Sau 6 tháng nghỉ sinh, có được nghỉ tiếp hưởng chế độ hồi sức sau sinh không?

Bạn đọc hỏi: Sau khi nghỉ sinh con 6 tháng, tôi xin nghỉ việc ở nhà trông con, vậy tôi có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh không? Nếu có thì nộp những giấy tờ gì?

Về vấn đề này Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thông tin:

Điều 41, Luật BHXH 2014 quy định về chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

Chú thích ảnh
Chăm sóc trẻ sau sinh. Ảnh: BYT

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc, mà sức khỏe chưa phục hồi, thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 5 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau, thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 5 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

* Về việc giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản quy định tại Điều 103 Luật BHXH số 58/2014/QH13 như sau:

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bạn căn cứ vào các quy định trên vào thực tế của mình, để đối chiếu xem được hưởng những quyền lợi nào.

XM/Báo Tin tức
Lợi dụng tâm lý nôn nóng để lừa đảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài
Lợi dụng tâm lý nôn nóng để lừa đảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Từ đầu năm đến nay, việc đưa lao động ra nước ngoài làm việc có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo trong hoạt động xuất khẩu lao động vẫn diễn ra phức tạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN