Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi tiến hành khai giảng

Ngày 5/9, có 623 trường học trên 11 huyện, thành phố của tỉnh Lạng Sơn với gần 195.000 học sinh các cấp đã tổ chức khai giảng năm học mới 2021 – 2022, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022 của Trường THPT chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Tỉnh Lạng Sơn đã thành lập 18 đoàn công tác do các lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn dự khai giảng và kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại một số trường trọng điểm.

Phát biểu tại lễ khai giảng ở Trường Trung học Phổ thông Chuyên Chu Văn An tại thành phố Lạng Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn đánh giá cao nỗ lực, phấn đấu của thầy và trò, nhà trường đã tích cực thực hiện các nhiệm vụ do ngành giáo dục đề ra và hoàn thành nhiệm vụ của năm học 2020-2021 trong tình hình dịch COVID-19 liên tục diễn biến phức tạp. Kết quả giáo dục hai mặt tăng cao so với năm học trước, thành tích các kì thi học sinh giỏi văn hóa, khoa học kĩ thuật  cấp tỉnh, cấp quốc gia đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Các hội thi như Hội khoẻ Phù Đổng cấp tỉnh, học sinh với ý tưởng khởi nghiệp cấp tỉnh, thi hùng biện Tiếng Anh Quốc gia, Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, dạy học theo chủ đề các môn khoa học xã hội, thi thiết kế bài giảng video, thiết kế bài giảng STEM cấp tỉnh, sáng tạo video clip, phóng sự phản ánh công tác dạy và học trong các trường học do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức… đều đạt kết quả cao.

Để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh cho các học sinh trong lễ khai giảng và trong năm học mới, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Trung học Phổ thông Chuyên Chu Văn An, Lê Thị Mạnh Khương sẻ: Trường thực hiện lễ khai giảng cho 923 học sinh chia làm 2 khu vực. Khu vực sân trường đón 307 em học sinh lớp 10 nhập trường và đại diện các khối 11, 12 mỗi lớp 10 em. Còn nhà đa năng các em còn lại theo dõi khai giảng qua màn hình LED. Trường đã làm tốt 17 tiêu chí đánh giá trên phần mềm an toàn COVID-19 thực hiện trước khi học sinh quay trở lại học...

Do phải thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày theo Chỉ thị 16/CT-TTg từ ngày 25/8, nên các trường thuộc huyện Văn Lãng không tổ chức khai giảng. Ông Vũ Hồng Khanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Lãng cho biết: Huyện có 53 trường học trên địa bàn với tổng số 9.614 học sinh thì chỉ có 1 trường đủ điều kiện khai giảng theo hình thức trực tuyến, đó là Trường Trung học cơ sở thị trấn Na Sầm với 369 học sinh. Khi nào đi học tập trung bình thường trở lại, các trường sẽ tổ chức trao thưởng tại buổi chào cờ đầu tuần đầu tiên của năm học.

Chú thích ảnh
Trao thưởng cho các học sinh đỗ điểm cao nhất các lớp chuyên khối 10 tại Lễ khai giảng của Trường THPT chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn Hoàng Quốc Tuấn cho biết: Các trường chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học 2021 - 2022 linh hoạt, có các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại nhà trường để phụ huynh, học sinh được trang bị đầy đủ kiến thức và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong suốt quá trình đến trường và khi trở về nhà. Tận dụng tối đa thời gian tổ chức dạy học trực tiếp khi dịch bệnh đang được kiểm soát. Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp không thể tổ chức dạy học trực tiếp thì tổ chức dạy học trực tuyến để hoàn thành kế hoạch năm học. Quan tâm những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những học sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

* Sáng 5/9, cùng với học sinh cả nước, trên 360.000 học sinh tại 552 trường học ở các cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến, chính thức bước vào năm học mới 2021 - 2022. Lễ khai giảng diễn ra trang trọng, ngắn gọn với các nghi thức: chào cờ, hát quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, giáo viên, học sinh ngành giáo dục, diễn văn khai giảng và đánh trống khai trường.

Chú thích ảnh
Lễ khai giảng tại điểm cầu trường tiểu học Tô Hiệu, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Từ các điểm cầu ở các nhà trường, lễ khai giảng được truyền trực tuyến qua nhiều ứng dụng như Zalo, Fanpage Facebook của các nhà trường, phần mềm dạy học trực tuyến… Tuy tổ chức trực tuyến nhưng lễ khai giảng đã tạo không khí phấn khởi, vui tươi và thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên khích lệ giáo viên, học sinh khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Trước thềm năm học mới, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã gửi thư chúc mừng tới các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên ngành giáo dục và học sinh, sinh viên trong tỉnh; biểu dương tinh thần nỗ lực vượt khó của các thầy cô giáo và học sinh trong năm học 2020 - 2021, cho dù dịch COVID-19 phức tạp, nhiều lần giãn cách xã hội, phải dừng đến trường nhưng chưa hề dừng việc dạy học...

Bước sang năm học mới 2021 - 2022,  lãnh đạo tỉnh Hải Dương mong các thầy cô giáo, các cán bộ, nhân viên ngành giáo dục nỗ lực bằng tất cả khả năng và lòng yêu nghề, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo của tỉnh. Các em học sinh, sinh viên chủ động hơn trong học tập, năng động, sáng tạo, tích cực tìm tòi và từng bước làm chủ tri thức khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại, phát triển thật tốt các kỹ năng tin học, ngoại ngữ, phấn đấu trở thành những công dân toàn cầu và luôn giữ tinh thần học tập suốt đời...

Năm học này, Hải Dương có 487.756 học sinh, tăng 21.823 học sinh so với năm học trước. Mạng lưới trường lớp trên địa bàn tỉnh ổn định với 848 trường mầm non, phổ thông. Tổng số lớp học là 15.170 lớp, tăng 659 lớp so với năm học trước. Số lớp học tăng chủ yếu ở loại hình tư thục.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương yêu cầu các cơ sở giáo dục ổn định và duy trì nề nếp ngay sau khai giảng. Bắt đầu từ ngày 6/9, học sinh từ lớp 2 đến lớp 12 sẽ học trực tuyến 1 buổi/ngày còn cấp học mầm non và lớp 1 sẽ tạm thời chưa tổ chức dạy học. Song song với tổ chức dạy học trực tuyến, các nhà trường chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón học sinh trở lại trường khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Trong đó, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các cán bộ, giáo viên và nhân viên, người lao động đã và đang được quan tâm triển khai.

* Sáng 5/9, gần 226.000  học sinh tại 443 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông của tỉnh Yên Bái dự lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 bằng hình thức tập trung tại các nhà trường và hình thức trực tuyến tại gia đình, ký túc xá thông qua các thiết bị di động thông minh

Chú thích ảnh
Trên 600 học sinh ở Trường Trung học phổ thông Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đón năm học mới. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Tính đến ngày 31/8/2021, toàn tỉnh có 443 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông với quy mô 6.940 nhóm, lớp, 225.928 cháu mầm non, học sinh phổ thông. So với năm học trước tăng 221 lớp, tăng 5.067 học sinh. Trong đó, toàn tỉnh huy động 9.629 trẻ nhà trẻ ra lớp, đạt 21,0%; tăng 2% so với năm học 2020 - 2021; đạt 96,9% so với kế hoạch giao. 47.115 trẻ Mẫu giáo 3-5 tuổi ra lớp, tỷ lệ huy động đạt 93,6%; so với năm học 2020 - 2021 tăng 1,2%; đạt 99,4% so với kế hoạch giao; 16.231 trẻ 5 tuổi ra lớp, tỷ lệ huy động đạt 97,2%.

Trong năm học mới 2021 - 2022, toàn tỉnh huy động 18.132 trẻ ra lớp 1; tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đạt 99,89%, so với kế hoạch đạt 100%; tuyển 15.775 học sinh vào lớp 6, đạt 99,5% số học sinh hoàn thành chương trình tiểu học năm học trước, đạt 99,6% kế hoạch giao; tuyển 7.550 học sinh vào lớp 10, đạt 57,1% số học sinh tốt nghiệp THCS năm học trước; đạt 101,9% kế hoạch giao.

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về chất lượng dạy và học. 

Mặc dù tỉnh Yên Bái hiện nay vẫn đang là “vùng xanh” trên bản đồ dịch COVID-19 nhưng tỉnh không chủ quan, lơ là. Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học.

Đặc biệt, nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới 2021 - 2022 gắn với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành các văn bản hướng dẫn nhiệm vụ năm học, trong đó tập trung thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ năm học 2021-2022, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, ngành giáo dục phối hợp với cơ sở y tế địa phương bảo đảm các yêu cầu, điều kiện về trang thiết bị trong phòng, chống dịch bệnh và thực hiện tốt các biện pháp theo dõi, chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh theo mùa và dịch bệnh COVID-19 theo quy định...

Đồng thời, tỉnh tăng cường các biện pháp quản lý, chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở giáo dục; đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống dịch; đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần cho trẻ em trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Trên 320.000 học sinh Quảng Ninh nô nức dự khai giảng năm học mới
Trên 320.000 học sinh Quảng Ninh nô nức dự khai giảng năm học mới

Quảng Ninh là 1 trong những tỉnh, thành phố của nước ta được tổ chức khai giảng năm học mới với hình thức trực tiếp do hơn 70 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Sáng 5/9, trên 320.000 học sinh, trẻ mầm non trong tỉnh hân hoan đón chào niềm vui ngày khai trường năm học mới 2021-2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN