Mở cửa đón sinh viên đi học tập trung: Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch

Bắt đầu từ ngày 14/2, một số cơ sở giáo dục đại học tại Hà Nội đã mở cửa đón sinh viên đi học tập trung; đồng thời lên phương án ứng phó với COVID-19, sẵn sàng thích ứng trong điều kiện bình thường mới.

Chú thích ảnh
Sinh viên K15 lớp Thiết kế đồ hoạ Khoa Công nghệ thông tin học trực tiếp tại Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội buổi đầu tiên sau học kỳ I phải học trực tuyến. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức cho sinh viên, học viên toàn trường đi học từ ngày 14/2. Trong đó, tất cả người học khi quay trở lại trường học tập trung phải tiêm đủ tối thiểu 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Người học từ các địa phương ngoài Hà Nội phải có kết quả âm tính với SARS-COV-2 test nhanh trong vòng 24 giờ và test PCR trong vòng 72 giờ.

Khi đến trường, sinh viên phải chấp hành nghiêm túc quy định 5K và các hướng dẫn phòng, chống dịch; bắt buộc đeo khẩu trang và check QR Code hàng ngày. Trong các buổi học, sinh viên phải ngồi theo sơ đồ vị trí chỗ ngồi do giảng viên quy định để thuận tiện khi cần truy vết dịch.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hoàng Văn Cường cho biết, từ trước Tết Nguyên đán, nhà trường đã xây dựng đề án, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đón sinh viên trở lại học tập trung bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh. Hiện có khoảng 50% sinh viên trở lại trường học trực tiếp.

Ngay sáng 14/2, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cùng đoàn công tác của Bộ đã đến kiểm tra công tác mở cửa đón sinh viên trở lại học tập của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, việc tổ chức cho sinh viên trở lại trường học tập trung là cần thiết. Đó vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của nhà trường, cán bộ, giảng viên, sinh viên. Thời gian qua, các cơ sở giáo dục đại học nói chung và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nói riêng đã thực hiện tốt việc dạy – học thông qua hình thức trực tuyến. Cùng với đó, nhà trường bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh an toàn. Nhờ đó mà các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học vẫn được duy trì.

Chú thích ảnh
Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân tới trường học trực tiếp, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tuy nhiên, trong bối cảnh mới, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, chúng ta vừa phải sống chung với dịch bệnh, vừa phải làm tốt những công tác khác. Trong đó, giáo dục và đào tạo mang một sứ mạng to lớn là: Đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao cho đất nước. Chúng ta đã tổ chức dạy học trực tuyến kết hợp trực tiếp rất tốt trong thời gian qua, nhưng vai trò của nhà trường không chỉ là giảng dạy, mà còn giúp sinh viên phát triển nhân cách, năng lực và kỹ năng nghề nghiệp.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh; quyết tâm cao hơn nữa trong việc đón sinh viên trở lại trường học tập trung. Điều này phải được thể hiện bằng hành động và ý chí, trách nhiệm.

Theo Thứ trưởng, song song với công tác đào tạo, nhà trường cần làm tốt công tác truyền thông nội bộ, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện phương án, kịch bản ứng phó nếu có F0; sẵn sàng thích ứng và tổ chức các hoạt động đào tạo hợp lý.

Trên cơ sở đó, cán bộ, giảng viên và người học sẽ yên tâm trở lại trường, quan trọng là bản thân mỗi cá nhân sẽ có ý thức, trách nhiệm trong giảng dạy, học tập và phòng, chống dịch bệnh.

Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị đào tạo trực thuộc khẩn trương xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể, tổ chức giảng dạy học tập theo lịch trình năm học. Thời gian bắt đầu học kì 2 là ngày 14/2/2022 nhưng cần có thời gian hai tuần đầu để chuẩn bị các điều kiện học tập trực tiếp, đảm bảo các điều kiện cho tất cả sinh viên trở lại trường học tập trực tiếp chậm nhất là ngày 28/2/2022. Đại học Quốc gia Hà Nội khuyến khích các đơn vị cho sinh viên trở lại trường học trực tiếp từ ngày 14/2/2022 và tuân thủ các quy định về đảm bảo chất lượng đào tạo, đồng thời tăng cường các biện pháp hỗ trợ sinh viên trong điều kiện dịch COVID-19.

Đối với Đại học Quốc gia Hà Nội, điều kiện để sinh viên trở lại học tập trực tiếp là tiêm tối thiểu 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Đối với những sinh viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine, các đơn vị liên hệ với bệnh viện, y tế địa phương để hỗ trợ sinh viên tiêm ngay trong tuần đầu trở lại trường học.

Các đơn vị đào tạo trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cũng xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh phù hợp với thực tế và phương án chăm lo hỗ trợ sinh viên thuộc diện F0 sống xa gia đình, ở trọ bên ngoài cũng như trong ký túc xá. Có phòng cách ly riêng ở khu giảng đường khi phát hiện sinh viên nghi F0 và thiết bị đo nhiệt độ, nước sát khuẩn, khẩu trang... để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, thành lập Tổ công tác phản ứng nhanh để xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến dịch COVID-19; có số điện thoại hotline thông báo ở các khu giảng đường để hỗ trợ sinh viên khi cần.

Chú thích ảnh
Tiết học thể dục đầu giờ của lớp Trung cấp ô tô 50A - Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Trong số các đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, ngày 14/2, sinh viên Trường Đại học Giáo dục đã quay trở lại trường học trực tiếp. Kế hoạch chuẩn bị đón sinh viên trở lại trường học đã được chuẩn bị từ nhiều ngày trước đó. Bên cạnh hoạt động đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cán bộ, giảng viên, sinh viên thì các hoạt động như: đào tạo, công tác học sinh sinh viên, hoạt động đoàn thể, cơ sở vật chất, hỗ trợ sinh viên… cũng được nhà trường lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo.

Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải cũng đã mở cửa cho các sinh viên mới, sinh viên sắp tốt nghiệp trở lại trường học vào ngày 14/2; từ ngày 28/2, toàn bộ sinh viên các khóa khác quay trở lại trường học tập trung.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19, nhà trường tiến hành khử khuẩn và vệ sinh toàn bộ cơ sở vật chất tại các khu giảng đường và nhà làm việc, trang bị vật tư y tế phòng, chống dịch, lập tổ phản ứng nhanh hỗ trợ sinh viên trong trường hợp cần thiết. Nhà trường cũng chuẩn bị phương tiện để chuyển hàng trăm sinh viên cơ sở Hà Nội lên học tập quân sự, an ninh quốc phòng tại Vĩnh Phúc. Đối với những sinh viên chưa được tiêm đủ các mũi vaccine, nhà trường sẽ hỗ trợ đăng ký tiêm vaccine ngay sau khi đến trường học tập trung...

Trong những ngày tới (từ ngày16-21/2), một số trường sẽ tiếp tục đón sinh viên đi học tập trung như: Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Thương mại, Học viện Ngân hàng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội…

Việt Hà (TTXVN)
Sinh viên Hà Nội trở lại trường học trực tiếp
Sinh viên Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Sáng 14/2/2022, nhiều trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã bắt đầu đón học viên, sinh viên trở lại trường học trực tiếp sau một thời gian học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN