Điều tra đường dây 'chạy điểm vào đại học'

Trong các ngày từ 23-25/9, trên trang Giáo dục của Báo Thanh niên Online có đăng loạt bài với tiêu đề “Chạy điểm vào đại học” phản ánh về việc xuất hiện một đường dây chạy điểm vào các trường đại học.

Bài báo “Chạy điểm vào đại học” phản ánh về việc xuất hiện một đường dây chạy điểm vào các trường đại học xuất hiện trên báo Thanh Niên. Ảnh: vietbao.vn


Theo tờ báo, đang xảy ra hiện tượng một số đối tượng khẳng định có thể "chạy trường" cho các thí sinh không đủ điểm đỗ vào đại học hệ chính quy năm 2014. Các thí sinh này chỉ cần dự thi đại học đạt từ điểm sàn trở lên sẽ có cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển vào nhiều trường đại học. Mức phí đầu vào thí sinh phải đóng dao động từ 30 triệu đồng trở lên. Những đối tượng này cho biết, thí sinh sẽ theo học ở hệ ngoài ngân sách, theo chỉ tiêu của các đơn vị riêng nên sẽ phải đóng mức phí riêng. Bài báo cũng nhận định việc "chạy điểm" xuất phát từ việc một số đối tượng lợi dụng chủ trương Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép một số trường đào tạo nhân lực cho các tỉnh khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ để phục vụ việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của vùng, dựa trên nhu cầu của từng địa phương…

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn đề nghị Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) Bộ Công an phối hợp xác minh, xử lý vi phạm liên quan đến đường dây chạy điểm vào đại học chính quy năm 2014 để phối hợp xử lý nghiêm những sai phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng gửi công văn yêu cầu Báo Thanh niên cung cấp thông tin liên quan đến đường dây chạy điểm vào đại học chính quy năm 2014 để việc xác minh xử lý được nhanh chóng, chính xác.


PV
Giữ mô hình tổ chức nghiêm túc kỳ thi tuyển sinh đại học
Giữ mô hình tổ chức nghiêm túc kỳ thi tuyển sinh đại học

Chiều 9/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố quyết định phê duyệt phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2015. Để làm rõ thêm quy định mới này, phóng viên TTXVN đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN