Kết thúc ngày thi thứ nhất kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội

Chiều 8/6, thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội hoàn thành 2/3 số môn thi. Có hai thí sinh vi phạm quy chế, đề thi không khó, không đánh đố giúp thí sinh tự tin bước vào môn thi cuối của kỳ thi vào ngày mai là môn Toán.

Chú thích ảnh
Thí sinh vui mừng sau khi hoàn thành bài thi Ngoại ngữ. Ảnh: Thế Đoàn

Đảm bảo an toàn trường thi

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ca thi chiều 8/6 môn ngoại ngữ không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Chiều 8/6, 105.452 thí sinh có mặt tại các điểm thi làm bài thi môn ngoại ngữ. Số thí sinh vắng mặt là 459, tỷ lệ dự thi đạt 99,56%. Đặc biệt, số thí sinh vi phạm quy chế thi bằng 0.

Sáng nay trong buổi thi văn, toàn thành phố có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi. Đề thi môn tiếng Anh chiều 8/6 được nhiều học sinh đánh giá là vừa sức.

Định dạng đề bám sát đề thi minh họa mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố đầu tháng 5.

Thông tin sơ bộ từ các điểm thi, toàn thành phố có 10 thí sinh có vấn đề về sức khỏe cần hỗ hỗ trợ. Trong số này có 8 thí sinh bị gãy tay; 2 trường hợp còn lại cần tiêm insulin 24/24 giờ.

Ngay khi nắm bắt thông tin, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội đã chỉ đạo ban chỉ đạo thi cấp quận và các điểm thi chuẩn bị phương án hỗ trợ kịp thời để bảo đảm quyền lợi dự thi cho thí sinh theo nguyện vọng.

Ngày mai, 9/6, các thí sinh thi lớp 10 không chuyên bước vào bài thi cuối cùng là môn Toán. Môn thi tự luận này có thời gian làm bài là 120 phút.

 Theo quy định, điểm xét tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội được tính theo công thức: (Điểm môn ngữ văn + điểm môn toán) x 2 + điểm môn ngoại ngữ. Do đó, những thí sinh làm tốt bài thi môn ngữ văn và toán sẽ có lợi thế hơn thí sinh chỉ làm tốt bài thi môn ngoại ngữ.  

Đề bám sát xu hướng đánh giá năng lực

Thầy Nguyễn Trung Nguyên, Giáo viên Tiếng Anh, Hệ thống giáo dục HOCMAI  cho biết: Đề thi tuyển sinh vào 10 năm 2024 về cơ bản giữ ổn định cấu trúc như các năm học trước và tương tự với đề minh họa được công bố ngày 2/5. Điều này hoàn toàn phù hợp bởi đây là năm cuối cùng triển khai việc học và thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Tuy nhiên, đề thi năm nay có độ khó nhỉnh hơn so với năm trước và phù hợp với mục tiêu tuyển sinh vào các trường THPT.

Về cấu trúc và phạm vi kiến thức: Đề thi gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút. Phạm vi kiến thức được hỏi chủ yếu nằm trong chương trình Tiếng Anh lớp 9, phần còn lại nằm rải rác ở các lớp thuộc cấp THCS. Trong đề xuất hiện một số dạng câu hỏi mang tính thực tiễn như chủ đề bài đọc về Teentech, dạng chức năng giao tiếp có câu hỏi về biển báo cảnh báo.

Dạng bài điền từ cũng theo hình thức mới, không phải là một đoạn văn thông thường như mọi năm mà ngữ liệu là một thông báo về khóa học. Có lẽ đây cũng là một điểm mới trong đề để chuẩn bị bước sang năm 2025 – năm đầu tiên sẽ thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Về độ khó của đề thi: Khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và 30% phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Các câu hỏi ở mức nhận biết – thông hiểu là các câu hỏi ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng cơ bản, thường nằm trong chương trình học. Tuy nhiên, các câu hỏi vận dụng – vận dụng cao là các câu hỏi ngữ pháp hoặc từ vựng nâng cao, dạng điền từ, đọc hiểu và viết, đòi hỏi học sinh trong quá trình học cần tích lũy và mở rộng kiến thức.

Thầy Trung Nguyên cho biết: "Đề thi cũng không xuất hiện những câu hỏi đánh đố hay quá khó. Với đề thi này, thí sinh cần phải nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp nền tảng, học sâu hiểu kỹ bản chất; kỹ năng xử lý các dạng bài tốt thì mới có thể đạt điểm cao. Nhìn chung, để hoàn thành bài thi này, thí sinh cần nắm chắc kiến thức ngữ pháp và từ vựng, thuần thục kĩ năng làm bài. Đề thi phù hợp với mục tiêu tuyển sinh và dự kiến sẽ không xuất hiện nhiều điểm 10 như mọi năm". 

Một số giáo viên nhận định đề Ngữ văn trong buổi thi sáng 8/6, bài thơ "Đồng chí" của Chính Hữu không phải tác phẩm được nhiều học sinh ôn tập. Bên cạnh đó, đề thi đã ra trong kỳ tuyển sinh vào 10 năm 2021 nên khiến học sinh bất ngờ. Hơn nữa trong các đề thi khảo sát ở giai đoạn ôn tập đều hướng đến nhóm tác phẩm ca ngợi tình cảm gia đình, người lao động nên học sinh cũng nghiêng theo hướng này khi ôn tập.

Nhưng phần nghị luận xã hội của đề thi năm nay tốt, có ý nghĩa thiết thực, gần gũi với lứa tuổi các em. 

Nhiều thí sinh bày tỏ sự thoải mái khi kết thúc hai môn thi đầu tiên với việc không có câu hỏi khó,  và tự tin bước vào môn thi cuối của kỳ thi vào ngày mai là Toán. 

Kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội năm 2024 có gần 106.000 học sinh dự thi. Tổng chỉ tiêu công lập bao gồm cả trường chuyên và trường công lập tự chủ là 81.000. Chỉ tiêu công lập không chuyên gần 71.000. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Đề thi chính thức môn Ngoại ngữ vào lớp 10 Hà Nội
Đề thi chính thức môn Ngoại ngữ vào lớp 10 Hà Nội

Đề thi môn Ngoại ngữ mã đề 103, 120 kỳ thi vào lớp 10 gồm 40 câu, dài 4 trang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN