Các địa phương đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 diễn ra từ ngày 26-29/6. Đến thời điểm này, tất cả các địa phương đã sẵn sàng các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. 

Chú thích ảnh
Thí sinh tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi (thành phố Tuy Hòa) xem sơ đồ phòng thi. Ảnh: Tường Quân/TTXVN

Chiều 26/6, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên Trần Khắc Lễ cho biết: Toàn tỉnh có 10.673 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 với 27 điểm thi, 458 phòng thi chính thức, 116 phòng thi dự phòng. Tỉnh huy động 2.475 cán bộ, giao viên, công an… làm nhiệm vụ tại kỳ thi này. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã lập đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát các điểm thi trước và trong diễn ra kỳ thi, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn.

Chú thích ảnh
Thí sinh tỉnh Phú Yên kiểm tra phiếu dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Tường Quân/TTXVN

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (thành phố Tuy Hòa), các thí sinh được hướng dẫn vào phòng thi và được cán bộ coi thi phát phiếu dự thi để kiểm tra lại lần cuối. Cán bộ coi thi phổ biến kỹ những quy định của kỳ thi cũng như trách nhiệm khi vào phòng thi để tránh tình trạng vi phạm quy chế thi. Giám thị lưu ý mỗi thí sinh tuyệt đối không mang theo tài liệu, cặp, vở, sách, điện thoại, các thiết bị ghi âm, ghi hình truyền… Những thí sinh lỡ mang theo các tài liệu, thiết bị, vật dụng liên quan phải để cách phòng thi ít nhất 25m theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh Võ Nguyễn Huyền Trân (tham gia kỳ thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi) cảm thấy khá thoải mái, tự tin khi bước vào Kỳ thi. Em cho biết, cán bộ coi thi đã phổ biến đầy đủ, rõ ràng về quy chế thi để thí sinh biết được những thứ cần mang và không được mang vào phòng thi, tránh ảnh hưởng đến quá trình thi và kết quả.

Chú thích ảnh
Cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT đến thí sinh tỉnh Phú Yên. Ảnh: Tường Quân/ TTXVN

Khi phổ biến quy chế thi đến thí sinh, cán bộ coi thi cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông là bí mật quốc gia nên không được phát tán đề thi ra bên ngoài, làm lộ đề thi ảnh hưởng chung đến kỳ thi.

Tại các điểm thi trong toàn tỉnh Phú Yên, lực lượng Công an được bố trí để thực hiện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông xung quanh điểm thi. Đoàn viên thanh niên cũng triển khai thực hiện Chương trình Tiếp sức mùa thi để hỗ trợ các thí sinh.

Chú thích ảnh
Thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh sau khi làm xong thủ tục dự thi. Ảnh: Minh Thu/TTXVN

Chiều 26/6, các thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi tại 45 điểm thuộc Hội đồng thi 03 - Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Ghi nhận tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Lê Chân (quận Lê Chân), các em học sinh đều đã sẵn sàng tâm lý chuẩn bị cho kỳ thi. Em Vũ Phương Uyên, học sinh lớp 12A12, Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn cho biết: "Em sẽ thi khối D01, với nguyện vọng 1 là các trường đại học nằm trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có Học viện Nông nghiệp. Do đã được thầy cô giáo vừa giảng dạy, vừa động viên về tinh thần, cũng như sự tin tưởng của gia đình nên em đã sẵn sàng dự thi môn Ngữ văn vào sáng mai, 27/6".

Kiểm tra các điểm thi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng Bùi Văn Kiệm nhấn mạnh: Đây là kỳ thi quan trọng của cả nước, do đó, tất cả các điểm thi đều phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế.  Tuyệt đối tránh các tình huống phát sinh, bởi chỉ một sơ suất nhỏ nhưng sẽ tác động rất lớn đến kỳ thi. Các trường phát huy tối đa nguồn lực để phục vụ các em thí sinh tốt nhất trong suốt thời gian thi.

Đối với các điểm thi gần khu dân cư, ông Bùi Văn Kiệm lưu ý các nhà trường tuyệt đối không lơ là, chủ quan, chú ý rà soát, kiểm tra, các phương tiện có chức năng kết nối có thể lộ lọt thông tin như camera tại các phòng học, tivi thông minh phải được ngắt nguồn, che hoặc niêm phong theo quy định. Tại các khu vực có phòng thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi tiếp giáp nhà dân, để bảo đảm bí mật đề thi, bài thi phải có phương án che kín, tăng cường cán bộ giám sát, kiểm tra các vị trí xung yếu.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cũng dành thời gian cùng đại diện chính quyền địa phương bàn các giải pháp giải quyết những vấn đề thực tế tại các điểm thi như thực hiện quy định các vật dụng của thí sinh phải cách phòng thi tối thiểu 25m, phương án giải tỏa, phân luồng giao thông tại ngõ dẫn vào trường trong ngày thi; bảo đảm thí sinh đến điểm thi đúng giờ trong trường hợp thời tiết mưa bão dẫn đến lụt lội.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Hải Phòng có 25.673 thí sinh đăng ký dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập 45 điểm thi với 1.090 phòng thi chính thức, 45 phòng thi dự phòng và 70 phòng chờ. Ban tổ chức kỳ thi điều động hơn 3.700 cán bộ, công chức, viên chức tham gia. Trong đó có 45 trưởng điểm thi, 122 phó trưởng điểm thi, 204 thư ký, 2.850 cán bộ coi thi và 500 nhân viên, y tế, công an tham gia phục vụ thi.

Chú thích ảnh
Cán bộ coi thi phổ biến Quy chế thi cho các thí sinh tại điểm thi trường THPT Đào Duy Từ (thành phố Thanh Hoá). Ảnh: TTXVN phát

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, chiều 26/6, tại 78 điểm thi trên toàn tỉnh có 38.410 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt 99.07% (vắng 359 thí sinh). Trong đó, có 23 điểm thi thuộc khu vực miền núi, 3 điểm thi cách xa trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 200 km gồm các Trường Trung học Phổ thông: Quan Sơn, Quan Hóa và Mường Lát. Các cán bộ tham gia coi thi có mặt đầy đủ; cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi đảm bảo; tình hình bảo quản đề thi tại điểm thi an toàn, đúng quy định tại các điểm thi. 

Ghi nhận tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Đào Duy Từ (thành phố Thanh Hóa) chiều 26/6, hơn 700 thí sinh đăng ký dự thi đến điểm thi làm thủ tục đúng thời gian quy định. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho kỳ thi được chuẩn bị chu đáo như bố trí hệ thống camera, lắp đặt điều hòa cho các phòng cán bộ phục vụ công tác thi ở nơi khác đến, trang bị đầy đủ máy vi tính... theo đúng tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo và văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo .

Bên ngoài khu vực thi, các đội tình nguyện túc trực hỗ trợ, hướng thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi. Mặc dù có mưa, nhưng giao thông tại điểm thi được đảm bảo, nhờ có lực lượng cảnh sát giao thông được phân công nhiệm vụ phân luồng tại các điểm thi…

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, tỉnh Thanh Hóa dự kiến huy động khoảng 7.000 cán bộ. Theo ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi đã được triển khai theo đúng kế hoạch. Sở tổ chức tập huấn nghiệp vụ coi thi cho các giám thị, chuẩn bị đầy đủ lực lượng dự phòng, đảm bảo kỳ thi diễn ra theo đúng quy chế, an ninh, an toàn và bảo mật.

“Thời tiết những ngày thi dự báo sẽ diễn biến bất thường, vấn đề đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện và có điện phục vụ kỳ thi được Sở và các địa phương quan tâm, chuẩn bị các phương án ứng phó", ông Trần Văn Thức cho biết thêm.

 Tường Quân - Minh Thu - Khiếu Tư (TTXVN)
Hơn 90.000 sĩ tử TP Hồ Chí Minh hồi hộp trong ngày làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024
Hơn 90.000 sĩ tử TP Hồ Chí Minh hồi hộp trong ngày làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chiều 26/6, hơn 90.000 thí sinh tại TP Hồ Chí Minh đã đến 162 điểm thi để làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN