Những sân chơi bổ ích cho trẻ trong dịp hè tại TP Hồ Chí Minh

Để trẻ không làm gì vào dịp hè cũng... chán, nên từ nhà trường đến các đơn vị hoạt động về giáo dục đã mở ra nhiều hoạt động vui chơi bổ ích giúp trẻ vừa thư giãn vừa được nâng cao kỹ năng sống.

Tham gia sinh hoạt hè tại trường học


Tăng cường hoạt động luyện kỹ năng bổ ích, an toàn trong dịp hè dành cho học sinh cũng là việc làm được các trường chú trọng với nhiều hoạt động hè rất phong phú và đa dạng như trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), THCS Hồng Bàng (quận 5), Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10)...  

Học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Tố đang tham gia rèn kỹ năng đi xe đạp.

Như các kỳ nghỉ hè trước, hè này Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) tiếp tục tổ chức các câu lạc bộ thể dục thể thao như bóng rổ, bóng đá, bóng chuyền, STEM, bơi lội, âm nhạc... học sinh có thể tham gia đăng ký vào một câu lạc bộ sinh hoạt phù hợp với nhu cầu, sở thích. Các hoạt động diễn ra ngay sau khi kết thúc năm học. Mỗi câu lạc bộ thường thu hút khoảng 100 học sinh tham gia.


Hè năm nay, thư viện của trường được mở rộng trên 300m2, thoáng, mát, hiện đại, được trang bị hơn 10.000 sách khoa học, truyện, lịch sử, văn học, khoa học... mở cửa suốt các ngày trong tuần để phục vụ hoạt động đọc của học sinh, giáo viên trong trường.


Ông Nguyễn Thành Phát, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Tổ chức hoạt động hè diễn ra thường niên, nhằm tạo địa điểm, điều kiện để học sinh tham gia các hoạt động thể dục thể thao, văn thể mỹ. Thông qua trải nghiệm, các em được vui chơi, rèn luyện kỹ năng".


Đến các nhà thiếu nhi


Vào kỳ nghỉ hè, các nhà thiếu nhi luôn là địa chỉ được nhiều phụ huynh đăng ký cho trẻ tham gia. Ở những địa điểm này có nhiều hoạt động đa dạng về các loại hình, bộ môn và sân tập. Chẳng hạn như tại Nhà thiếu nhi Thành phố vào những ngày này đã mở rất nhiều khóa sinh hoạt. Ngoài các bộ môn năng khiếu vẽ, nặn, múa, khéo tay, lắp ráp robot, guitar, thanh nhạc, khiêu vũ, bóng rổ, nhịp điệu, cờ vua, bóng bàn, cầu lông, võ thuật... còn có các câu lạc bộ văn học, yêu sách, phóng viên nhí, nghi lễ...

Nhà thiếu nhi Thành phố luôn có rất nhiều chương trình sinh hoạt hè cho học sinh.

Hè năm nay, phòng đọc sách của Nhà thiếu nhi Thành phố còn được đầu tư rộng hơn để thu hút trẻ lui tới nhiều hơn. Song song đó, thời gian ở đây rất linh hoạt và học sinh có thể vào đọc sách bất kỳ lúc nào. Em Nguyễn Thành Tài, học sinh lớp 8/2 Trường THCS Nguyễn Huệ (quận 11), cho biết: “Mỗi dịp hè em thường lui tới phòng đọc sách của nhà thiếu nhi này để đọc vì ở đây có nhiều sách và phòng đọc thoáng mát”.


Thư viện cũng là nơi lui tới đầy bổ ích cho trẻ trong dịp hè


Tại thư viện Tổng hợp Thành phố (Lý Tự Trọng, quận 1), kể từ ngày 28/5 đến ngày 6/8, đơn vị này tổ chức thêm nhiều hoạt động phục vụ đọc như triển lãm sách, đọc sách, viết cảm nhận, kể chuyện, múa rối, đóng kịch... nhằm thu hút và phục vụ tối đa nhu cầu thiếu nhi, học sinh. Lợi thế của thư viện là diện tích phòng đọc lên đến 272 m2, trang bị trên 30.000 cuốn sách, truyện, khoa học, lịch sử, văn học các loại. Ngoài ra, còn có phòng thiên văn phục vụ miễn phí nhu cầu tìm hiểu thiên văn học cho học sinh.

Thư viện cũng là địa điểm thu hút nhiều phụ huynh đưa con đến đọc sách vào dịp hè.

Thông thường, phòng đọc này luôn có nhiều phụ huynh đi cùng con vào các buổi cuối tuần, chị Văn Sơn Hoa Lư, (nhà ở quận Thủ Đức) dẫn con đến thư viện đọc truyện chia sẻ: “Không gian rộng, thoáng mát, nhiều sách phù hợp với trẻ mầm non đến tiểu học, trung học nên năm nào tôi cũng dẫn con đên đây đọc sách để tạo cho trẻ thói quen đọc sách”.


Bà Đỗ Thị Mai Loan, quản lý Thư viện Tổng hợp Thành phố cho biết, vào những tháng hè, số lượng học sinh và trẻ được phụ huynh đưa tới thư viện đọc sách gấp nhiều lần so với ngày thường. Trung bình cứ 1 ngày có khoảng hơn 100 lượt trẻ lui tới đọc nâng cao kiến thức, giải trí. Chính vì thế, thư viện phải tổ chức nhiều hoạt động để học sinh tham gia.


Tham gia sinh hoạt tại các trại hè


Nắm bắt được nhu cầu phụ huynh, hiện nay nhiều trung tâm, trường tư thục đều mở các lớp học hè với nhiều nội dung học khác nhau, như: Rèn luyện kỹ năng sống, học kỳ quân đội, trại hè khám phá, trại hè khoa học, trại hè ngoại ngữ, hay tổ chức các khóa học bơi, bóng đá, bóng rổ, nấu ăn... với thời gian học và mức giá khác nhau.


Chẳng hạn như tại Học viện Âm nhạc và Trình diễn nghệ thuật Soul (quận 3), hè này cũng có chương trình Trại hè sáng tạo với âm nhạc nghệ thuật dành cho lứa tuổi dành cho các bạn nhỏ từ 8 - 16 tuổi. Tại trại hè này, trẻ không chỉ được sự thư giãn tuyệt đối với âm nhạc nghệ thuật, mà còn giúp các bạn nhỏ nâng cao tư duy sáng tạo và khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân mình. Theo đó, trong 3 tuần tham gia trại hè, trẻ sẽ vừa học vừa chơi với đủ các loại hình như vũ đạo (hip-hop, modern jazz, dance fitness), thanh nhạc, chơi nhạc cụ (trống, guitar, piano…), thực hiện sản phẩm âm nhạc với phòng thu hiện đại.... Từ đó, các bạn nhỏ có thể khám phá “tiềm năng âm nhạc nghệ thuật” của chính mình để có định hướng phát triển lâu dài. 


Đặc biệt, trẻ sẽ được trải nghiệm bộ nhạc cụ Orff rất độc đáo. Tích hợp từ hơn 8 loại nhạc cụ khác nhau, bộ nhạc cụ Orff mang đến cho các học viên sự cảm nhận âm thanh phong phú trên các chất liệu nhạc cụ khác nhau, từ âm thanh của gỗ, đến kim loại.


Minh Phương/Báo Tin tức
 Ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non Đà Nẵng
Ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non Đà Nẵng

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND các xã, phường trên địa bàn khẩn trương triển khai biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng xâm hại, bạo hành trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN