Khởi động du lịch an toàn trong bối cảnh bình thường mới

Sau 1 tháng triển khai các chính sách phục hồi du lịch trên cả nước, các địa phương đều nhận định, an toàn phòng dịch là yếu tố tiên quyết để tái khởi động du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Hầu hết là tour khép kín

Theo ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Bộ đã ban hành Kế hoạch 3228/KH-BVHTTDL ngày 7/9, để triển khai các chính sách phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành trên cả nước. Trên cơ sở kế hoạch 3228/KH-BVHTTDL, các địa phương đã triển khai các kế hoạch, giải pháp mở cửa du lịch.

Trong thời gian qua, nhiều địa phương đã nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm tái khởi động các hoạt động du lịch như phát động du lịch nội tỉnh, đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn và đối với người lao động trong ngành du lịch…

Chú thích ảnh
Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Kon Hà Nừng vừa được UNESCO vinh danh Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ảnh: TTXVN

Đánh giá chung, các địa phương từng bước khởi động lại du lịch, trước mắt là đón khách nội tỉnh. Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã mở cửa trở lại một số điểm đến đón khách tham quan như Vịnh Hạ Long, danh thắng Yên Tử… Đến hết năm 2021, tỉnh sẽ miễn phí tham quan các điểm đến du lịch trên địa bàn. Căn cứ kế hoạch của Bộ VHTTDL và các hướng dẫn của Bộ Y tế, tỉnh cũng đã xây dựng và ban hành hai kế hoạch đón khách nội tỉnh và khách ngoại tỉnh. Mục tiêu là trong quý IV/2021, sẽ đón khoảng 800.000 lượt khách.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã mở tour du lịch khép kín đến Cần Giờ tri ân các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.

Còn ngành du lịch Hà Nội cũng đã xây dựng kế hoạch mở cửa du lịch định hướng theo 4 giai đoạn. Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ tăng cường liên kết với các địa phương, doanh nghiệp để xây dựng tour, tuyến du lịch. Trong quý IV/2021, sẽ tổ chức chuỗi sự kiện để thu hút khách, đồng thời xây dựng đề án chuyển đổi số du lịch, sàn giao dịch trực tuyến về việc làm, đào tạo nhân lực…

Từ 1/10, Quảng Bình cho phép doanh nghiệp đón khách đã tiêm vaccine tham gia các tour khép kín. Cụ thể, khách tham gia tour đã tiêm 2 mũi vacine được cấp thẻ xanh, khách mới tiêm 1 mũi được cấp thẻ vàng, yêu cầu kèm test nhanh hoặc test chuyên sâu PCR âm tính. Những du khách này sẽ lưu trú và tham gia các tour khép kín, không tự do hoạt động bên ngoài. Tỉnh cũng ban hành hướng dẫn du lịch an toàn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Cũng từ ngày 1/10, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa phục vụ du khách tại các điểm di tích Đại Nội, lăng vua Minh Mạng, lăng vua Tự Đức, lăng vua Khải Định. Du khách chỉ tham quan khu vực ngoài trời, không tham quan bên trong nội thất các cung điện. Để đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch, du khách phải thực hiện tốt thông điệp 5K, quét mã QR Thẻ kiểm soát dịch bệnh trước khi vào tham quan; riêng khách từ các địa phương khác phải hoàn tất việc thực hiện giám sát y tế theo quy định. Tỉnh Thừa Thiên- Huế đang áp dụng giảm 50% giá vé tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.

Chú thích ảnh
Nha Trang được ví với "Hòn ngọc Viễn Đông" - điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Ảnh: TTXVN

Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, đơn vị đang hoàn thiện phương án, lộ trình về việc mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ. Theo đó, trong tháng 12/2021, nếu tỷ lệ công dân Thành phố được tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt 80%, Thành phố sẽ mở lại các dịch vụ, du lịch cho người Đà Nẵng du lịch trong thành phố, với điều kiện, các cơ sở du lịch, dịch vụ phải đáp ứng đủ điều kiện cơ bản phòng, chống dịch; yêu cầu người lao động của các cơ sở cũng như khách đến phải đạt tiêm đủ hai mũi…

Còn ngành du lịch Bình Thuận đang xây dựng kế hoạch “Đón khách du lịch nội địa và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam đến Bình Thuận". Theo đó, việc đón khách được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 20/10 đến ngày 25/12, với các khách sạn có quyết định công nhận hạng 3-5 sao hoặc tương đương, dịch vụ lữ hành, điểm tham quan đạt tiêu chí an toàn được UBND tỉnh công nhận. Giai đoạn 2 bắt đầu sau khi đánh giá, tổng kết việc triển khai thí điểm, xem xét tiếp tục mở rộng đến các đơn vị, cơ sở đủ kiều kiện trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, yếu tố an toàn là điều kiện tiên quyết để tái khởi động ngành du lịch trong bối cảnh bình thường mới, đây cũng là tiêu chí được đưa vào trong tất cả các hoạt động du lịch với phương châm “an toàn đến đâu mở đến đó, mở cửa phải an toàn”. Lộ trình mở cửa cần thực hiện theo từng giai đoạn từ du lịch nội tỉnh, du lịch nội địa đến du lịch quốc tế.

Các địa phương đề xuất cần tiến tới xây dựng một bộ tiêu chí chung trên toàn quốc về thẻ xanh (dành cho người đã tiêm đủ liều vaccine) và thẻ vàng (dành cho người tiêm 1 mũi vaccine) để tránh tình trạng hiểu và áp dụng không thống nhất giữa các địa phương, gây ách tắc đi lại, du lịch. Đồng thời cần có quy định về hộ chiếu vaccinen để áp dụng đón khách du lịch quốc tế.

Phú Quốc – thí điểm mô hình đón khách quốc tế

Phú Quốc được lựa chọn là điểm đến đầu tiên thí điểm mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Bà Quảng Xuân Lụa, Phó Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang cho biết, thời gian qua, với sự hỗ trợ, hướng dẫn của Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND và đang trong quá trình lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan. Dự kiến, trong tháng 10, tỉnh sẽ tiến hành khảo sát và thẩm định các cơ sở dịch vụ ở Phú Quốc để chuẩn bị đón khách du lịch.

Chú thích ảnh
Công viên chủ đề lớn nhất Việt Nam trên “Đảo Ngọc” Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: TTXVN

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa đề xuất: Ngay sau khi Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế thành công, Khánh Hòa sẽ là địa phương tiếp theo đón khách du lịch quốc tế đến bằng hộ chiếu vaccine, kỳ vọng vào cuối năm 2021. Để chuẩn bị cho kế hoạch này, hiện nay Khánh Hòa đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng phục vụ thí điểm, đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Cùng với Khánh Hòa, những địa phương khác có vị trí địa lý thuận lợi, khu vực nghỉ dưỡng khép kín, riêng biệt cũng đề xuất được đón khách du lịch quốc tế như Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Bình Định…

Trước đó, trên cơ sở đề xuất của Bộ VHTTDL và các Bộ, ngành có liên quan, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách giảm giá tiền điện, giảm tiền thuê đất, giảm phí cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ hướng dẫn viên, cho vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ đào tạo, xem xét việc giảm tiền ký quỹ đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành. Tất cả các giải pháp đã được triển khai thực hiện, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp để các đơn vị có điều kiện phục hồi đầu tư đón khách khi đủ điều kiện.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho rằng, trong thời điểm này cần tập trung thúc đẩy phát triển du lịch nội địa, đáp ứng nhu cầu của người dân sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Khôi phục hoạt động du lịch tại các “vùng xanh”, tiến tới kết nối các điểm đến an toàn, sau đó phục hồi hoạt động du lịch nói chung phù hợp với tình hình. Đây là bước chuẩn bị cho những bước đi dài hơn, xa hơn là tiến đến đón khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh liên kết vùng, xây dựng các tour, tuyến du lịch hấp dẫn. Tổng cục Du lịch rà soát, cập nhật, bổ sung các tiêu chí an toàn phòng chống COVUD-19 trong lĩnh vực du lịch và tiêu chí đón khách du lịch nội địa. Ngành du lịch các địa phương căn cứ Kế hoạch 3228 tiếp tục chủ động tham mưu UBND tỉnh, Tỉnh ủy các nhiệm vụ cụ thể về phát triển du lịch trên địa bàn, chủ động chuẩn bị tốt cho lộ trình phục hồi đã đề ra.

XM/Báo Tin tức
Facebook bị sập trên toàn cầu, không thể truy cập
Facebook bị sập trên toàn cầu, không thể truy cập

Theo cộng đồng mạng, khoảng hơn 22 giờ ngày 4/10 theo giờ Việt Nam, mọi dịch vụ của Facebook trên toàn cầu bao gồm trang chủ Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp đều đã không thể truy cập được.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN