'Abbey Road' của The Beatles ôm trọn hào quang sau 50 năm quay trở lại

Một nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày đầu tiên được phát hành, album "Abbey Road" của ban nhạc nổi tiếng The Beatles vẫn thể hiện sức hấp dẫn vẹn nguyên khi leo lên vị trí đầu bảng xếp hạng các album được yêu thích nhất tại Anh.

Chú thích ảnh
"Abbey Road" của The Beatles ôm trọn hào quang khi trở lại sau 50 năm. Ảnh: creatiview.net

"Abbey Road" là album phòng thu cuối cùng của nhóm nhạc thần tượng một thời, phát hành hồi tháng 9/1969. Hình ảnh bìa ghi lại khoảnh khắc 4 chàng lãng tử bước qua vạch kẻ đường dành cho người đi bộ trên đại lộ Abbey đã in đậm trong ký ức của bao người hâm mộ qua năm tháng.

Album được phát hành 6 ngày sau khi thành viên John Lennon tuyên bố sẽ rời khỏi nhóm, đánh dấu quá trình tan rã của nhóm nhạc đã góp công lớn định hình văn hóa âm nhạc hiện đại.

Sau khi phát hành, album này đã giữ vị trí bán chạy nhất tại Anh trong 17 tuần liên tiếp. Và ngày 4/10, phiên bản đặc biệt kỷ niệm 50 năm ngày phát hành album, với những chất liệu chưa từng được biết tới, cũng nhanh chóng chiếm vị trí đầu bảng xếp hạng album bán chạy tại Anh.

Với thành tích này, "Abbey Road" cũng phá vỡ kỷ lục khoảng cách lâu nhất giữa hai lần "đăng quang" của một album- 49 năm 252 ngày. Kỷ lục này trước đó cũng thuộc về một sản phẩm khác của The Beatles là "Sgt. Pepper's Lonely Hearts Club Band"- 49 năm 125 ngày.

Cựu thành viên The Beatles Paul McCartney thậm chí còn cảm thấy khó tin khi Abbey Road vẫn "đạt đỉnh" sau ngần ấy năm nhưng với ông đó vẫn là một album "cực ngầu".

Hồi tháng 8, hàng trăm người hâm mộ The Beatles đã kéo tới tuyến phố bên ngoài Studio Abbey Road ở Tây Bắc London để kỷ niệm 5 thập kỷ từ khi nhóm thực hiện bộ ảnh "huyền thoại" để làm bìa của album cùng tên.

Với những bản nhạc được soạn bởi từng thành viên trong nhóm, trong đó có "Come Together" của Lennon, "Here Comes the Sun" của Harrison, "Maxwell's Silver Hammer" của McCartney, và "Octopus's Garden" của Starr.

Chưa đầy một năm sau khi phát hành "Abbey Road", nhóm nhạc huyền thoại tan rã, đặt dấu chấm hết cho cuộc cách mạng âm nhạc kéo dài một thập kỷ, giai đoạn âm nhạc chuyển mình mạnh mẽ trong những năm 1960 và đặt nền móng cho văn hóa âm nhạc hiện đại.

Studio EMI sau đó cũng được đổi tên thành Abbey Road. Cả phòng thu này và phần đường vằn huyền thoại trên đại lộ Abbey Road đã được Chính phủ Anh đưa vào diện công trình được bảo vệ đặc biệt năm 2010.

Lê Ánh (TTXVN)
Grammy 2019: Ca sĩ Kacey Musgraves đoạt Album của năm với 'Golden Hour'
Grammy 2019: Ca sĩ Kacey Musgraves đoạt Album của năm với 'Golden Hour'

Giải thưởng quan trọng bậc nhất của Grammy, giải "Album của năm" đã thuộc về "Golden Hour" của nữ ca sĩ Kacey Musgraves, ngôi sao được đánh giá là đã có một năm hoạt động đột phá. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN