Chỉ công nhận kết quả dạy trực tuyến khi nhà trường quản lý được

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, việc công nhận kết quả các học phần dạy học trực tuyến trong đào tạo đại học chính quy chỉ được thực hiện khi nhà trường quản lý được hệ thống đào tạo trực tuyến; người học có đủ học liệu theo yêu cầu của chương trình đào tạo.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Công văn 795/BGDĐT-GDĐH  hướng dẫn về việc đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến để các trường thống nhất thực hiện, đảm bảo chất lượng đào tạo trên cơ sở yêu cầu của chương trình đào tạo và điều kiện của từng trường.

Chú thích ảnh
Trường ĐH Mở Hà Nội là một trong số ít những trường đại học trên cả nước có hệ thống đào tạo trực tuyến từ sớm. Ảnh: HOU

Theo đó, để công nhận kết quả tích luỹ các học phần dạy học trực tuyến trong đào tạo chính quy, Bộ GD&ĐT tiếp tục hướng dẫn các trường chỉ tổ chức đánh giá kết thúc học phần khi đã thực hiện đầy đủ khối lượng học tập của học phần. Nếu trường nào chưa thực hiện được đầy đủ khối lượng học tập qua công cụ dạy học trực tuyến thì khi quay trở lại học tập trung, cơ sở đào tạo phải tổ chức học bù những nội dung chưa thể triển khai qua các công cụ dạy học trực tuyến (thí nghiệm, thực hành… nếu có) để đánh giá học phần, công nhận kết quả học tập tích lũy theo quy định, đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết: Các trường phải tổ chức và quản lý được quá trình dạy - học, tương tác đồng bộ giữa giảng viên, sinh viên, cán bộ quản lý… đảm bảo chuẩn đầu ra của từng học phần. Trên cơ sở đó, Thủ trưởng cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm về việc công nhận kết quả học tập tích luỹ, quản lý và lưu trữ các thông tin liên quan đến các học phần tổ chức đào tạo trực tuyến, kiểm tra, đánh giá… nhằm phục vụ công tác kiểm định chất lượng, thanh tra, kiểm tra. Như vậy, kế hoạch dạy - học trực tuyến mới đồng thời đảm bảo chất lượng đào tạo và đảm bảo an toàn phòng chống dịch.  

Bộ GD&ĐT  cũng vừa có công văn gửi các trường đại học trên cả nước về việc đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, với những học phần được tổ chức trên hệ thống đào tạo trực tuyến (bao gồm hệ thống quản lý học tập (LMS), hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS) đáp ứng được các yêu cầu sau đây thì căn cứ vào kết quả đánh giá chất lượng người học, Thủ trưởng cơ sở đào tạo quyết định công nhận kết quả học tập tích luỹ đối với chương trình đào tạo chính quy và vừa làm vừa học trong thời gian dịch COVID-19.  Đó là hệ thống quản ý nội dung học tập phải có đầy đủ học liệu và hệ thống mô phỏng thí nghiệm, thực hành… theo yêu cầu của chương trình đào tạo; giám sát được quá trình tổ chức đào tạo; có hệ thống thi và kiểm tra đánh giá trực tuyến đảm bảo trung thực, khách quan theo yêu cầu chuẩn đầu ra của từng học phần; lưu được hồ sơ quản lý học tập của từng sinh viên…

Đối với những học phần chỉ tổ chức đào tạo qua các công cụ dạy học trực tuyến như: Microsoft Teams, Zoom, Google meeting… thì việc tổ chức đánh giá kết thúc học phần chỉ được tiến hành khi đã thực hiện đầy đủ khối lượng học tập của học phần. Nếu chưa thực hiện được đầy đủ khối lượng học tập qua công cụ dạy học trực tuyến thì khi quay trở lại học tập trung, cơ sở đào tạo phải tổ chức học bù những nội dung chưa thể triển khai qua các công cụ dạy học trực tuyến (thí nghiệm, thực hành… nếu có) để đánh giá học phần, công nhận kết quả học tập tích lũy theo quy định, đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo. 

Lê Vân/ Báo Tin tức
Bắc Ninh dạy trực tuyến giúp học sinh ôn tập, củng cố kiến thức
Bắc Ninh dạy trực tuyến giúp học sinh ôn tập, củng cố kiến thức

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, để giúp học sinh ôn tập, củng cố kiến thức trong thời gian nghỉ học, nhiều trường tại tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức dạy học trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN