Ninh Bình khuyến cáo du khách không sử dụng các homestay trái phép

Nhằm đảm bảo an toàn và quyền lợi cho du khách khi đến lưu trú tại địa phương, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã có thông tin trên website của Sở khuyến cáo du khách không sử dụng dịch vụ tại 20 cơ sở lưu trú homestay (loại hình lưu trú tại nhà dân bản địa) trái phép trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Một homestay hoạt động trái quy định tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư. Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN

Cụ thể, 20 cơ sở lưu trú này phần lớn nằm ở khu vực các xã Ninh Hải, Trường Yên, huyện Hoa Lư và xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Đây là các cơ sở đang hoạt động trái phép trong vùng lõi của quần thể Tràng An, Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, vi phạm Quyết định số 230/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình. 

Ông Bùi Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, cho biết, hoạt động của các cơ sở lưu trú homestay nói chung tại Ninh Bình rất hiệu quả, được du khách trong và ngoài nước đánh giá cao. Tuy nhiên, việc một số homestay vi phạm Quyết định số 230/QĐ-TTg sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của loại hình du lịch này trên địa bàn.

Do vậy, thời gian gian qua, thực hiện tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, Sở Du lịc đã phối hợp với cơ quan chức năng đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở lưu trú homestay trên địa bàn. Khi phát hiện 20 cơ sở kinh doanh lưu trú không đủ điều kiện theo quy định, Sở đã lập biên bản, yêu cầu không tổ chức hoạt động và khuyến cáo với du khách thông qua website của Sở. 

Trong thời gian tới Sở Du lịch tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý về di sản, đồng thời, tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. 

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 225 cơ sở lưu trú homestay. Riêng tại vùng lõi Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An có 64 homestay, trong đó 29 cơ sở được phép hoạt động vì ra đời trước Quyết định số 230/QĐ-TTg, 15 cơ sở đang xây dựng, 20 cơ sở hoạt động trái quy định.

Hải Yến (TTXVN)
Độc đáo homestay Nhà bên suối ở khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Sơn La
Độc đáo homestay Nhà bên suối ở khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Sơn La

Đến với cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) - nơi được coi là “Đà Lạt” của vùng Tây Bắc, du khách không chỉ được đắm mình vào cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nên thơ mà còn được nghỉ ngơi trong các homestay độc đáo, mới lạ. Một trong những homestay đang thu hút nhiều du khách là Homestay Nhà bên suối, nằm ngay tại thị trấn Mộc Châu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN