Phụ nữ mang thai bao nhiêu tuần tuổi có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn khi bị mắc COVID-19, vì vậy Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên hoặc đang cho con bú nên tiêm các loại vaccine phòng COVID-19, trừ vaccine Sputnik-V.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện chưa có bằng chứng nào được ghi nhận về ảnh hưởng của vaccine phòng COVID-19 lên sức khỏe của thai nhi. Thậm chí, việc tiêm vaccine cho thai phụ không chỉ tạo được miễn dịch cho chính bản thân người mẹ mà còn có khả năng tạo được miễn dịch cho thai nhi vì kháng thể được truyền qua nhau thai. Vì vậy, thai phụ hoàn toàn yên tâm vì vaccine sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.

Chú thích ảnh
Trong 2 ngày 14 và 15, Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức đã phối hợp với Phòng khám Sản nhi Hồng Đức tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 miễn phí cho 450 sản phụ và bà mẹ đang cho con bú. Ảnh: BV

Với lợi ích của việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai và cho con bú, ngày 10/8/2021, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 3802/QĐ-BYT đưa phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên vào chỉ định tiêm chủng, đồng thời đưa phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ ra khỏi nhóm cần thận trọng tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Chương trình tiêm vaccine Pfizer đợt 2 cho các sản phụ được Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức dự kiến thực hiện sớm nhất để góp phần đẩy nhanh “bình thường mới” cho toàn TP Hồ Chí Minh. Ảnh: BV

Để khuyến khích và hỗ trợ phụ nữ mang thai được tiêm vaccine phòng COVID-19, Phòng khám Sản nhi Hồng Đức đã tổ chức tiêm vaccine miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức, dưới sự hỗ trợ của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và UBND quận Gò Vấp.

Theo đó, trong đợt 1 từ ngày 14 -15/9, đã có khoảng 450 phụ nữ mang thai từ 13 tuần tuổi trở lên và bà mẹ đang cho con bú được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Các sản phụ và bà mẹ đến tiêm được thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc theo quy định của Bộ Y tế. Ảnh: BV

Quá trình đăng ký, đặt lịch tiêm vaccine cho các sản phụ được phòng khám triển khai thông qua hệ thống website và ứng dụng nhằm đảm bảo sự công khai, minh bạch và thuận tiện trong việc di chuyển cho sản phụ và các bà mẹ, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách.

Chỉ sau 2 ngày mở cổng thông tin đăng ký tiêm vaccine, Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức cho biết đã có hàng nghìn thai phụ đăng ký. Điều này cho thấy, nhu cầu tiêm vaccine của sản phụ rất lớn nhưng chưa tiếp cận được nguồn vaccine. 

Chú thích ảnh
Sau tiêm, các sản phụ sẽ được theo dõi sức khoẻ tại chỗ trong 30 phút. Ảnh: BV

Các sản phụ và bà mẹ đến tiêm được thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc theo quy định của Bộ Y tế bằng các trang thiết bị hiện đại đảm bảo an toàn, chính xác của phòng khám. Ngoài ra, các bác sĩ và nhân viên y tế còn thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19, kiểm tra kỹ các thông tin liên quan đến tiền sử dị ứng, tiền sử sử dụng thuốc, từ đó chỉ định và có những khuyến cáo trước khi tiêm. 

Đối với phụ nữ mang thai, bên cạnh việc khám sàng lọc cho mẹ, các bác sĩ đều thực hiện khám thai, đánh giá tình trạng thai nhi và sàng lọc trước tiêm. Sau tiêm, các sản phụ sẽ được theo dõi sức khoẻ tại chỗ trong 30 phút, nhân viên của phòng khám sẽ hướng dẫn cho sản phụ và các bà mẹ tiếp tục theo dõi trong 24 giờ đầu tiên và 7 ngày sau tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ sẽ khám thai nhi sàng lọc để đảm bảo việc tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn cho mẹ và con. Ảnh: BV

Chương trình tiêm vaccine Pfizer cho đối tượng sản phụ đợt 2 dự kiến sẽ được Bệnh viện Hồng Đức triển khai sớm nhất để tiếp tục mang đến sự bảo vệ tốt hơn cho các sản phụ và bà mẹ có con nhỏ trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp. Các sản phụ có thể đăng ký tiêm vaccine trên các website của bệnh viện hoặc gọi hotline 0793.019.212 để được hỗ trợ tư vấn, đăng ký.

Hải Yên/Báo Tin tức
Ưu tiên tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú
Ưu tiên tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú

Ngày 21/8, Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 6866/BYT-BMTE về việc ưu tiên tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN