trên địa bàn tỉnh Bình Phước tiến hành lễ khai giảng năm học mới 2021-2022. Đây là một năm học đặc biệt bởi ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên việc tổ chức khai giảng năm học mới cũng diễn rất khác so với mọi năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN