Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bị xử phạt như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Xử phạt như thế nào với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Quy định mới tại Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có nội dung về xử phạt quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Cụ thể, khoản 3 Điều 11 Nghị định 12/2022/NĐ-CP về vi phạm quy định thực hiện hợp đồng nêu rõ: Phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước đây, tại Nghị định 28/2020 không có quy định về mức xử phạt với hành vi vi phạm này. Thay vào đó, khi có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, người lao động sẽ bị xử lý kỷ luật lao động tương ứng với hình thức xử lý đã được quy định trong nội quy lao động (khoản 1 Điều 85 Nghị định 145/2020/NĐ-CP) hoặc có thể bị xử lý hình sự về Tội làm nhục người khác.

Như vậy, từ thời điểm Nghị định 12/2022 có hiệu lực sẽ chính thức áp dụng mức phạt từ 15 - 30 triệu đồng với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

XM/Báo Tin tức
Thị trường lao động phục hồi cơ bản
Thị trường lao động phục hồi cơ bản

Các hoạt động chăm lo Tết chu đáo cho người lao động của các cấp công đoàn, chính quyền đã góp phần động viên người lao động trở lại làm việc đông đủ sau kỳ nghỉ Tết. Nhu cầu tuyển dụng dự báo sẽ tăng trong thời gian tới, sau kỳ nghỉ Tết sẽ thiếu khoảng 10 đến 15% so với những năm trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN