Du lịch Ninh Thuận sẵn sàng cho mùa hè sôi động

Vào thời điểm này, nhiều du khách đã tìm hiểu về các điểm đến và lên kế hoạch cho các chuyến đi trong kỳ nghỉ hè sắp tới. Nắm bắt “cơ hội vàng” này, tỉnh Ninh Thuận đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp thu hút khách tham quan; trong đó chú trọng đến việc làm mới các sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút du khách.

Chú thích ảnh
Du khách giải trí, tắm biển tại khu du lịch biển Bình Sơn – Ninh Chữ, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Khu Di tích Quốc gia đặc biệt tháp Po Klong Garai (phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) là một trong những điểm tham quan nổi tiếng của Ninh Thuận. Ông Đổng Văn Nhường, Phó trưởng Ban quản lý di tích cho biết, năm nay dự báo lượng khách đi du lịch dịp hè sẽ tăng đột biến, vì vậy đơn vị đã lên phương án tiếp đón, gấp rút tu sửa các công trình phụ trợ, nâng cấp sân, khuôn viên cây xanh, đường lên tháp, hướng dẫn thông tin. Đồng thời kiểm tra, sắp xếp các hiện vật tại phòng trưng bày văn hóa Chăm, bố trí khu trưng bày sản phẩm lưu niệm hợp lý.

Nhằm tạo điểm nhấn cho tour tham quan di tích, năm nay đơn vị mời các nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp đến tháp Po Klong Garai trình diễn nghệ thuật làm gốm; dệt thổ cẩm cho du khách xem và trải nghiệm thực tế. Các ngày thứ Bảy, Chủ nhật, lễ tết tại khu vực tháp tổ chức biểu diễn văn nghệ dân gian Chăm phục vụ du khách. Đến thăm tháp, du khách có thể mượn một số trang phục của đồng bào Chăm để chụp ảnh lưu niệm; được hướng dẫn viên thuyết minh miễn phí bằng ngôn ngữ Việt – Anh giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Chăm.

Để thu hút khách trong nước và quốc tế trong dịp hè này, nhiều khu, điểm du lịch, khách sạn ở Ninh Thuận đã xây dựng các chương trình tiếp đón. Anh Nguyễn Thái Lai, chủ dự án mô hình du lịch cộng đồng Làng bích họa Hòn Thiên (xã Tân Hải, huyện Ninh Hải) cho hay, nắm bắt xu hướng du lịch thích trải nghiệm của du khách, anh đã thực hiện dự án ''khoác áo mới'' cho những bức tường cũ, nhà dân trong làng Hòn Thiên bằng 40 bức tranh tường, tranh 3D độc đáo giới thiệu phong cảnh thiên nhiên làng biển, nét đẹp văn hóa của Ninh Thuận tới du khách. 

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, các hộ dân làm du lịch trong làng đã nâng cấp cơ sở vật chất, tôn tạo cảnh quan, phòng ốc, tổ chức thêm không gian văn hóa, ẩm thực trong khuôn viên làng, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Ghé làng bích họa Hòn Thiên, ngoài tham quan, chụp ảnh, du khách còn có dịp trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị khác như leo núi ngắm bình minh và chụp ảnh nghệ thuật lúc hoàng hôn, chèo thuyền khai thác cá, tôm ở Đầm Nại, thưởng thức các món ngon hải sản, mua các sản phẩm hải sản tươi ngon được người dân khai thác trong ngày cùng những trải nghiệm văn hóa đặc sắc khác của ngư dân làng biển.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên, để đáp ứng việc phục vụ lượng khách trong mùa du lịch cao điểm dịp hè, UBND tỉnh đã ban hành phương án triển khai thực hiện các giải pháp xúc tiến, đón khách du lịch. Theo đó, tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, chú ý đến từng chi tiết nhỏ với mục tiêu thu hút và đón tiếp du khách chu đáo, an toàn, nâng cao hiệu quả khai thác các điểm tham quan đã có. Đồng thời, xây dựng thêm sản phẩm du lịch từ các sự kiện văn hóa - thể thao, tạo sân chơi và giữ chân khách lưu lại tỉnh lâu hơn.

Các doanh nghiệp du lịch xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị, vệ sinh môi trường, đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; khuyến khích doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ hiện có và xây dựng các gói sản phẩm kích cầu với các ưu đãi, cam kết về chất lượng, các sản phẩm du lịch mới theo hướng sản phẩm, dịch vụ du lịch xanh, an toàn, hấp dẫn vừa đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Các đơn vị, địa phương tập trung hoàn thiện, nâng cao chất lượng các điểm đến, sản phẩm dịch vụ du lịch để mở cửa đón khách; xây dựng các tour du lịch ngắn ngày dành cho nhóm nhỏ, gia đình trong mùa cao điểm với các chương trình, gói sản phẩm du lịch an toàn kèm các ưu đãi, khuyến mãi; trong đó tập trung vào các sản phẩm du lịch biển, nghỉ dưỡng, du lịch thể thao giải trí trên biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa với trải nghiệm văn hóa Chăm, Raglai, du lịch nông nghiệp tham quan vườn nho, táo, cánh đồng cừu, muối, đồi cát ven biển...

Chú thích ảnh
 Du khách tham quan làng bích họa Hòn Thiên tại xã Tân Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận). 

Các hiệp hội du lịch, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch xây dựng và công bố các sản phẩm, gói kích cầu du lịch phù hợp với thị hiếu của du khách kết hợp các ưu đãi và cam kết về chất lượng; kết nối với các tỉnh thành trong cả nước để tổ chức các hoạt động thu hút khách du lịch đến Ninh Thuận. Ngành du lịch tỉnh Ninh Thuận cũng khởi động các nội dung trong thỏa thuận liên kết phát triển du lịch đã ký kết giữa các tỉnh, thành phố lân cận như Lâm Đồng - Bình Thuận - Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, khu vực Tây Nguyên, Đông Nam bộ... Đồng thời phối hợp với các hãng hàng không, các công ty lữ hành quốc tế xây dựng phương án kết nối và tổ chức các chương trình du lịch mang tính chất trọn gói khép kín, an toàn đến địa phương.

Để tạo thuận tiện cho du khách tìm hiểu thị trường du lịch, tỉnh tăng cường quảng bá, truyền thông về điểm đến du lịch Ninh Thuận an toàn, hấp dẫn và thân thiện; đẩy mạnh triển khai ứng dụng du lịch thông minh trên app điện thoại với đầy đủ các tính năng hữu ích cho du khách và đơn vị kinh doanh du lịch; du khách có thể trải nghiệm kho video về du lịch, các điểm đến, gợi ý các địa điểm ăn uống, khách sạn, nhà hàng, sự kiện nổi bật, dịch vụ ngân hàng, y tế, phương tiện di chuyển… trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận, từ khi mở cửa du lịch trở lại, lượng khách đến tỉnh tăng mạnh. Ước tính trong tháng 5/2022, lượng khách đến Ninh Thuận đạt 355.200 lượt (tăng 143,9% so cùng kỳ), trong đó khách nước ngoài đạt 1.200 lượt; khách nội địa 354.000 lượt, thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch khoảng 251 tỷ đồng (tăng 258,6%). Lũy kế trong 5 tháng đầu năm, lượng khách du lịch đến Ninh Thuận ước đạt 1.145.800 lượt, bằng 60,3% kế hoạch năm 2022.

Bài và ảnh: Nguyễn Thành (TTXVN)
Du lịch Ninh Thuận tạo chiến lược mới để bứt phá trong tương lai
Du lịch Ninh Thuận tạo chiến lược mới để bứt phá trong tương lai

Để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và trụ cột của tỉnh, tạo động lực thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác cùng phát triển, UBND tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt Đề án phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN