Mùa hè, ‘hot’ du lịch biển

Khi học sinh bước vào kỳ nghỉ hè từ cuối tháng 5, các đơn vị du lịch cũng vào cao điểm hè. Đến nay, nhiều đơn vị kinh doanh du lịch đã báo kín lịch, dịch vụ từ tháng 6 đến hết tháng 7.

Giá vé máy bay tăng, khách tính đi điểm gần

Chị Minh Tâm (Tây Hồ, Hà Nội) có dự định đi nghỉ hè cùng gia đình tại Đà Nẵng vào tháng 6 nhưng tìm đặt giá vé trên mạng cũng tầm 4,6 triệu - 4,8 triệu đồng/khứ hồi/người. Nếu đi cả gia đình là một khoản chi phí không hề nhỏ. Do đó, chị Minh Tâm chuyển hướng mua combo vé máy bay và khách sạn từ trên mạng nhưng tiềm ẩn nguy cơ bị out dịch vụ.

“Thông tin về các gói combo bị biến tướng lừa đảo được đăng tải trên truyền thông gần đây khiến tôi lo ngại. Vì kinh nghiệm đi du lịch nhiều cho thấy, gói combo ít khi được áp dụng mùa cao điểm. Nếu có sử dụng phải đi ngày thấp điểm trong tuần. Tự so sánh giá với năm trước thì dễ thấy giá vé máy bay tăng khoảng 15-20%”, chị Minh Tâm chia sẻ.

Chú thích ảnh
Du lịch biển Cửa Lò, Nghệ An hút khách dịp nắng nóng. Ảnh: TTXVN

Không chỉ những cá nhân chuyên đi du lịch gặp vấn đề về vé máy bay mà với nhiều đơn vị du lịch cũng lo ngay ngáy về giá vé. Ông Lại Văn Quân, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Focus (Focustours) cho biết: “Giá vé máy bay năm nay cao bất thường và không theo quy luật 'càng đến sát ngày bay giá càng cao' như mọi năm. Nhiều khi giá sát ngày bay lại còn rẻ bất thường. Đầu tháng này, đơn vị tôi có tổ chức một đoàn cho khách Hà Nội đi Cần Thơ - miền Tây, báo giá vé máy bay trước 2 tháng theo cập nhật của hàng không giá tận 6,8 triệu đồng/khứ hồi/người. Tuy nhiên, vì một số lý do, đoàn chỉ chốt được lịch trước 1 tuần và lúc đó book vé chỉ có 3,9 triệu đồng/khứ hồi/người”.

Chính vì vậy, nhiều đơn vị lữ hành thường bóc tách tính giá land tour (dịch vụ mặt đất) và giá vé máy bay riêng (tính theo thời điểm book vé) để khách lựa chọn. “Nhìn chung giá vé máy bay tăng khoảng 20-25% so với năm trước nên đang là trở ngại lớn đối với nhiều sự lựa chọn của du khách và gia đình dịp hè năm nay. Với những gia đình có mức chi tầm trung, xu hướng sẽ lựa chọn tuyến đường bộ và cự ly trung bình. Đơn cử như Quảng Bình đang là sự lựa chọn với khách Hà Nội bởi giá vé tuyến đường sắt hợp lý. Tuần vừa rồi, đơn vị tôi có tổ chức đoàn 200 khách vào Quảng Bình đi tàu hoả. Đi cùng đoàn kiểm tra dịch vụ thì mới biết cả chuyến tàu hôm đó toàn là khách du lịch của khoảng 3 đơn vị”, ông Lại Văn Quân chia sẻ.

Còn ông Bùi Thanh Tú, Giám Đốc Marketing Công ty Du lịch BestPrice cho biết: Qua lượng khách đặt tour có thể thấy xu hướng chính trong du lịch hè năm nay là du lịch giá rẻ, nghỉ dưỡng tại những điểm tham quan có biển như Đà Nẵng, Nha Trang. Vẫn có một số lượng khách muốn đi những khu vực Tây Bắc như Sapa, Tam Đảo,.. để tránh nóng. Một xu hướng nữa đi nghỉ hè năm nay đó là khách chọn những địa điểm kết hợp được các khu vui chơi.

Theo các chuyên gia du lịch, dịp hè cũng là thời điểm nhiều công ty, đơn vị tổ chức cho người lao động đi du lịch. Giữa khách lẻ và khách đoàn có sự lựa chọn chương trình tương đối khác nhau. Khách đoàn công ty cân nhắc nhiều về không gian phù hợp tổ chức được hoạt động teambuilding. Chủ yếu lựa chọn các điểm đến có bãi biển như: Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long, Cát Bà...

Khách đoàn là gia đình thì thường lựa chọn lịch trình tham quan vừa phải, không đi liên tục nhiều địa điểm trong 1 ngày vì họ có trẻ em đi cùng.

Trong khi đó, đối tượng khách lẻ sẽ quan tâm nhiều đến chất lượng tour (giờ bay đẹp - hãng bay, khách sạn tiêu chuẩn) các địa điểm, hoạt động trong tour mang tính trải nghiệm.

Vẫn chuộng các tour đi nước ngoài tầm trung

Đánh giá về lựa chọn tour đi du lịch nước ngoài (outbound), ông Bùi Thanh Tú cho biết, khách chủ yếu đăng kí các tuyến châu Á giá rẻ bao gồm: Thái Lan, Bali (Indonesia), Trung Quốc... tour Australia giai đoạn này cũng nhận được sự quan tâm lớn từ du khách muốn đi tránh nóng vì thời điểm này bên Australia đang là mùa đông.

Một điểm đến đang được các công ty du lịch giới thiệu cho khách là tuyến Trương Gia Giới - Phượng Hoàng cổ trấn (Trung Quốc) với nhiều mức giá khác nhau. Khác với các tuyến điểm khác, tuyến Trương Gia Giới - Phượng Hoàng cổ trấn được đối tác tại Trung Quốc tổ chức, thuê một hãng hàng không của Việt Nam bay charter (thuê bao chuyến). Một số công ty du lịch sẽ lấy chỗ khai thác chung chuyến bay, nhưng xây dựng hành trình - lịch trình điểm tham quan - bữa ăn, dịch vụ khác nhau nên giá thành tour, chất lượng dịch vụ cũng sẽ khác nhau.

Chú thích ảnh
Phượng Hoàng cổ trấn thu hút giới trẻ chụp ảnh check in. Ảnh: XM

Chị Thu Hồng, một đơn vị lữ hành tại Hà Nội cho biết: “Với các tuyến điểm du lịch nước ngoài khác, thường là đã có chuyến bay thường kỳ, vé bán qua đại lý phục vụ khách đi lẻ và du lịch. Tuy nhiên, tuyến Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn là chuyến charter cố định và phân phối qua các đơn vị du lịch bán tour nên để đạt hiệu suất kín chỗ, các đơn vị liên minh với nhau cùng bán. Điều này dẫn đến, nếu sát ngày bay, số chỗ còn nhiều, các đơn vị thường rao bán cắt lỗ, giá nào cũng bán”.

“Mới đây, tôi và người bạn có mua tour Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn, giá khoảng 9 triệu đồng/người. Lúc nhập đoàn mới biết đó là G Tour đoàn ghép của nhiều đơn vị lữ hành. Đi chương trình với nhau, mọi người có hỏi giá thì mỗi người mua một giá. Có người mua tour giá 10 triệu - 11 triệu đồng nhưng cũng có người mua với giá 7 triệu - 8 triệu đồng”, chị Linh Chi chia sẻ.

“Với những dạng tour ghép như tuyến Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn, mọi người cần đọc kỹ các điểm đến, những dịch vụ được hưởng, các dịch vụ option (lựa chọn) gợi ý trong tour. Trên thực tế đi ghép, hướng dẫn viên sẽ bỏ qua các dịch vụ, điểm đến như đơn vị du lịch phía Việt Nam quảng bá để trừ tiền hoặc yêu cầu đi đúng chương trình theo hợp đồng tour đã ký”, chị Linh Chi chia sẻ kinh nghiệm.

Ngoài tuyến máy bay charter, tuyến Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn có đường bộ - tầu hoả với mức giá bình quân khoảng 7 triệu đồng nhưng việc di chuyển sẽ tốn thời gian và sẽ mệt hơn so với đường hàng không.

Hiện nay, với mức giá từ 7 triệu -15 triệu đồng, khách sẽ được tư vấn đi Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc…; tầm khoảng 30 triệu đồng sẽ được tư vấn đi Nhật Bản, Dubai…, mức giá trên 70 triệu sẽ được tư vấn điểm xa như châu Âu.

Xuân Minh/Báo Tin tức
Tặng sách và MV nghệ thuật về Bác cho Khu di tích Phủ Chủ tịch
Tặng sách và MV nghệ thuật về Bác cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Ngày 19/5, nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), nhà báo Trần Mạnh Trường đã tặng cuốn sách Kể chuyện Bác Hồ và Thượng tá, nghệ sĩ ưu tú Hương Giang tặng MV nghệ thuật “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” cho Khu di tích Phủ Chủ tịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN