Hà Nội: Đảm bảo an toàn, thuận lợi cho các kỳ thi, tuyển sinh

Chiều 7/5, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thành phố Hà Nội năm 2024 và Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2024 - 2025 đã họp phiên thứ nhất, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà, Trưởng 2 Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp.

Chú thích ảnh
Với mục tiêu thi đỗ vào lớp 10 các trường công lập, học sinh Thủ đô đang tranh thủ những ngày cuối cùng để tăng tốc ôn tập cùng với sự hỗ trợ của các thầy cô trong nhà trường. Ảnh tư liệu: Thanh Tùng/TTXVN

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương, năm 2024, trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra hai kỳ thi lớn là Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong đó, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28/6, dự kiến có khoảng 112.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng gần 10.000 thí sinh so với năm 2023. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dự kiến bố trí khoảng 200 điểm thi với hơn 4.800 phòng thi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2024 - 2025 sẽ diễn ra vào ngày 8 và 9/6, dự kiến có 133.000 thí sinh đăng ký dự thi, tăng khoảng 4.000 thí sinh so với năm học 2023 - 2024. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dự kiến bố trí 210 điểm thi với hơn 4.300 phòng thi. Toàn thành phố sẽ có 81.000 thí sinh được tuyển vào các trường trung học phổ thông công lập, chiếm 61% trong tổng số thí sinh tốt nghiệp trung học cơ sở; số còn lại phân luồng theo học tại các trường tư thục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trường trung cấp, cao đẳng có đào tạo trung học phổ thông...

Ngoài ra, trong tháng 7/2024, trên địa bàn thành phố còn tổ chức tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2024 - 2025 theo phương thức trực tiếp và trực tuyến với khoảng 100.000 trẻ nhà trẻ, 52.000 trẻ mẫu giáo, 145.000 học sinh lớp 1 và 160.000 học sinh lớp 6.

Theo ông Trần Thế Cương, số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2024 - 2025 tăng 27.000 so với số học sinh lớp 9 chuyển cấp. Bên cạnh đó, các kỳ thi trên địa bàn thành phố đều có số lượng thí sinh dự thi rất lớn; trong đó, dự kiến số lượng thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của Hà Nội chiếm 1/10 tổng số thí sinh của cả nước. Thành phố cần chuẩn bị thật kỹ các điều kiện để đáp ứng hai kỳ thi lớn và đợt tuyển sinh này.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã nghe, đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo kế hoạch triển khai các kỳ thi, tuyển sinh để thực hiện thống nhất, khoa học. Các đơn vị đều cam kết bảo đảm kịp thời, đầy đủ các điều kiện về tài chính, điện, nước, an toàn giao thông… cho các kỳ thi, tuyển sinh và tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương, đơn vị sẽ chủ động phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong các thông tin về kỳ thi, đặc biệt là những điểm mới, công tác chuẩn bị cũng như các mốc thời gian diễn ra các môn thi của kỳ thi năm nay, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng kiến nghị các đơn vị, điểm thi cung cấp thông tin về tình hình, kết quả sau mỗi môn thi, tạo điều kiện để phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp được thuận lợi, đúng quy định…

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng chức năng ở địa phương bảo đảm công tác vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh… trước, trong và sau kỳ thi; sẵn sàng phương án chứng nhận bệnh và thương tích chính xác cho thí sinh bị ốm, tai nạn, đồng thời bố trí các điểm trực y tế và ứng trực cấp cứu tại các điểm thi.

Đại diện Công an thành phố Hà Nội thông tin đã bố trí lực lượng tham gia bảo vệ kỳ thi, đồng thời đề nghị các đơn vị lưu ý tập huấn cán bộ coi thi tại các địa phương khi phát hiện thí sinh dùng điện thoại di động hoặc thiết bị công nghệ cao thì phải thông báo ngay để cơ quan công an khẩn trương khoanh vùng, kịp thời ngăn chặn mức độ ảnh hưởng.

Thành đoàn Hà Nội đã sẵn sàng hỗ trợ thí sinh và các điểm thi, dự kiến có hơn 4.000 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh, an toàn và hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, Thành đoàn Hà Nội cũng đã chuẩn bị nước uống, đồ dùng học tập, áo mưa, ô… để hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong các điều kiện thời tiết.

Khẳng định tầm quan trọng cũng như sự quan tâm của xã hội đối với Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đề nghị các đơn vị chuẩn bị chu đáo các nội dung và rà soát thật kỹ về mọi mặt, dự báo được các tình huống phát sinh, tránh bị động, bất ngờ, đồng thời triển khai phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối các khâu.

Bà Vũ Thu Hà đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội hoàn thiện, trình UBND thành phố ban hành kế hoạch triển khai các kỳ thi, tuyển sinh, trong đó nêu rõ trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo. Trên cơ sở kế hoạch này, các đơn vị, địa phương phải xây dựng phương án chi tiết để triển khai. Đồng thời, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin liên quan đến các kỳ thi, tuyển sinh tại từng thời điểm phù hợp nhằm tạo sự yên tâm, đồng thuận của người dân và phụ huynh học sinh.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng cần sớm hoàn thiện, công bố danh sách các điểm thi của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để các đơn vị, địa phương triển khai phương án bảo đảm an toàn, chú trọng công tác tập huấn cho cán bộ coi thi, bảo đảm xử lý tốt các tình huống phát sinh.

Đối với công tác tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các địa phương, trực tiếp là Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực, các Trưởng phòng giáo dục và đào tạo tham mưu lãnh đạo quận, huyện, thị xã về các giải pháp, dự báo tình hình để có phương án triển khai, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phụ huynh học sinh xếp hàng, chen lấn để nộp hồ sơ tại các trường học.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2024 - 2025
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2024 - 2025

Ngày 7/5, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh Đinh Ngọc Sơn cho biết: Điểm mới của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2024-2025 của tỉnh là không tuyển sinh lớp không chuyên của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hạ Long.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN