Nhiều địa phương tạm dừng đón khách tham quan, du lịch

Ngày 16/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Bình đã họp triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 của tỉnh đã thống nhất tạm thời đóng cửa 5 khu di tích theo quy định, đó là Đền Đồng Bằng, Đền A Sào, Chùa Keo, Đền Trần và Đền Tiên La. Đây là những khu di tích nổi tiếng của tỉnh, thường có nhiều du khách thập phương đến thăm quan, chiêm bái.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 của tỉnh Thái Bình ghi nhận, đến thời điểm này, các ngành, các địa phương, các đơn vị trong tỉnh đã triển khai thực hiện tốt, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe người dân, sức khỏe cộng đồng.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 của tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu về việc tạm thời đóng cửa các nhà hàng karaoke, rạp chiếu phim, quán game và mức cụ thể về quy mô tổ chức đám cưới, đáng tang. Sở Y tế tham mưu tập trung đầu tư trang bị cho Bệnh viện đa khoa tỉnh đảm bảo sẵn sàng chăm sóc các bệnh nhân.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 của tỉnh Thái Bình yêu cầu, tiếp tục tập trung tuyên truyền hơn nữa để nâng cao nhận thức của người dân cũng như của các tổ chức trong hệ thống chính trị, nhất là nâng cao trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân, tránh chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương, của tỉnh trong công tác cách ly tập trung tại bệnh viện, tại các cơ sở của tỉnh, huyện và thực hiện theo dõi sức khỏe tại cộng đồng. Chuẩn bị chu đáo cho các khu điều trị tập trung... 

Theo Sở Y tế Thái Bình, đến 9 giờ ngày 16/3/2020, trên địa bàn tỉnh có tổng số 62 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 được giám sát, lấy mẫu, cách ly; trong đó 58 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính và 4 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm. Năm trường hợp có tiếp xúc gần với người nghi ngờ mắc bệnh COVID -19 đều đã được triển khai các nội dung phòng, chống dịch theo quy định, đến nay đã có kết quả bước đầu xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2...

* Tối 16/3, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh có công văn hỏa tốc gửi Sở Du lịch và các cơ quan chức năng, các huyện, thị xã, thành phố Quy Nhơn về việc tạm dừng hoạt động đón tiếp khách tham quan, du lịch tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; các khu, điểm, địa điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Việc tạm dừng thực hiện từ ngày 17/3 đến khi có thông báo hoạt động trở lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành việc tạm dừng các hoạt động nêu trên theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 16/3, Bình Định chưa có trường hợp mắc COVID 19; cả 18 trường hợp nghi ngờ đều xét nghiệm có kết quả âm tính với virus SARS - CoV-2. Hiện Bình Định có 74 trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú, 4 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung.

* Từ 7 giờ 00 phút ngày 17/3/2020, tỉnh Kiên Giang tạm dừng đón khách du lịch quốc tế, khách du lịch nội địa đến từ vùng dịch (các tỉnh, thành phố đang có người mắc COVID-19) và khách du lịch theo đoàn đến tham quan du lịch, cho đến khi có thông báo mới.

Chú thích ảnh
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang làm việc khẩn cấp với Uỷ ban nhân dân huyện Phú Quốc tối 15/3/2020. Ảnh: TTXVN phát

Việc tạm dừng đón khách này áp dụng cụ thể đối với các xã đảo, quần đảo trên địa bàn các huyện, thành phố, gồm: Thành phố Hà Tiên, huyện Kiên Lương, Kiên Hải và xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc; các khu, điểm du lịch, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; các khu vui chơi giải trí, các hoạt động tập trung đông người trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm,… phải tuân thủ đảm bảo khoảng cách an toàn và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 cho khách hàng theo quy định.

Đồng thời, tạm dừng việc vận chuyển du khách quốc tế từ vùng dịch (các tỉnh, thành phố đang có người mắc COVID-19) trên tuyến vận tải hành khách thủy nội địa từ bờ ra đảo: Rạch Giá đi Phú Quốc và ngược lại, Hà Tiên đi Phú Quốc và ngược lại; thời gian thực hiện từ 7 giờ 00 phút ngày 17/3/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện và thông báo đến các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có liên quan biết, nghiêm túc thực hiện; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ Hàng hải căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ người dân qua lại khu vực biên giới Campuchia (đường bộ, đường biển và đường thủy) tiếp giáp với thành phố Hà Tiên, huyện Phú Quốc và huyện Giang Thành. Tăng cường kiểm soát hoạt động các tàu du lịch vận chuyển khách tham quan các đảo, quần đảo, các phương tiện vận chuyển hành khách từ bờ ra đảo đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Kiên Giang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn hướng dẫn thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân, doanh nghiệp và du khách theo quy định; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ các hoạt động của du khách, nhất là khách du lịch quốc tế và khách tham quan theo đoàn tại các khu, điểm du lịch, khu di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, các khu vui chơi giải trí, các hoạt động tập trung đông người trên địa bàn quản lý theo tinh thần chỉ đạo nêu trên.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang, hiện tỉnh ghi nhận 01 trường hợp mắc COVID-19 là bệnh nhân thứ 54 ở Việt Nam, người Latvia, từng lưu trú tại huyện Phú Quốc (hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh). Các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp này tại huyện Phú Quốc: F1: 49 trường hợp; F2: 123 trường hợp, hiện đang thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Sở Y tế Kiên Giang tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc điều tra dịch tễ đối với các trường hợp có liên quan để kịp thời cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản