Công bố khung năng lực số đầu tiên tại Việt Nam dành cho sinh viên

Ngày 10/11, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Hiệp hội các Trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức Hội thảo “Năng lực số cho sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục đại học”.  

Video GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ:

Hội thảo cung cấp thông tin về thực trạng, tầm quan trọng của năng lực số đối với công dân thế kỷ XXI, đồng thời thảo luận những thuận lợi, khó khăn và các chiến lược tiềm năng để thúc đẩy các cơ sở giáo dục đại học nâng cao năng lực số cho sinh viên. Nhiều tài liệu hữu ích như Khung năng lực số, Cẩm nang và Sách chuyên khảo Năng lực số cho sinh viên đã được chia sẻ trong hội thảo.

Được biết, từ năm 2020 đến nay, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phối hợp cùng Tập đoàn Meta triển khai dự án “Nâng cao năng lực số cho học sinh, sinh viên” và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Dự án đã triển khai tích hợp các nội dung đào tạo kỹ năng số từ chương trình Tư duy thời đại số của Tập đoàn Meta vào học phần “Nhập môn Năng lực thông tin” và đào tạo cho hơn 2.000 sinh viên; Xây dựng khung năng lực số dành cho sinh viên và các tài liệu phát triển năng lực số; Thành lập Câu lạc bộ Nhân văn số, tổ chức cuộc thi sáng tạo video “Thông điệp cho thế hệ số” trên quy mô toàn quốc”.  

Nhóm chuyên gia của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã công bố Khung năng lực số cho sinh viên đầu tiên tại Việt Nam, dựa trên quá trình nghiên cứu và tham khảo nhiều khung năng lực số phổ biến trên thế giới. Khung năng lực này đã được các đơn vị đào tạo trong nước tham khảo rộng rãi để xây dựng các chương trình phát triển năng lực số, với mục tiêu giúp người học có được kỹ năng, kiến thức cần thiết để học tập, làm việc và giao tiếp một cách tích cực, an toàn trong môi trường số.  

Chú thích ảnh
TS. Đỗ Văn Hùng, Trưởng Khoa Thông tin – Thư viện, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) trình bày về Khung năng lực số đầu tiên cho sinh viên Việt Nam - một sản phẩm cốt lõi của Dự án. Ảnh: LV

Theo TS Đỗ Văn Hùng, Trưởng khoa Thông tin - Thư viện, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Năng lực số của mỗi cá nhân được phát triển dựa trên các nền tảng của năng lực thấu cảm, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, sáng tạo và đổi mới. Năng lực số của sinh viên được đánh giá theo 7 tiêu chí: Khai thác thông tin và dữ liệu, vận hành thiết bị và phần mềm, giao tiếp và hợp tác trên môi trường số, an toàn và an sinh số, sáng tạo nội dung số, học tập và phát triển kỹ năng số, sử dụng năng lực số cho nghề nghiệp”.  

 

Lê Vân/Báo Tin tức
Tăng cường các hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên Việt Nam
Tăng cường các hoạt động nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên Việt Nam

Chiều 30/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022 - 2026.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN