Độc đáo tour đêm 'Ngắm đom đóm và động vật quý hiếm'

Nhằm đa dạng sản phẩm du lịch, tạo điểm nhấn, góp phần gia tăng trải nghiệm cho khách du lịch về với Ninh Bình, Vườn quốc gia Cúc Phương đã xây dựng và đưa vào hoạt động tour đêm “Ngắm đom đóm và động vật quý hiếm”, giúp du khách khám phá thiên nhiên kỳ vĩ về đêm, ngắm nhìn những loài động vật hoang dã và tận hưởng không gian yên bình về đêm trong rừng.

Chú thích ảnh
Tham gia tour đêm “Ngắm đom đóm và động vật quý hiếm” du khách sẽ được ngắm nhìn và tìm hiểu về nhiều loại động vật hoang dã vào ban đêm tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. 

Cúc Phương là Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam, có diện tích 22 nghìn ha. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng, thuộc địa phận 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Nơi đây có thảm thực vật đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Ngoài ra, đây còn là nơi có nhiều loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn.

Với mục tiêu phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng, hướng đến du lịch sinh thái, giúp du khách được tìm hiểu, học tập nhiều hơn về những điều kỳ diệu của thiên nhiên để qua đó thêm yêu quý, trân trọng và bảo vệ rừng, từ đầu tháng 5/2024, Vườn quốc gia Cúc Phương đã đưa vào hoạt động tour du lịch đêm tham quan bằng xe điện "Ngắm đom đóm và động vật quý hiếm".

Chú thích ảnh
Hướng vẫn viên Vườn Quốc gia Cúc Phương giới thiệu cho du khách về tour đêm “Ngắm đom đóm và động vật quý hiếm”. 

Tour du lịch đêm này được tổ chức từ khoảng 19 giờ đến 22 giờ tất cả các ngày trong tuần. Tour bắt đầu xuất phát từ Khu trải nghiệm và sáng tạo dành cho trẻ em, sau đó du khách sẽ di chuyển bằng xe ô tô điện cùng hướng dẫn viên của Vườn quốc gia Cúc Phương đi xuyên qua các con đường mòn trong rừng trên đoạn đường dài 5km. Trên hành trình này, du khách sẽ được hòa mình vào khung cảnh lung linh của hàng triệu con đom đóm lấp lánh trong đêm. Du khách cũng được ngắm nhìn và tìm hiểu về nhiều loại động vật hoang dã sinh sống, kiếm ăn ở môi trường tự nhiên vào ban đêm như: Hươu, Nai, Tê tê, Cầy vằn, Cầy mực, Mèo rừng, Rái cá, Culi... 

Chị Vũ Phương Thảo, du khách thành phố Hà Nội cho biết: "Khám phá rừng vào ban đêm thực sự là một trong những trải nghiệm rất mới mẻ đối với tôi. Không khí vô cùng trong lành, nhất là vào buổi đêm trong rừng. Nếu như vào ban ngày, đến đây chúng tôi có thể được chiêm ngưỡng những cánh bướm bay lượn khắp không gian thì vào ban đêm, chúng tôi lại được thấy những đàn đom đóm lấp lánh ẩn hiện rất tuyệt vời. Bất cứ ai đến với Cúc Phương đều cảm nhận được vẻ nguyên sơ của rừng nguyên sinh - đặc điểm không còn ở nhiều nơi. Tôi vô cùng ấn tượng với một Cúc Phương về đêm khi được thư giãn và tận hưởng bầu không khí trong lành giữa màn đêm nơi rừng già".

Chú thích ảnh
Tham gia tour đêm “Ngắm đom đóm và động vật quý hiếm”, du khách được ngắm nhìn và tìm hiểu về nhiều loại động vật vào ban đêm tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. 

Trong suốt hành trình, du khách cũng được giới thiệu về các loài động vật, công tác cứu hộ cũng như chăm sóc, bảo tồn, tái thả tại Vườn quốc gia Cúc Phương. Đặc biệt, tham gia tour, du khách còn được tham gia hoạt động soi côn trùng, cùng các chuyên gia tìm hiểu về các loài côn trùng đa dạng và độc đáo trong đêm tối.
 
Em Đỗ Khôi Nguyên, đến từ tỉnh Nam Định chia sẻ: "Trước đây em chỉ được nhìn thấy các loại động vật trên truyền hình, sách báo, nhưng hôm nay, em được được tìm hiểu và quan sát tận mắt những loài động vật quý hiếm, đẹp mắt sinh sống tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, em thấy rất thú vị. Qua chuyến tham quan, tìm hiểu đặc biệt này giúp em có thêm những trải nghiệm mới và có ý thức trách nhiệm hơn trong bảo vệ môi trường và các loài động, thực vật".

Chú thích ảnh
Tham gia tour đêm “Ngắm đom đóm và động vật quý hiếm”, du khách sẽ được soi và tìm hiểu về các loài côn trùng vào ban đêm tại Vườn Quốc gia Cúc Phương. 

Sở hữu thảm thực vật đa dạng, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm, Vườn quốc gia Cúc Phương là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá thiên nhiên. Vào tháng 4,5 là thời điểm Cúc Phương đẹp nhất trong năm với muôn vàn sắc bướm và đom đóm lấp lánh về đêm. Đây là những thời điểm thu hút rất đông khách du lịch tới Cúc Phương.

Để đảm bảo chất lượng cũng như cân bằng giữa phát triển du lịch và bảo vệ môi trường sống tự nhiên của các loại động, thực vật, Vườn quốc gia Cúc Phương đã giới hạn số lượng tham gia tối đa 100 người/tối. Ông Trần Quang Phương, Trung tâm Giáo dục Môi trường và Dịch vụ, Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết, không chỉ được khám phá thế giới động, thực vật về đêm, tour đêm “Ngắm đom đóm và động vật quý hiếm” còn giúp du khách hiểu thêm về công tác cứu hộ, bảo tồn rừng. Qua đó góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức, hành vi của cộng đồng về vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên cũng như bảo tồn, chăm sóc các loài động vật hoang dã, quý hiếm. Dự kiến, đây sẽ là một tour tham quan trải nghiệm độc đáo mà các du khách yêu thích khám phá thiên nhiên khó có thể bỏ qua khi tới Vườn quốc gia Cúc Phương.

Vườn quốc gia Cúc Phương trong 5 năm liên tiếp (từ năm 2019 - 2023) đã xuất sắc giành danh hiệu "Vườn quốc gia hàng đầu châu Á"của Giải thưởng Du lịch uy tín thế giới World Travel Awards. Kết quả này khẳng định sức hấp dẫn, sự phong phú đa dạng về hệ sinh thái, đồng thời góp phần đưa Cúc Phương trở thành điểm đến thiên nhiên - sinh thái được yêu thích của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Bài, ảnh: Thùy Dung (TTXVN)
Đặc sắc tour đêm 'Trăng chiến khu' khám phá vùng đất Củ Chi
Đặc sắc tour đêm 'Trăng chiến khu' khám phá vùng đất Củ Chi

Tour đêm "Trăng chiến khu" là một trong những sản phẩm du lịch đêm, được ngành du lịch TP Hồ Chí Minh xây dựng nhằm phục vụ du khách trong và ngoài nước trải nghiệm sinh hoạt vào buổi tối của người dân vùng giải phóng những năm kháng chiến chống Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN