Ra mắt Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật

Ngày 24/4, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã chính thức ra mắt.

Chú thích ảnh
Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội GS. Lê Quân cùng Ban giám hiệu Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật bấm nút ra mắt Trường. Ảnh: LC

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân cho biết, quyết định chuyển đổi mô hình và tổ chức lại Khoa Các khoa học liên ngành thành Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật là một trong những sự kiện nổi bật, góp phần hoàn thiện mô hình đại học đa ngành - đa lĩnh vực, đánh dấu chặng đường ba mươi năm phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội.  

Đến thời điểm hiện tại, Đại học Quốc gia Hà Nội cơ bản hoàn chỉnh cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực với 37 đơn vị trong đó có 21 đơn vị đào tạo, triển khai hơn 500 chương trình đào tạo với quy mô khoảng 60.000 người học. Dù vậy, cho đến hiện nay, hoạt động giáo dục về sáng tạo nghệ thuật vẫn còn là một sự khiếm khuyết so với cơ cấu tổ chức của các trường đại học đa ngành nói chung trên thế giới.  

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh, ý tưởng về một trường nghệ thuật trong hệ thống Đại học Quốc gia Hà Nội được hình thành từ khá sớm, nhưng chưa có điều kiện để thực hiện. Vì thế, việc chuyển đổi Khoa Các khoa học liên ngành thành Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật với các chức năng và nhiệm vụ chính là tổ chức và triển khai các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học về các lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật là một trong những chủ trương nhằm hiện thực hóa quyết tâm đó, bổ sung một mảnh ghép còn thiếu trong mô hình tổ chức đại học đa ngành của Đại học Quốc gia Hà Nội.  

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệu, Hiệu trưởng Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật được ra đời trên nền tảng của Khoa Sau đại học (năm 2002) và Khoa Các khoa học liên ngành (năm 2017), các tổ chức tiền thân được Đại học Quốc gia Hà Nội giao phó thực hiện các sứ mệnh quan trọng mang tính đột phá trong nhiều thời kỳ.

Định hướng phát triển của Trường trong thời gian tới là sẽ trở thành một cơ sở đào tạo có uy tín và chất lượng về khoa học liên ngành và nghệ thuật của Đại học Quốc gia Hà Nội và được xếp hạng cao ở khu vực và thế giới.

Với khẩu hiệu “kiến tạo tương lai bằng tri thức liên ngành”, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật hiện đang triển khai nhiều ngành học đón đầu xu thế ở bậc đại học như: Quản trị thương hiệu; Quản lý giải trí và sự kiện; Quản trị đô thị thông minh và bền vững; Quản trị tài nguyên di sản; Thiết kế sáng tạo với các chuyên ngành về thời trang và sáng tạo, đồ họa công nghệ số, thiết kế nội thất bền vững.

Dự kiến, từ năm 2024, nhà trường sẽ tuyển sinh thêm các ngành: Kiến trúc và thiết kế cảnh quan; Nghệ thuật thị giác với các chuyên ngành về nhiếp ảnh nghệ thuật và nghệ thuật tạo hình đương đại.

Lê Vân/Báo Tin tức
Chỉ tiêu vào các trường thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội 2024
Chỉ tiêu vào các trường thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội 2024

Năm 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội giao 18.000 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy cho 13 đơn vị thành viên. Một số trường thành viên đề xuất thêm các phương thức xét tuyển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN