10:14 15/10/2021

Du khách nước ngoài nhập cảnh Australia vẫn phải cách ly

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 15/10, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo kể từ ngày 1/11 tới, công dân Australia, những người có thị thực thường trú ở Australia và thân nhân trực tiếp của những người này, sẽ không cần cách ly khi nhập cảnh nếu đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, quy định này chưa áp dụng đối với du khách nước ngoài. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia, ngày 17/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, cùng ngày, chính quyền bang New South Wales (NSW) thông báo tất cả du khách đến bang này sẽ không phải cách ly kể từ ngày 1/11 nếu chứng minh được tiêm đầy đủ các mũi vaccine ngừa COVID-19, đã được Cơ quan quản lý dược phẩm Australia (TGA) phê duyệt và kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi khởi hành. Cho đến nay, TGA đã phê duyệt lưu hành vaccine của hãng Pfizer và Moderna, vaccine Sinovac của Trung Quốc và Covidshield của Ấn Độ.

Theo Thủ hiến bang bang NSW Dominic Perrottet, những người nhập cảnh chưa được tiêm chủng sẽ vẫn phải trải qua thời gian cách ly tại khách sạn, nhưng chính quyền bang chỉ có thể bố trí chỗ ở cách ly cho tối đa 210 người/tuần

Kể từ tháng 3/2020, tất cả các bang và vùng lãnh thổ Australia đều yêu cầu người nhập cảnh phải cách ly tại khách sạn trong vòng 14 ngày và phải tự trả các chi phí cách ly. Tính đến nay, tỷ lệ tiêm chủng mũi vaccine đầu tiên ở NSW - bang đông dân nhất Australia, đã vượt 91% và tỷ lệ tiêm mũi thứ hai là gần 79%. Dự kiến, bang này sẽ tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 cho 80% tổng số người dân trưởng thành vào cuối tuần này, để có thể tiếp tục nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế phòng, chống dịch đối với người dân và doanh nghiệp.

Nguyễn Minh (TTXVN)