Đánh giá ảnh hưởng của sự cố cán bộ coi thi 'ký nhầm' để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa có báo cáo UBND Thành phố về sự cố liên quan đến việc cán bộ coi thi ký nhầm ô trong giấy thi của thí sinh, xảy ra trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (Quận 10).

Cụ thể, ngày 27/6, trong buổi thi môn Ngữ văn, tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du, cán bộ coi thi 1, phòng thi 2500 đã ký tên nhầm vào ô chữ ký của cán bộ chấm thi trên giấy làm bài của toàn bộ 22 thí sinh trong phòng thi. Lúc 7 giờ 40 phút, khi phát hiện sai sót, cán bộ coi thi này đã tự ý phát giấy thi mới cho toàn bộ thí sinh trong phòng thi và yêu cầu các em chép lại bài làm sang giấy mới. Lúc 7 giờ 45 phút, do không thống nhất về cách xử lý nên cán bộ coi thi 2 đã báo sự việc cho cán bộ giám sát phòng thi bên ngoài và sự việc đã được báo cáo Trưởng điểm thi. 

Trưởng điểm thi đã phân công Phó trưởng điểm thi đến phòng thi yêu cầu cán bộ coi thi xử lý sự việc trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh, đồng thời lập biên bản bất thường ghi nhận sự việc xảy ra để báo cáo về Hội đồng thi. Tuy nhiên, Trưởng, Phó điểm thi không kiểm tra, nắm bắt tình hình thực tế tại phòng thi, không giám sát việc cán bộ coi thi thực hiện chỉ đạo, nên xảy ra tình trạng có thí sinh làm bài trên giấy thi mới, có thí sinh vẫn tiếp tục làm bài trên giấy thi cũ. 

Sau khi nhận được báo cáo, Thường trực Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông TP Hồ Chí Minh chỉ đạo Hội đồng thi thực hiện rà soát bài thi môn Ngữ văn của tất cả thí sinh phòng 2500. Qua rà soát cho thấy tất cả thí sinh đều hoàn thành bài thi. 

Thường trực Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Thành phố đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với 2 cán bộ coi thi môn Ngữ văn tại phòng thi 2500 và thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với Trưởng, Phó điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du. Ban chấm thi căn cứ quy chế và các quy định hiện hành, đề xuất giải pháp xử lý hợp lý, hợp tình trên cơ sở đảm bảo tối đa quyền lợi cho các thí sinh. Thành phố sẽ thành lập một tổ để phân tích, đối sánh với kết quả bài làm Ngữ văn của thí sinh phòng thi này với kết quả chung của thí sinh toàn Thành phố, từ đó đánh giá ảnh hưởng của sự cố và đề xuất giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. 

Trước đó, một số thí sinh và phụ huynh có con dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 ở phòng thi 2500, điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du phản ánh việc một cán bộ coi thi trong buổi thi môn Ngữ văn ký nhầm vào phần cán bộ chấm thi. Làm bài được một thời gian ngắn, cán bộ coi thi phát hiện mình ký nhầm đã phát giấy thi mới và yêu cầu các em chép lại bài làm. Sự việc này vừa làm mất một khoảng thời gian làm bài mà không được bù giờ, vừa ảnh hưởng tâm lý nên nhiều thí sinh làm bài không được như mong muốn.

Xác nhận sự việc sau khi họp với lãnh đạo điểm thi và cán bộ coi thi phòng thi nêu trên, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh nhìn nhận tình huống này đã ảnh hưởng đến quyền lợi và tâm lý của thí sinh. Sở sẽ có hình thức xử lý trách nhiệm đối với cán bộ coi thi ở phòng thi này và Trưởng, Phó điểm thi; đồng thời sau khi chấm thi xong, Sở sẽ rà soát lại các bài thi Ngữ văn của phòng này, đảm bảo không có em nào thiệt thòi.

Trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 diễn ra ngày 27-28/6 vừa qua, TP Hồ Chí Minh có 162 điểm thi với gần 90.000 thí sinh dự thi. Theo lịch thi chung, môn Ngữ văn thi sáng 27/6 có thời gian làm bài 120 phút, tính giờ bắt đầu làm bài lúc 7 giờ 35 phút.

Thu Hoài (TTXVN)
Việc cán bộ coi thi ký nhầm trong giấy thi tốt nghiệp THPT tại TP Hồ Chí Minh: Không để thí sinh thiệt thòi
Việc cán bộ coi thi ký nhầm trong giấy thi tốt nghiệp THPT tại TP Hồ Chí Minh: Không để thí sinh thiệt thòi

Liên quan đến sự việc cán bộ coi thi ký nhầm chỗ trong giấy làm bài thi môn Ngữ văn kỳ tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024 tại Phòng thi 2.500, điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (Quận 10) khiến thí sinh mất thời gian chép lại bài trên giấy thi mới, tối 30/6, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã họp với lãnh đạo điểm thi này và cán bộ coi thi phòng 2.500.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN