Vụ không tặc mà hai Thủ tướng Israel tương lai làm biệt kích giải cứu - Kỳ cuối

Các biệt kích Sayeret Matkal, trong đó có Ehud Barack và Netanyahu, cải trang thành thợ máy, tấn công vào máy bay bị không tặc, tiêu diệt hai tên khủng bố nam và bắt hai tên khủng bố nữ.

Chú thích ảnh
Ông Benjamin Netanyahu khi còn là một lính biệt kích Sayeret Matkal. Ảnh: Wikicommons

SAYERET MATKAL  RA TAY

Sáng 9/5/1972, bọn khủng bố cho phép cơ trưởng Levy rời máy bay để đến nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Dayan nhằm thống nhất đàm phán tổ chức trao đổi tù nhân.

“Bọn chúng có hai gói thuốc nổ. Ấn tượng của tôi là chúng hết sức 'cống hiến' cho mục tiêu của mình. Chúng sẽ không về nhà nếu không hoàn thành nhiệm vụ”, Levy nói. Ông cũng đã tận dụng cơ hội để giải thích chi tiết tình hình trên máy bay cho giới chức Israel: mô tả những kẻ khủng bố và cung cấp thông tin cần thiết về vị trí của chúng cũng như vị trí của chất nổ. Levy còn thông báo một chi tiết quan trọng là những kẻ khủng bố đã quên chặn các lối thoát hiểm máy bay.

Với thông tin mới này, Bộ trưởng Moshe Dayan hứa với bọn khủng bố rằng họ sẽ sửa chữa máy bay và chở những tù nhân Palestine được thả ra sân bay như chúng yêu cầu. Sau đó những tù nhân giả xuất hiện cùng với một chiếc máy bay trên đường băng, sẵn sàng đưa họ đến Cairo như nhóm không tặc yêu cầu.

Nhưng đó chỉ là một động thái đánh lừa cho một kế hoạch táo bạo hơn.

Vào lúc 4h20 chiều ngày 9/5/1972, 21 giờ sau khi chuyến bay bị khống chế, chiến dịch giải cứu bắt đầu. Một đội gồm 16 lính biệt kích Sayeret Matkal, trong đó có đặc nhiệm Benjamin Netanyahu trẻ tuổi - do Ehud Barak chỉ huy - cả hai đều là Thủ tướng tương lai của Israel, được tin cậy giao phó sứ mạng.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Dayan lên máy bay bị không tặc sau khi kết thúc chiến dịch giải cứu. Ảnh: IDF 

Sayeret Matkal trực thuộc Tổng cục Tình báo quân sự Israel thường được gọi tắt là "Đơn vị". Đây là đơn vị đặc nhiệm hàng đầu của Israel hoạt động tương tự như Biệt đội Delta của Mỹ và Lực lượng Đặc biệt Không quân (SAS) của Anh về chiến thuật, nhiệm vụ và kỹ thuật. Sayeret Matkal chuyên thu thập tin tình báo, trinh sát thọc sâu, giải cứu con tin và chống khủng bố. Người chỉ huy Sayeret Matkal vào thời điểm đó là Ehud Barak.

Sayeret Matkal chuyên thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và giải cứu con tin. Được thành lập vào năm 1957, đơn vị này đã tham gia vào mọi cuộc xung đột lớn ở Israel. Dù vậy, sự tồn tại của đơn vị này chỉ được chính thức được Israel thừa nhận vào những năm 1980. Sayeret Matkal có lẽ được biết đến nhiều nhất với vai trò trong cuộc đột kích sân bay Entebbe ở Uganda năm 1976, khi lực lượng biệt kích của nhóm cứu 102 con tin khỏi không tặc Palestine trong Chiến dịch Thunderbolt. Trong một cuộc tấn công dữ dội kéo dài khoảng 30 phút, 7 không tặc cũng như hàng chục binh sĩ Uganda thiệt mạng. Biệt kích Israel còn phá hủy một số máy bay chiến đấu của Uganda trên mặt đất để tránh bị phản công. Tuy nhiên, một thành viên của Sayeret Matkal là Yonatan Netanyahu, anh trai Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu và cũng là chỉ huy chiến dịch, đã thiệt mạng.

Tại sân bay Lod, các biệt kích Sayeret Matkal cải trang thành kỹ thuật viên máy bay trong bộ áo liền quần màu trắng. Vào đêm hôm trước, nhóm biệt kích đã bí mật xì hơi một số lốp của bộ phận hạ cánh. Phía Israel thuyết phục được bọn không tặc rằng hệ thống thủy lực của máy bay cần được sửa chữa.

Chú thích ảnh
Các biệt kích Sayeret Matkal, cải trang thành kỹ thuật viên máy bay, sau khi giải cứu chuyến bay Sabena 571. Ảnh: IDF

Sau đó, nhóm biệt bất ngờ đột nhập qua lối thoát hiểm và nổ súng vào cabin. Chỉ trong vài phút, đơn vị biệt kích tinh nhuệ đã tiêu diệt hai tên khủng bố nam và bắt giữ hai tên khủng bố nữ. Họ đã cứu được tất cả hành khách, ngoại trừ một phụ nữ bị thương là Miriam Anderson, 22 tuổi, qua đời vài giờ sau đó. Netanyahu cũng bị thương trong quá trình giải cứu khi một lính biệt kích khác, Marko Ashkenazi, bắn nữ không tặc Theresa Halsa. Viên đạn bắn trúng cô ta nhưng tiếp tục xuyên qua bắp tay của Netanyahu.

Chiến dịch Isotope sau này càng gây chú ý hơn khi hai thành viên của đội biệt kích đã lần lượt trở thành hai thủ tướng nổi tiếng của Israel – Ehud Barak và Benjamin Netanyahu.

Chú thích ảnh
Trung úy Benjamin Netanyahu (phải) bắt tay Tổng thống Israel lúc bấy giờ là Zalman Shazar trong buổi lễ ngày 1/11/1972 vinh danh đơn vị đặc nhiệm Sayeret Matkal đã giải cứu các con tin trong vụ cướp máy bay của Sabena Airlines. Ảnh: Văn phòng báo chí Chính phủ Israel

Chiến dịch giải cứu máy bay Sabena được tôn vinh ở Israel vì thể hiện sự khôn ngoan và quyết tâm của các chính trị gia và lực lượng vũ trang nước này trước các mối đe dọa khủng bố. Khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu tại buổi ra mắt bộ phim tài liệu về chiến dịch này ở Jerusalem vào tháng 9/2015, ông nhớ lại rằng vào những năm 1970, “những kẻ khủng bố giống như săn thú, chiếm giữ máy bay, bắt cóc hành khách và đe dọa giết họ và đôi khi còn giết luôn”. Ông nói, “bài học quan trọng nhất” của thời đại này đối với Israel “không chỉ là chuyên môn quân sự phức tạp mà còn là quyết tâm và sự táo bạo của chúng ta chống lại những kẻ đe dọa chúng ta đã kiềm chế được hình thức khủng bố đặc biệt này”.

Hai nữ khủng bố đã bị kết án tù chung thân ở Israel. Vào tháng 11/1983, trong khuôn khổ cuộc trao đổi tù nhân giữa PLO và Israel sau cuộc chiến tranh Liban năm 1982, Halsa được thả và tới sống ở Jordan.

Chú thích ảnh
Hai nữ khủng bố Theresa Halsa, phải, và Rima Issa Tannous, trái, nghe bản án chung thân tại phiên tòa ở Lod, Israel vào ngày 14/8/1972. (Người ở giữa là một thông dịch viên). Ảnh: IDF

Cơ trưởng Levy được ca ngợi như người anh hùng ở Israel vì sự điềm tĩnh và chất lượng những thông tin được cung cấp trong tình huống con tin bị bắt giữ. Trong chuyến bay kinh hoàng đó, ông đã khôn ngoan không để lộ với nhóm không tặc rằng vợ của ông chính là một hành khách trên chuyến bay. Bà được ông mời đi cùng để tới dự một buổi tiệc ở Israel nhân kỷ niệm ngày cưới. Levy qua đời ở tuổi 88 vào tháng 8/2010.

Ehud Barak, chỉ huy của Sayeret Matkal trong chiến dịch, sau này trở thành Tham mưu trưởng IDF, Bộ trưởng Quốc phòng (2007 - 2013) và Thủ tướng Israel từ 1999 - 2001. Cấp dưới của ông trong đội biệt kích, Benjamin Netanyahu còn xuất sắc hơn nhiều, giữ tới 5 nhiệm kỳ Thủ tướng Israel.

Vụ không tặc chuyến bay Sabena 571 không phải là vụ cướp máy bay đầu tiên của những kẻ khủng bố Palestine - hai vụ khác đã được thực hiện trước đó, vụ đầu tiên thành công vào năm 1968 và vụ thứ hai vào năm 1969 - chỉ bị cản trở bởi sự suy nghĩ nhanh chóng của phi công Israel, người đã điều khiển máy bay lao dốc thẳng mũi, khiến những kẻ khủng bố mất đà và cho phép hành khách vô hiệu hóa chúng. Tuy nhiên, vụ không tặc máy bay Sabena là vụ đầu tiên mà lực lượng Israel có thể thực hiện chiến dịch giải cứu.

Chỉ vài tháng sau, tại Thế vận hội Mùa hè Munich 1972, các thành viên khác của nhóm "Tháng Chín Đen" đã sát hại 11 vận động viên Israel, châm ngòi cho chiến dịch trả thù "Sự phẫn nộ của Chúa" do các đặc vụ của Mossad (tình báo Israel) tiến hành.

Xem từ Kỳ 1: Nữ không tặc sống sót

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo TImesofisrael, Telegraph)
Vụ không tặc mà hai Thủ tướng Israel tương lai làm biệt kích giải cứu - Kỳ 1
Vụ không tặc mà hai Thủ tướng Israel tương lai làm biệt kích giải cứu - Kỳ 1

Năm 1972, đội biệt kích Israel – trong đó có đặc nhiệm Benjamin Netanyahu trẻ tuổi, dưới sự chỉ huy của Ehud Barak - hai người sau này đều trở thành Thủ tướng Israel – đã xông vào một chiếc máy bay ở Tel Aviv để giải cứu nó khỏi những tên không tặc thuộc nhóm "Tháng Chín Đen".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN