'Áo xanh chở ước mơ hồng' tiếp sức mùa thi

Trong các ngày từ 7-9/6, diễn ra Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, hơn 4.000 tình nguyện viên của tuổi trẻ Thủ đô đã có mặt tại các điểm thi để “Tiếp sức mùa thi” năm 2024, đồng hành cùng hơn 106.000 thí sinh trong kỳ thi này.

Tại nhiều điểm thi, các quận, huyện đoàn đã triển khai Đội hình “Áo xanh chở ước mơ hồng” hỗ trợ thí sinh trong các tình huống cần thiết như: Đưa đón thí sinh khó khăn về mặt vận động và phòng thi; thí sinh quên mang giấy tờ hoặc trong các tình huống phát sinh khác. 

Chú thích ảnh
Tình nguyên viên tham gia đồng hành hỗ trợ các thí sinh tại điểm thi TrườngTHCS Thăng Long, quận Ba Đình. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Sáng 9/6, các tình nguyên viên áo xanh đã đội mưa từ sớm để kịp có mặt tại các điểm trường, nhiệt tình hỗ trợ thí sinh và người nhà. Ở điểm thi nào cũng có các đội hình đưa đón thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày thi, nhất là đối với các thi sinh khó khăn về vận động, khuyết tật hoặc không có phương tiện đi lại… Đồng thời, hỗ trợ thí sinh trong các trường hợp phát sinh khẩn cấp như: chở thí sinh về đúng điểm thi, giúp những bạn đi lại khó khăn vào khu vực thi…

Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện “tiếp sức” sĩ tử được xuất hiện tràn ngập tại 201 điểm thi khắp địa bàn thành phố như: Trường THCS Thăng Long (Ba Đình), THPT Cầu Giấy, THPT Bắc Thăng Long (Đông Anh)... Ngoài đón tiếp, hỗ trợ thí sinh, các bạn tình nguyện viên còn tặng nước suối, khăn, hỗ trợ phụ huynh sắp xếp xe trước cổng trường nhằm đảm bảo trật tự, an toàn.

Để chuẩn bị tốt cho chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay, Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố đã thiết kế bộ nhận diện về băng rôn, standee, frame facebook, cover facebook, gửi về 30 quận, huyện, thị đoàn đồng loạt in ấn, căng treo tại 201 điểm thi. 100% các cơ sở Đoàn khối quận, huyện, thị xã đều tích cực đăng tin bài, chia sẻ những hình ảnh đẹp, những câu chuyện ý nghĩa diễn ra trong 2 ngày thi trên fanpage của đơn vị; các cán bộ Đoàn - Hội các cấp cũng tích cực hưởng ứng chia sẻ các bài viết và hình ảnh đẹp về chương trình.

Là thành viên tham gia trong đội tình nguyện, em Nguyễn Thị Yến Ngọc (ở phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Năm nay là năm đầu tiên em tham gia tình nguyện Tiếp sức mùa thi. Em đã trải qua kỳ thi vào lớp 10, em thấy rất áp lực, hình ảnh các anh chị áo xanh hỗ trợ, đồng hành khi vào thi cũng khiến em thấy vui, tâm trạng đỡ bị căng thẳng hơn. Vì thế, khi Đoàn trường có thông báo em đã đăng ký tham gia tình nguyện mà không hề suy nghĩ. Với em, góp phần nhỏ giúp các sĩ tử đi thi thấy vui, thoải mái là việc làm rất ý nghĩa”.

Chú thích ảnh
Các thí sinh đến điểm thi đều được các tình nguyện viên hỗ trợ. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Cũng giống như Yến Ngọc, em Đàm Triệu Anh Tú (học sinh lớp 11A7, Trường Vạn Xuân, quận Long Biên, Hà Nội) là tình nguyện viên lần đầu tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” tại điểm Trường THCS Gia Thụy (quận Long Biên, Hà Nội). Tú cho biết: Được tham gia vào hoạt động hữu ích này, em thấy rất vui, nhất là được trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ các em học sinh lần đầu dự một kỳ thi lớn nên còn non nớt, chưa có kinh nghiệm. Tú nhìn thấy có nhiều bạn được bố mẹ đưa đến tận cổng trường thi, trông bố mẹ rất lo lắng, giống bố mẹ mình hồi trước nên rất thương. Có một số em đến thi hơi muộn, Tú cùng các bạn khác chủ động đến động viên, đưa vào giao cho các cô trong Hội đồng coi thi, giúp những em này giảm căng thẳng, tập trung vào bài thi.

Tú cho biết thêm, tại trường học, em luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện của trường, lớp như: dọn dẹp vệ sinh môi trường, bóc gỡ biển quản cáo, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ… Tú cho rằng đây là hoạt động để em tham gia đóng góp với cộng đồng, qua đó trau dồi kỹ năng sống cho bản thân, làm hành trang để bước vào cuộc đời sau này.

Tại quận Hai Bà Trưng, công tác chuẩn bị cho chương trình “Tiếp sức mùa thi” cũng được thực hiện từ sớm. Trong kỳ thi vào lớp 10, trên địa bàn quận có 6 điểm thi. Tại các điểm thi đảm bảo có đủ số tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh. Theo Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng Nguyễn Lê Ngân, trong những ngày diễn ra kỳ thi, các cơ sở Đoàn trên địa bàn quận sẽ tập trung hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thông tin về cụm thi, sơ đồ tại điểm thi, văn phòng phẩm... Các đơn vị cũng tham gia cập nhật thông tin cho đường dây nóng của thành phố để phản ánh và xử lý các vấn đề phát sinh liên quan tới hỗ trợ thí sinh và người nhà, đảm bảo an toàn, an ninh, giao thông tại điểm thi.

Chú thích ảnh
Niềm vui của các thí sinh sau khi kết thúc môn thi cuối cùng tại điểm thi TrườngTHCS Thăng Long, quận Ba Đình. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Bên cạnh đó, Quận đoàn Hai Bà Trưng còn ra quân Đội hình “Áo xanh chở ước mơ hồng” hỗ trợ thí sinh trong các tình huống cần thiết như: Đưa đón thí sinh khó khăn về mặt vận động và phòng thi; thí sinh quên mang giấy tờ hoặc trong các tình huống phát sinh khác.

Tại quận Hoàng Mai còn chủ động phối hợp với các đơn vị, xã hội hóa nguồn lực, triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi. Đoàn Thanh niên các trường trên địa bàn thành lập các đội hình tình nguyện Hoa phượng đỏ, trực tiếp hướng dẫn, động viên, hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại các điểm thi trong các ngày diễn ra kỳ thi. Quận đoàn thành lập đội hình Giao thông xanh, hướng dẫn phân luồng, giảm ùn tắc tại các điểm thi và các nút giao thông xung quanh điểm thi. Các đội hình tình nguyện Tiếp sức mùa thi phục vụ nước miễn phí cho thí sinh và người nhà; tổ chức các điểm ngồi nghỉ cho phụ huynh trong lúc chờ thí sinh làm bài; quan tâm rà soát các trường hợp thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt: Khuyết tật, mồ côi, không có người thân đưa đón… để hỗ trợ kịp thời.

Theo Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng, trước khi kỳ thi diễn ra, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức tập huấn trực tiếp Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 cho khoảng 1.000 cán bộ Đoàn khối THPT và Trung tâm giáo dục thường xuyên, nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội các cấp, đội trưởng, đội phó các đội hình và lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia các hoạt động trong chiến dịch. Sau kỳ thi diễn ra, Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố sẽ tiến hành rà soát học sinh có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ tạo điều kiện nhập học cho các bạn học tập và vươn lên.

Kim Anh (TTXVN)
Gợi ý đáp án môn Toán, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội
Gợi ý đáp án môn Toán, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội

Sáng 9/6, các thí sinh tại Hà Nội đã hoàn tất bài thi môn Toán - môn thi cuối cùng của kỳ thi vào lớp 10 THPT không chuyên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN