Trải nghiệm du lịch văn hóa nghệ thuật truyền thống tại TP Hồ Chí Minh

Sản phẩm du lịch văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam đang được thử nghiệm để chuẩn bị đưa vào phục vụ du khách Việt Nam, nhất là du khách đang sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Chương trình kết hợp nghệ thuật âm nhạc dân tộc vào du lịch được xem là sản phẩm mới lạ với du khách nội địa. 

Tối 22/1, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cùng gia đình Nghệ sĩ ưu tú Ngô Tuyết Mai đã thử nghiệm biểu diễn âm nhạc dân tộc dành cho du khách Việt Nam. Đây là sản phẩm du lịch mới sẽ được đưa vào chương trình tour Tết Nguyên đán 2022 của các công ty du lịch để thu hút du khách tại TP Hồ Chí Minh. 

Chú thích ảnh
Các loại nhạc cụ đang được Nghệ sĩ ưu tú Ngô Tuyết Mai sưu tầm và bảo tồn để đưa nghệ thuật âm nhạc kết hợp với du lịch. 

Là một trong những du khách được trải nghiệm phẩm du lịch âm nhạc dân tộc Việt Nam, chị Nguyễn Thanh Thảo (ngụ Quận 11) cho biết: "Chương trình này khá ấn tượng và đặc sắc, bởi từ trước đến nay tôi chỉ biết các loại nhạc cụ âm nhạc truyền thống thông qua sách vở, nhưng với chương trình này, tôi được tận mắt tìm hiểu và chạm vào các loại nhạc cụ truyền thống như: đàn bầu, đàn nguyệt, sáo trúc... Tôi nghĩ sản phẩm du lịch này sẽ rất thu hút du khách muốn tìm hiểu các nhạc cụ và nghệ thuật âm nhạc truyền thống của Việt Nam".

Chú thích ảnh
Các du khách thích thú lắng nghe những ca khúc dân tộc tại ngôi nhà âm nhạc Trúc Mai Music House trong tối 22/1.

Nghệ sĩ ưu tú Ngô Tuyết Mai cho biết, sản phẩm du lịch văn hóa nghệ thuật được sự ủng hộ của các sở, ban ngành Thành phố và chuẩn bị đưa vào phục vụ du khách Việt Nam, nhất là du khách ngay tại TP Hồ Chí Minh. Chương trình này có tên “Xuân về trên TP Hồ Chí Minh", dự kiến sẽ tổ chức định kỳ mỗi tuần một lần và tổ chức theo yêu cầu riêng của các công ty, trường học, ban ngành đoàn thể, doanh nghiệp lữ hành… trong suốt năm 2022 nhằm phục vụ du khách trong và ngoài nước.

"Đây cũng là sản phẩm du lịch mới của TP Hồ Chí Minh để thu hút du khách trong giai đoạn bình thường mới. Mặt khác, việc kết hợp các môn nghệ thuật âm nhạc truyền thống với du lịch sẽ từng bước góp phần lan tỏa tình yêu âm nhạc dân tộc đến với công chúng Việt Nam nhiều hơn, nhất là các bạn trẻ, từ đó giúp bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật âm nhạc truyền thống nước nhà", Nghệ sĩ ưu tú Ngô Tuyết Mai nói. 

Chú thích ảnh
Nhiều du khách TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên được thấy tận mắt các nhạc cụ âm nhạc truyền thống Việt Nam. 

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đợt dịch bệnh lần thứ tư vừa qua đã gây nhiều tổn thất nặng nề cho đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực du lịch. Vì vậy, ngay khi TP Hồ Chí Minh mở cửa, ngành du lịch đã được sớm kích hoạt trở lại.

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh giao Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tập trung triển khai các giải pháp khôi phục lại ngành du lịch, trong đó xác định thị trường nội địa giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn phục hồi ngành du lịch trong năm 2022.

Cụ thể, TP Hồ Chí Minh đã đặt mục tiêu tiếp tục phát triển sản phẩm du lịch của Thành phố theo hướng mỗi quận, huyện có ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút du khách trong và ngoài nước. Hiện nay, các đơn vị, doanh nghiệp thành phố cũng tích cực đưa vào nhiều sản phẩm du lịch mới, khai thác du lịch nội thành và ngoại thành TP Hồ Chí Minh; đồng thời thực hiện việc thí điểm đón khách quốc tế bằng hộ chiếu vaccine trong điều kiện an toàn và thích ứng linh hoạt với dịch bệnh COVID-19. 

Chú thích ảnh
Việc biểu diễn âm nhạc truyền thống thường xuyên cho du khách giúp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam

Vừa qua, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp lữ hành lớn cũng đã đưa vào hoạt động 6 tuyến du lịch mới để phục vụ nhu cầu du Xuân, đón Tết của du khách TP Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán 2022. 6 tour du lịch này sẽ xuất phát từ trung tâm TP Hồ Chí Minh đi đến các quận, huyện và thành phố Thủ Đức bằng đường bộ, cano, du thuyền, bus đường sông… 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Người dân ùn ùn rời TP Hồ Chí Minh về quê đón Tết sớm
Người dân ùn ùn rời TP Hồ Chí Minh về quê đón Tết sớm

Dù hôm nay mới là 20 tháng Chạp, thế nhưng tại Bến xe Miền Đông (TP Hồ Chí Minh), rất đông người dân đã về quê đón Tết sớm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN