Bến Tre thông tin về việc tổ chức thi thăng hạng giáo viên trước khi Thông tư của Bộ GD&ĐT có hiệu lực

Trong 2 ngày 8 - 9/1/2022, Bến Tre sẽ tổ chức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên từ hạng III lên hạng II năm 2020.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Trần Thị Thu Hiền/TTXVN

Trong khi đó, Thông tư số 34/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về xét thăng hạng giáo viên sẽ có hiệu lực thi hành từ 15/1/2022. Trước những thắc mắc của giáo viên trên địa bàn tỉnh, bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu - Giám đốc Sở Nội vụ Bến Tre cho rằng, về điều kiện, tiêu chuẩn, việc thi thăng hạng sẽ có mặt thuận lợi hơn cho phần lớn giáo viên.

Cụ thể là các quy định về xét thăng hạng đề ra các yêu cầu, điều kiện rất chi tiết, có chấm điểm ở từng điều kiện để xác định số điểm tổng. Các thí sinh tham gia xét thăng hạng phải cung cấp các minh chứng theo quy định để thực hiện việc chấm điểm, từ đó xác định hồ sơ đạt hay không đạt yêu cầu thăng hạng. Việc xét thăng hạng giáo viên phải dựa trên chỉ tiêu được cấp có thẩm quyền giao, trường hợp số người tham gia xét thăng hạng cao hơn số chỉ tiêu được giao, phải thực hiện chấm điểm các minh chứng khác do thí sinh tham gia dự thi cung cấp để xác định người trúng tuyển. Nhìn chung, trình tự, thủ tục xét thăng hạng đối với các chức danh nghề nghiệp giáo viên được quy định tại Thông tư số 34/2021/TT-BGDĐT phải qua nhiều khâu, nhiều thủ tục, mất nhiều thời gian, thí sinh tham gia xét phải cung cấp đầy đủ các minh chứng và đạt các tiêu chí xét thăng hạng theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu nhấn mạnh, việc giáo viên tham gia dự thi là không bắt buộc; giáo viên tự cân nhắc, quyết định đăng ký tham gia thi hoặc không đăng ký tham gia thi (để chờ xét). Trường hợp giáo viên thi không đạt thì sẽ tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cần thiết để được xét thăng hạng trong thời gian tới. Sau khi Thông tư số 34/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện việc tổ chức xét thăng hạng giáo viên theo quy định.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu, trước đây, năm 2018, Bến Tre đã tổ chức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng IV lên hạng III đối với 104 giáo viên mầm non. Kết quả có 60/104 giáo viên mầm non đạt yêu cầu và được thăng hạng. Kết thúc kỳ xét thăng hạng, Sở Nội vụ nhận thấy có nhiều khó khăn, hạn chế phát sinh trong quá trình thực hiện như mỗi lần tổ chức xét thăng hạng giáo viên phải thực hiện các quy trình, thủ tục tương tự như tổ chức thi, nhưng chỉ được tổ chức xét thăng hạng cho giáo viên ở một cấp học. Để có kết quả đạt trong kỳ xét thăng hạng, giáo viên phải đạt tất cả các tiêu chí theo quy định, tuy nhiên không phải giáo viên nào cũng có điều kiện công tác để đảm bảo thực hiện đạt các tiêu chí. Ví dụ như tiêu chí tham gia đoàn đánh giá ngoài, thanh tra, kiểm tra chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm cấp trường trở lên hoặc tiêu chí tham gia ban giám khảo các hội thi, đánh giá sáng kiến kinh nghiệm... thì mỗi trường chỉ có một vài giáo viên đạt được tiêu chí.

Do đó, Sở Nội vụ và Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi, thống nhất đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định lựa chọn phương án thi thăng hạng nhằm tạo điều kiện, cơ hội cho phần lớn giáo viên tham gia dự thi để cải thiện tiền lương và nâng cao năng lực, hiệu quả công tác khi được bổ nhiệm ở chức danh nghề nghiệp cao hơn. Đồng thời, cũng đảm bảo sự hợp tình, hợp lý trong công tác quản lý, đảm bảo chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên ở tất cả các cấp học.

Giám đốc Sở Nội vụ Bến Tre lý giải thêm, việc thống kê nhu cầu, xây dựng Đề án thi thăng hạng giáo viên trình Bộ Nội vụ đã được các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh tiến hành từ cuối năm 2020. Đến ngày 14/1/2021, Bộ Nội vụ có Công văn số 177/BNV-CCVC về thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên từ hạng III lên hạng II, theo đó Bộ Nội vụ đồng ý cho tỉnh Bến Tre tiến hành tổ chức kỳ thi.  Theo dự kiến, kỳ thi được diễn ra vào khoảng tháng 7/2021, tuy nhiên do dịch COVID- 19 tại địa phương diễn biến phức tạp nên tỉnh chưa thể thực hiện công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi.

Hiện tại, để đảm bảo an toàn và không để lây lan dịch bệnh trong quá trình tổ chức thi, Hội đồng thi đã đề ra các giải pháp như: Tổ chức ôn thi, khai mạc và sinh hoạt nội quy, quy chế thi theo hình thức trực tuyến; tổ chức test nhanh sàng lọc COVID -19 cho tất cả thí sinh, thành viên Hội đồng thi, thành viên các tổ phục vụ công tác tổ chức thi, thành viên Ban coi thi. Mỗi phòng thi bố trí không quá 24 thí sinh, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét, bố trí nước khử khuẩn, yêu cầu thí sinh và cán bộ coi thi mang khẩu trang trong suốt quá trình thi... Đặc biệt, chuẩn bị sẵn sáng các phòng thi cho thí sinh là F0, F1 (không triệu chứng và được cơ quan y tế đồng ý cho dự thi); thành lập Tổ y tế, mời ngành y tế tham gia và trực tiếp hướng dẫn các công việc liên quan đến phòng, chống dịch, đảm bảo cho kỳ thi được an toàn, đúng theo quy định.

Trong kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên từ hạng III lên hạng II năm 2020, Bến Tre có 2.318 thí sinh đủ điều kiện dự thi; trong đó, khối mầm non là 643 thí sinh, khối tiểu học 1.041 thí sinh, khối trung học cơ sở 474 thí sinh, khối trung học phổ thông 160 thí sinh. Kỳ thi sẽ được tổ chức đồng loạt tại 4 địa điểm gồm: Trường Cao đẳng Bến Tre, Trường Trung học phổ thông Chuyên Bến Tre, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Chiểu, Trường Trung học phổ thông Võ Trường Toản.

Chương Đài (TTXVN)
Đặc cách bổ nhiệm chức danh khoa học cao hơn không qua thi thăng hạng, không phụ thuộc năm công tác
Đặc cách bổ nhiệm chức danh khoa học cao hơn không qua thi thăng hạng, không phụ thuộc năm công tác

Ưu đãi này dành cho cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nhằm thu hút được nguồn nhân lực trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN