Đưa sách nghiên cứu đến gần hơn với người đọc

Ngày 19/4, Trung tâm Thông tin – Tư liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức triển lãm sách khoa học công nghệ và tọa đàm “Giới thiệu những cuốn sách đạt Giải thưởng Sách quốc gia”.

Chú thích ảnh
Triển lãm thu hút Đoàn viên thanh niên trường đại học, viên nghiên cứu tham dự. Ảnh: TG

Triển lãm sách diễn ra đến ngày 20/5 tại Thư viện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với hàng nghìn đầu sách, trong đó có nhiều sách, tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, sách Chuyên khảo, tạp chí của Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, tạp chí Pi (Hội Toán học Việt Nam); ấn phẩm của Công ty IGroup Việt Nam và một số đơn vị khác.

Đặc biệt khi tham dự Triển lãm, độc giả được tặng các cuốn sách theo Chương trình tặng sách của Trung tâm Thông tin - Tư liệu.

Bà Nguyễn Thị Vân Nga, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Tư liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, triển lãm sách được tổ chức với mong muốn xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, tiếp thu tri thức khoa học đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đây là dịp để Trung tâm Thông tin - Tư liệu giới thiệu nguồn tài nguyên quý giá mà Thư viện của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang lưu giữ. Đồng thời, tạo cơ hội cho các nhà khoa học và các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam gặp gỡ trao đổi và chia sẻ về các nguồn tài nguyên sách và thông tin khoa học công nghệ, kinh nghiệm khai thác sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên này trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo của mình.  

Qua đó, phát huy tối đa giá trị của sách đối với sự nghiệp nghiên cứu của các nhà khoa học, đặc biệt là đối với cán bộ nghiên cứu trẻ, cũng như đối với các học viên, sinh viên.

Tại tọa đàm "Giới thiệu những cuốn sách đạt giải tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia", TS. Đỗ Huy Cường, Viện trưởng Viện Địa chất và Địa vật lý biển đã giới thiệu về cuốn sách "Cơ sở khoa học để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo Công ước của Liên Hợp Quốc 1982 về Luật Biển" đoạt Giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 6 năm 2023 và TS. Đoàn Thị Yến Oanh, Phó Giám đốc Nhà xuất bản khoa học tự nhiên và công nghệ đã giới thiệu cuốn sách "Vật liệu Polymer Composite - Khoa học và Công nghệ" đoạt Giải C Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 năm 2022.

Chú thích ảnh
Tọa đàm "Giới thiệu những cuốn sách đạt giải tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia". Ảnh: TG

 Trong đó, cuốn sách "Cơ sở khoa học để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo Công ước của Liên Hợp Quốc 1982 về Luật Biển" thuộc thể loại sách chuyên khảo, tổng hợp kết quả của cụm công trình điều tra nghiên cứu về vùng biển Việt Nam trong hơn 20 năm qua về chủ đề quản lý biển và xác định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Tác phẩm này đánh dấu lần đầu tiên xây dựng được một cơ sở khoa học duy nhất, cập nhật và hiện đại, phù hợp với các quy chuẩn quốc tế để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa của Việt Nam phù hợp UNCLOS và được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận; làm cơ sở để sử dụng rộng rãi, hiệu quả trong quản lý biển, đảo, phục vụ khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên vùng biển Việt Nam. Cuốn sách này còn được sử dụng như là một trong những tài liệu cơ bản phục vụ sự nghiệp tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền quốc gia trong Chiến lược biển của Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện, Trung tâm thông tin - tư liệu đã trao tặng sách cho các bạn trẻ Đoàn Thanh niên để khích lệ phong trào đọc sách trong người trẻ. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Hợp tác để tăng sức mạnh của truyền thông về chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Hợp tác để tăng sức mạnh của truyền thông về chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chiều 28/8, tại Trụ sở Trung tâm thông tấn quốc gia, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Vũ Việt Trang và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã ký chương trình hợp tác truyền thông giữa hai cơ quan giai đoạn 2023 - 2026.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN