Phương án cách ly y tế tập trung khi có ca mắc COVID-19 trong khu công nghiệp

Bạn đọc hỏi: Khi có ca mắc COVID-19 trong cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, cần tổ chức cách ly y tế như thế nào?

Chú thích ảnh
Người dân chấp hành nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng tránh dịch COVID-19. Ảnh: Võ Dung/TTXVN

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin như sau:

Tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT, Bộ Y tế hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp như sau:  

Ưu tiên cách ly tại chỗ trong cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp (CSXKD, KCN), hạn chế di chuyển người lao động (NLĐ) ra các khu vực không có dịch, trừ trường hợp CSXKD, KCN không có khu cách ly tập trung.  

Bố trí cách ly F1 theo nhóm nguy cơ trên nguyên tắc những người cùng phân xưởng, dây chuyền sản xuất, khu vực sản xuất, vị trí làm việc được bố trí cùng khu vực. Thực hiện xét nghiệm cho F1 định kỳ để xử lý kịp thời.

Trường hợp số lượng F1 vượt quá năng lực cách ly của khu cách ly tập trung trên địa bàn, xem xét áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung khu vực phong toả ngay tại khu vực, địa điểm có đông NLĐ là F1 lưu trú như khu nhà trọ tập trung đông NLĐ, nhưng phải đảm bảo quản lý, giám sát chặt chẽ.  

Cách ly y tế tập trung tại khu vực phong toả có nhiều F1 lưu trú: Thực hiện theo các hướng dẫn tại Quyết định 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Sổ tay Hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch COVID-19”.  

Trường hợp mật độ NLĐ trong khu nhà trọ quá đông, liên tục xuất hiện các trường hợp mắc COVID-19 thì tiến hành rà soát đưa 50% số NLĐ không phải là F1 ra các cơ sở cách ly y tế tập trung khác. Tổ chức vệ sinh khử khuẩn sau khi giãn cách (có thể hướng dẫn cho NLĐ tự khử khuẩn) theo hướng dẫn tại Công văn 1560/BYT-MT ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế.  

Xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 từ 3-5 ngày/lần đối với F1. Từng nhà ở, nhà trọ, nơi lưu trú của NLĐ trong khu phong tỏa sẽ áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo Quyết định 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, phải thực hiện các yêu cầu sau: Thời gian cách ly y tế đủ 28 ngày; Cán bộ y tế, tổ COVID-19 cộng đồng đo thân nhiệt và theo dõi sức khỏe người cách ly ít nhất 2 lần/ngày (sáng, chiều).

Trường hợp không đủ cán bộ để đo thân nhiệt cho người cách ly thì cấp cho mỗi người cách ly trong phòng cách ly 1 nhiệt kế để tự đo và báo cho cán bộ y tế (trừ trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19); Hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở khai báo y tế hàng ngày.  

Công an, y tế cấp xã, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn hoặc tổ COVID cộng đồng khai báo y tế; giám sát việc tuân thủ của người cách ly và xử lý kịp thời khi có vi phạm. Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly và người giám sát ít nhất 4 lần (ngày đầu, ngày 14, ngày thứ 20, ngày thứ 28). 

V.T/Báo Tin tức
Phương án xét nghiệm COVID-19 cho người lao động tại cơ sở sản xuất
Phương án xét nghiệm COVID-19 cho người lao động tại cơ sở sản xuất

Bạn đọc hỏi: Tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, nơi có nhiều người lao động có nguy cơ cao bị nhiễm COVID-19 thì phương án xét nghiệm được tiến hành như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN